MyFeed Personalized Content
พัฒนาการลูก 0-36 เดือน
บทความ

PLAYING: 5 สัมผัสแทนคำบอกรักจากพ่อ-แม่

Add this post to favorites

5 สัมผัสแทนคำบอกรักจากพ่อ-แม่

การบอกรักลูกไม่จำเป็นต้องออกมาทางคำพูดเสมอไป คุณสามารถใช้การสัมผัสเป็นวิธีบอกรักลูกให้รับรู้ถึงความรักและยังเป็นการสร้างสายสัมพันธ์ที่ดีระหว่างพ่อแม่ลูกอีกด้วย

1นาที อ่าน

ทั้งนี้การสัมผัสเพื่อบอกรักลูกนั้น ก็สามารถทำได้หลายวิธีด้วยกัน โดยเราขอแนะนำ 5 วิธีบอกรักลูกด้วยการสัมผัสดังต่อไปนี้

 

5 สัมผัสแทนคำบอกรักจากพ่อ-แม่

 

1.แค่กอด ก็รู้ว่ารัก

 

ต้องบอกเลยว่าสำหรับลูกแล้ว อ้อมกอดของพ่อแม่คือสิ่งที่อบอุ่นที่สุดกว่าอ้อมกอดใดๆ ในโลกนี้เลยทีเดียว ทั้งยังทำให้ลูกรู้สึกปลอดภัยจากสัมผัสที่พ่อแม่มอบให้ผ่านการกอดอีกด้วย ดังนั้นมาบอกรักลูกด้วยการกอดกันดีกว่า ลองคิดดูสิว่าเวลาที่คุณได้อยู่ในอ้อมกอดของคนที่รัก ทำให้คุณรู้สึกมีความสุขมากแค่ไหน ลูกน้อยก็เช่นกัน เขามักจะต้องการอ้อมกอดของพ่อแม่เสมอ โดยคุณพ่อคุณแม่รู้หรือไม่ว่า ลูกรักของคุณสามารถสัมผัสถึงความรักผ่านการกอดได้ตั้งแต่ยังเป็นทารกตัวน้อยๆ เลยทีเดียว นอกจากนี้ช่วงเวลาที่ลูกต้องการอ้อมกอดจากพ่อแม่มากที่สุด ก็คือเวลาที่เขากำลังเศร้า เสียใจ หรือผิดหวังนั่นเอง

 

2.สื่อรักง่ายๆ แค่เล่นกับลูก

 

การเล่นกับลูก เป็นอีกหนึ่งวิธีการบอกรักลูกผ่านการสัมผัส ที่จะทำให้ลูกสัมผัสได้ว่าพ่อแม่รักเขามากแค่ไหน ซึ่งพบว่าในยุคปัจจุบันนี้ พ่อแม่มักจะทุ่มเทไปกับการทำงานจนแทบไม่มีเวลาให้กับลูก เป็นผลให้ลูกรู้สึกน้อยใจและคิดว่าพ่อแม่ไม่รัก โดยเป็นสาเหตุหนึ่งของปัญหาที่ตามมามากมายเมื่อลูกโตขึ้น ดังนั้นควรแบ่งเวลาสักนิด เพื่อให้ความสำคัญและใช้เวลาร่วมกันกับลูกบ้าง โดยทั้งนี้คุณพ่อคุณแม่รู้หรือไม่ว่า แค่เล่นกับลูกวันละนิด ก็สามารถสื่อความรักไปถึงลูกแทนการบอกรักด้วยคำพูดได้ดีทีเดียว

 

5 สัมผัสแทนคำบอกรักจากพ่อ-แม่

 

3.รักนี้มอบให้ด้วยจุมพิต

 

เพียงสัมผัสลูกด้วยการจุมพิตเบาๆ สามารถบอกรักลูกได้ดีกว่าที่คิด โดยอาจจะเป็นการจุมพิตหน้าผากลูกก่อนนอน หรือหอมแก้มลูกบ่อยๆ ก็ได้ รับรองว่าจะทำให้ลูกรู้สึกมีความสุข และรู้ได้ถึงความรักที่พ่อแม่มีให้อย่างแน่นอน ซึ่งจะสังเกตได้เลยว่าทุกครั้งที่คุณจุมพิตลงบนใบหน้าของลูก จะเกิดรอยยิ้มอย่างมีความสุขขึ้นมาทันที เพราะฉะนั้นชวนคุณพ่อคุณแม่มาลองมอบความรักให้กับลูก ผ่านการสัมผัสด้วยวิธีนี้กันดูดีกว่า

 

4.นวดวันละนิด บอกรักผ่านการสัมผัส

 

รู้ไหมการนวดตัวลูกมีดีกว่าที่คิด นอกจากจะทำให้ลูกรู้สึกผ่อนคลาย และกระตุ้นพัฒนาการด้านต่างๆ ของลูกได้ดีแล้ว ก็ยังเป็นการบอกรักลูกผ่านการสัมผัสที่ดีอีกด้วย โดยให้เทโลชั่น ออยล์สำหรับนวดตัวเด็ก หรือแป้งชนิดไร้สารทัลคัมลงในมือ จากนั้นถูฝ่ามือให้ทั่ว แล้วนวดตัวลูกเบาๆ ไล่ลงไปตั้งแต่หน้าอก แขน ขา แล้วนวดตามนิ้วมือนิ้วเท้าของลูก และที่จะพลาดไม่ได้เลยก็คือการนวดหลัง เพราะเป็นจุดที่จะทำให้ลูกเกิดความผ่อนคลายมากที่สุด ไม่แน่ก็อาจจะทำให้ลูกรู้สึกเพลิดเพลินจนหลับไปได้เลยทีเดียว บอกรักลูกผ่านสัมผัสด้วยวิธีง่ายๆแบบนี้ บอกเลยว่าห้ามพลาดเด็ดขาด

 

5.บอกรักลูกด้วยการใส่ใจ

 

และสำหรับการบอกรักลูกผ่านการสัมผัส อีกหนึ่งวิธีที่เราอยากแนะนำ ก็คือการให้ความใส่ใจลูกอยู่เสมอนั่นเอง เพราะความใส่ใจจะทำให้ลูกสัมผัสได้ว่าพ่อแม่รักเขามากแค่ไหน โดยคุณสามารถแสดงความรักความใส่ใจต่อลูกน้อยของคุณได้ ด้วยการให้ความสนใจกับชีวิตประจำวันของลูก หมั่นถามไถ่ว่าวันนี้ไปโรงเรียนเป็นอย่างไรบ้าง สนุกไหม ครูสอนอะไร และควรตั้งใจฟังทุกเรื่องที่ลูกเล่า ตอบทุกคำถามที่ลูกถาม รวมถึงเอ่ยคำชื่นชมหรือคำพูดดีๆ ที่จะทำให้ลูกรู้สึกมีกำลังใจและยิ้มได้ เพียงเท่านี้ลูกก็จะรู้สึกมีความสุขและสัมผัสถึงความรักที่พ่อแม่มีให้ได้ไม่ยาก

 

นี่คือ 5 วิธี บอกรักลูกผ่านการสัมผัสแทนการบอกรักนั่นเอง อย่างไรก็ตามการพูดว่ารักก็ยังสำคัญอยู่เสมอ ดังนั้นแม้จะบอกรักลูกด้วยการสัมผัสเป็นประจำ ก็ยังควรใช้คำพูดในการบอกรักลูกบ่อยๆ ด้วย ซึ่งก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด เพราะฉะนั้นมาบอกรักลูกทุกวันด้วยการแสดงออกว่ารักลูกกันเถอะ