MyFeed Personalized Content
คุณแม่ตั้งครรภ์
บทความ
Add this post to favorites

ทำไงดีเมื่อว่าที่คุณพ่อมีอาการแพ้ท้อง!

คุณแม่รู้หรือไม่ว่า คุณพ่อก็มีอาการแพ้ท้องได้เหมือนกัน ซึ่งอาการแพ้ท้องแทนนี้ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ และคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ไม่ต้องกังวลไปนะคะ

1นาที อ่าน เม.ย. 10, 2018

ใช่ว่าคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์เท่านั้นที่จะมีอาการแพ้ท้อง ว่าที่คุณพ่อหลายคนก็มีอาการแพ้ท้องเหมือนกัน โดยมีอาการได้ตั้งแต่หงุดหงิดง่าย ซึมเศร้า ปวดเมื่อยเนื้อตัว เป็นตะคริวบ่อยๆ บางคนมีอาการ คลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียน แถมยังเปลี่ยนมากินของเปรี้ยวจี๊ดอีกต่างหาก โดยคุณพ่อบางคนจะมีอาการไปพร้อมกับภรรยาที่กำลังตั้งครรภ์ ขณะที่บางคนเป็นอยู่ฝ่ายเดียว ส่วนภรรยาซึ่งเป็นคนตั้งครรภ์กลับสบายดีทุกประการ

ทำไงดีเมื่อว่าที่คุณพ่อมีอาการแพ้ท้อง!

อาการแพ้ท้องแทนเกิดได้อย่างไร

อาการแพ้ท้องแทน เป็นอาการทางจิตวิทยาที่เรียกว่า กลุ่มอาการ "couvade syndrome" (คูวาด ซินโดรม) มาจากคำว่า “couver” (กูเว่) ในภาษาฝรั่งเศสที่แปลว่าฟักไข่ เกิดจากว่าที่คุณพ่อมีความวิตกกังวลว่า ตัวเองจะเป็นพ่อเลยกังวลกับอนาคตที่จะมาถึง และตื่นเต้นกับการจะได้เป็นคุณพ่อ โดยเฉพาะกับคุณพ่อมือใหม่ที่ยังไม่รู้ว่าจะต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง รวมทั้งห่วงใยภรรยาที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ด้วย

ทีมวิจัยของคณะแพทย์จากมหาวิทยาลัยเมโมเรียลและมหาวิทยาลัยควีนส์ในแคนาดาพบว่าระหว่างที่ภรรยาตั้งครรภ์ กลไกตามธรรมชาติของร่างกายสามีจะหลั่งฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) ซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศหญิงที่มีอยู่เล็กน้อยในผู้ชายจะเพิ่มขึ้น ยิ่งใกล้ชิดดูแลกันมากเท่าไหร่ ฮอร์โมนความเป็นแม่ในตัวคุณพ่อก็ยิ่งสูงขึ้น และฮอร์โมนที่เพิ่มมากนี่แหละเป็นต้นเหตุให้ว่าที่คุณพ่อมีอาการแพ้ท้องแทนภรรยา ซึ่งส่วนใหญ่จะมีอาการตั้งแต่ที่รู้ว่าภรรยาตั้งครรภ์แล้วสัก 3-5 เดือนก็หายไปเอง แต่บางคนก็เป็นนานจนภรรยาคลอดลูก หลังจากคลอดแล้วอาการแปลกๆ ถึงจะหายไป ซึ่งอาจเป็นเพราะคุณพ่อหมดความกังวลแล้วก็เป็นได้

ทำไงดีเมื่อว่าที่คุณพ่อมีอาการแพ้ท้อง

แก้ไขอย่างไรหากว่าที่คุณพ่อมีอาการแพ้ท้องแทนภรรยา

1. ดื่มน้ำให้เพียงพอ อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว
2. ดื่มน้ำขิง น้ำส้มสด เพื่อบรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียน
3. เลือกรับประทานอาหารเช้าที่มีโปรตีนสูง เช่น โยเกิร์ต ไข่ เนื้อสัตว์
4. รับประทานอาหารครั้งละน้อยๆ แต่บ่อยครั้ง
5. หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง
6. งดเครื่องดื่ม ชา กาแฟ แอลกอฮอล์
7. หลีกเลี่ยงกลิ่นฉุนๆ เช่น น้ำหอม กลิ่นน้ำยาปรับผ้านุ่ม
8. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

ที่มา
Brennan Arthur. Couvade syndrome in Australian men : a national survey,2010
Patrice Laplante.The couvade syndrome , the biological , psychological and social impact of pregnancy on the expectant father. Cannadian family physician vol 37 July 1991
Browner C.H. Male Pregnancy symptoms in urban columbia . American Ethnologist Vol 10 No 3; 1983: 494-510