MyFeed Personalized Content
แนะนำเคล็ดลับดูแลครรภ์ สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์มือใหม่
บทความ
Add this post to favorites

9 วิธีจัดการกับอาการแพ้ท้องในที่ทำงานแบบสวยๆ

อาการแพ้ท้อง (Morning Sickness) เป็นสิ่งที่จะสร้างความกังวลใจให้กับคุณแม่ตั้งครรภ์ส่วนใหญ่เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเมื่อแพ้ท้องที่ทำงาน เพราะจะเป็นอุปสรรคต่อตัวคุณแม่ไม่น้อยเลยทีเดียว

1นาที อ่าน มิ.ย. 12, 2018

เรามีเทคนิคง่ายๆ 9 วิธีในการจัดการกับอาการแพ้ท้องเมื่ออยู่ในที่ทำงานมาฝากกันค่ะ โดยจะมีวิธีไหนบ้างและทำอย่างไร ไปดูกันเลย

 

9 วิธีจัดการกับอาการแพ้ท้องในที่ทำงานแบบสวยๆ

 

1.จิบน้ำขิงบ่อยๆ

 

น้ำขิงเป็นเครื่องดื่มสมุนไพรที่จะช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องได้เป็นอย่างดี โดยจะช่วยลดอาการคลื่นไส้ อาเจียน และทำให้รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น ดังนั้นใครที่ต้องทำงานทั้งที่ยังมีอาการแพ้ท้องอยู่ ก็ควรพกน้ำขิงติดตัวไปที่ทำงานด้วย เพียงหยิบขึ้นมาจิบบ่อยๆ ตลอดวัน คุณก็สามารถจัดการกับอาการแพ้ท้องได้ไม่ยากแล้ว

 

2.ทานกล้วยและสับปะรด

 

กล้วยและสับปะรดเป็นสุดยอดผลไม้ที่จะช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องได้ดี โดยจะไปเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยลดอาการวิงเวียนศีรษะและคลื่นไส้อาเจียนได้เป็นอย่างดี ทั้งยังมีส่วนช่วยในการเติมพลัง พร้อมเสริมความแข็งแรงให้กับร่างกายของคุณแม่ตั้งครรภ์อีกด้วย ดังนั้นลองนำกล้วยและสับปะรดไปทานเป็นของว่างในที่ทำงานกันดูสิ รับรองว่าช่วยได้แน่นอน

 

3.บอกให้คนในที่ทำงานรู้ว่าท้อง

 

อย่างน้อยควรบอกให้คนในที่ทำงานรู้สักนิดว่า คุณกำลังท้องอยู่ เพื่อที่พวกเขาจะได้เข้าใจมากขึ้น และไม่โยนงานมาให้คุณหนักจนเกินไป ไม่แน่เพื่อนในที่ทำงานของคุณก็อาจจะมีคำแนะนำดีๆ ในการรับมือกับอาการแพ้ท้องมาบอกต่อกันด้วยก็ได้นะ

 

9 วิธีจัดการกับอาการแพ้ท้องในที่ทำงานแบบสวยๆ

 

4.ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ

 

หากมีอาการแพ้ท้องหนักมาก ซึ่งไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรดีจึงจะทำให้อาการแพ้ท้องเบาลง โดยขณะนั้นก็ไม่ได้พกเครื่องดื่มสมุนไพรหรือผลไม้ที่มีส่วนช่วยในการบรรเทาอาการแพ้ท้องไปด้วย ก็ต้องน้ำเปล่านี่เลย เพียงดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ ก็จะทำให้รู้สึกดีขึ้นตลอดทั้งวัน แต่หากที่ทำงานมีร้านค้าใกล้ๆ ก็อาจซื้อนมมาดื่มเสริมไปด้วยก็ได้ ทั้งนี้แนะนำให้กรอกน้ำเปล่าใส่ขวดมาตั้งไว้ที่โต๊ะทำงานเลยจะดีที่สุด

 

5.ห้ามพลาดมื้อเช้า

 

ก่อนไปทำงาน คุณแม่ไม่ควรพลาดอาหารมื้อเช้าเด็ดขาด เพราะนอกจากจะมีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตของลูกน้อยในครรภ์แล้ว ก็ยังช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องได้ดีอีกด้วย ลองสังเกตดูว่าท้องว่างเมื่อไหร่ก็มักจะมีอาการแพ้ท้องหนักเมื่อนั้น จึงไม่ควรละเลยอาหารมื้อเช้า เพื่อเลี่ยงปัญหาท้องว่างที่จะนำไปสู่การแพ้ท้องอย่างหนักได้นั่นเอง นอกจากนี้ในระหว่างมื้อก็ควรมีของว่างเสมอ โดยอาจจะเป็นผลไม้ หรือขนมที่มีประโยชน์ก็ได้

 

6.วิตามิน บี6 ลดคลื่นไส้ 

 

หากคุณแม่อยู่ในช่วงที่มีอาการแพ้ท้องค่อนข้างหนักมาก หลายๆ การศึกษายังพบว่า การทานวิตามิน บี6 อย่างต่อเนื่อง ก็สามารถช่วยลดอาการคลื่นไส้อาเจียนในคุณแม่ตั้งครรภ์ได้ แถมยังไม่มีผลกระทบต่อลูกน้อยในครรภ์อีกด้วย ซึ่งหากทำวิธีอื่นๆ แล้วยังไม่ได้ผลลัพธ์เท่าที่ควร วิธีนี้ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคุณแม่ที่มีอาหารแพ้ท้องหนักมากค่ะ

 

9 วิธีจัดการกับอาการแพ้ท้องในที่ทำงานแบบสวยๆ

 

7.เดินไปเดินมาบ่อยๆ

 

รู้ไหมว่าการเดินไปเดินมาบ่อยๆ จะทำให้เกิดอาการแพ้ท้องน้อยลงกว่าการนั่งเฉยๆ อยู่กับที่ และยังช่วยลดอาการจุกเสียด พร้อมเสริมความแข็งแรงให้กับคุณแม่ตั้งครรภ์อีกด้วย ดังนั้นใครที่ต้องทำงานนั่งอยู่กับที่เป็นเวลานาน ก็ควรลุกขึ้นมาเดินให้มากขึ้น หรือพยายามขยับร่างกายให้ได้มากที่สุด แต่อย่าหักโหมจนเกินไปและต้องเดินอย่างระมัดระวัง เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่จะเป็นอันตรายต่อลูกในท้องได้นั่นเอง

 

8.กลิ่นหอมของน้ำมันหอมระเหยช่วยได้

 

กลิ่นหอมอ่อนๆ ของน้ำมันหอมระเหย จะช่วยต่อสู้กับอาการแพ้ท้องได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะน้ำมันหอมระเหยเปปเปอร์มินท์ (Peppermint Oil) เพียงนำน้ำมันหอมระเหยมาหยดใส่เสื้อหน่อยๆ ก็จะให้กลิ่นหอมที่สดชื่นและสร้างความผ่อนคลายได้ดีแล้ว แต่ทั้งนี้ก่อนใช้ก็ต้องดูด้วยว่า เพื่อนที่ทำงานที่อยู่ใกล้เคียง มีใครไม่ชอบกลิ่นที่คุณใช้บ้างหรือเปล่า จะได้ไม่เผลอไปสร้างความไม่พอใจให้กับเพื่อนร่วมงานโดยไม่รู้ตัว

 

9.พกยาดมไว้สักหลอด

 

หลายคนมักจะมีอาการแพ้ท้องถึงขั้นเวียนหัวจะเป็นลม และอาจมีอาการหน้ามืดบ่อยร่วมด้วย ดังนั้นควรพกยาดมติดตัวไว้สักหลอด โดยเฉพาะเมื่ออยู่ที่ทำงาน เพราะอย่างน้อยการดมยาดมก็จะช่วยให้รู้สึกดีขึ้นได้มากทีเดียว หรือหากใครที่ไม่ชอบดมยาดม ก็อาจใช้เป็นพิมเสนแทนก็ได้ จะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายและบรรเทาอาการแพ้ท้องได้ดีเช่นกัน

 

การจัดการกับอาการแพ้ท้องที่ทำงานไม่ใช่เรื่องยาก แค่ทำตาม 9 วิธีเหล่านี้ ก็จะช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องได้ดีอย่างแน่นอน แต่ทั้งนี้หากวันไหนรู้สึกเหนื่อยล้าจนทำงานไม่ไหวจริงๆ ก็ควรขอลาหยุดไปก่อนจะดีกว่า เพราะหากเป็นลมล้มพับไปในที่ทำงานคงไม่ดีแน่ และที่สำคัญอย่าลืมว่าไม่ควรยกของหนักอย่างเด็ดขาดด้วย เพราะอาจจะมีความเสี่ยงต่อการทำให้แท้งได้ และคุณแม่ก็อาจจะได้รับอันตรายด้วยเช่นกัน

 

ที่มา : medthai.com; thairath.co.th; บทความทั่วไป “อาการคลื่นไส้อาเจียนในหญิงตั้งครรภ์” กรมอนามัย ส่งเสริมให้คนไทย สุขภาพดี, กิตติ กรุงไกรเพชร : พบ., ว.ว สูติศาสตร์และนรีวิทยา, อจ.เวชศาสตร์ครอบครัว คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา จังหวัดชลบุรี : เดือนกรกฎาคม-กันยายน 2552 : หน้า 22-32; www.การตั้งครรภ์.net/วิธีบรรเทาอาการแพ้ท้องสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์/