MyFeed Personalized Content
พัฒนาการลูก 0-36 เดือน
บทความ

PLAYING: กิจกรรมเสริมสร้างความฉลาดทางอารมณ์ของทุกคนในครอบครัว

Add this post to favorites

กิจกรรมเสริมสร้างความฉลาดทางอารมณ์ของทุกคนในครอบครัว

ความฉลาดทางอารมณ์ หรือ EQ เป็นสิ่งที่ทุกคนในครอบครัวควรมีเพราะแสดงถึงความฉลาดด้านการคิด การพูดและการทำ ทั้งยังทำให้ครอบครัวอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข

1นาที อ่าน

ซึ่งการจะเสริมสร้างความฉลาดทางอารมณ์ก็ทำได้ไม่ยาก โดยมีกิจกรรมสร้าง EQ ที่เราได้รวบรวมมาแนะนำกันดังต่อไปนี้

 

กิจกรรมเสริมสร้างความฉลาดทางอารมณ์ของทุกคนในครอบครัว

 

นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

 

เป็นกิจกรรมสร้างความฉลาดทางอารมณ์ที่สามารถทำได้อย่างง่ายดาย และให้ผลลัพธ์ที่ดีเยี่ยม เพราะการนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ จะทำให้สมองได้รับการพักผ่อนและมีการพัฒนาอย่างเต็มที่ ทั้งยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการควบคุมอารมณ์ได้อย่างดีเยี่ยมอีกด้วย ดังนั้นใครที่รู้ตัวว่านอนน้อยจนเกินไป ควรปรับพฤติกรรมการนอนของตัวเองใหม่ ด้วยการนอนให้เร็วและเพียงพอมากขึ้นจะดีที่สุด

 

เล่านิทานให้ลูกฟัง

 

เป็นการเสริมความฉลาดทางด้านอารมณ์ให้กับลูก ด้วยการเล่านิทานให้ลูกฟัง ซึ่งจะช่วยเสริมพัฒนาการทางด้านอารมณ์และสังคมของลูกรักได้เป็นอย่างดี แถมยังเป็นการสร้างสายใยรักระหว่างครอบครัวได้อีกด้วย ดังนั้นมาชวนกันเล่านิทานให้ลูกรักฟังกันดีกว่า โดยเฉพาะในช่วงที่ลูกมีอายุประมาณ 3-4 ขวบ เพราะเป็นช่วงที่ลูกต้องการให้พ่อแม่เล่านิทานให้ฟังมากที่สุด รับรองว่าจะช่วยเสริมความฉลาดทางด้านอารมณ์ให้กับลูกรักของคุณได้ดีอย่างแน่นอน

 

เล่นเกมใบ้คำ ใบ้ความหมาย

 

การเล่นเกมใบ้คำ จะช่วยให้รู้จักตนเองมากขึ้น และสามารถกำหนดแนวทางที่จะพัฒนาตนเองได้ง่ายกว่าเดิมอีกด้วย นั่นก็เพราะเกมนี้จะทำให้เราเกิดไหวพริบและรู้จักที่จะแก้ปมปริศนาด้วยตนเองมากกว่าเดิม ซึ่งก็สามารถพัฒนาความฉลาดทางด้านอารมณ์ได้อย่างดีเยี่ยมเลยทีเดียว ดังนั้นลองชวนเพื่อนๆ หรือคนในครอบครัวมาเล่นเกมใบ้คำ ใบ้ความหมายกันดูสิ แล้วคุณจะพบว่า นอกจากจะเพิ่ม EQ ได้แล้ว ยังเพิ่มความสนุกสนานเพลิดเพลินได้ดีอีกด้วย

 

กิจกรรมเสริมสร้างความฉลาดทางอารมณ์ของทุกคนในครอบครัว

 

ทำอะไรให้สำเร็จด้วยตนเอง

 

ไม่ว่าจะทำอะไร ควรทำให้สำเร็จด้วยตนเอง โดยไม่ต้องให้ใครเข้ามาช่วย นั่นก็เพื่อให้คุณตระหนักได้ถึงคุณค่าของตนเองมากขึ้น และยังเป็นกิจกรรมสร้างความฉลาดทางอารมณ์ได้ดีอีกด้วย โดยวิธีนี้ก็สามารถนำไปใช้ในการเสริมสร้างความฉลาดทางอารมณ์ให้กับลูกรักได้เช่นกัน ด้วยการปล่อยให้ลูกได้ทำอะไรให้สำเร็จด้วยตัวเองบ้าง โดยพ่อแม่อย่าเข้าไปช่วยหรือให้คำแนะนำใดๆ เด็ดขาด ซึ่งหากเขาทำสำเร็จ ก็จะทำให้เขาเกิดความรู้สึกภูมิใจและมี EQ ที่สูงขึ้นไปอีก

 

ชวนลูกน้อย แต่งเรื่องราวจากภาพ

 

เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมสร้าง EQ ที่จะช่วยพัฒนาความฉลาดทางอารมณ์ได้อย่างดีเยี่ยม และสามารถทำร่วมกันในครอบครัวได้อีกด้วย โดยการชวนลูกมาแต่งเรื่องราวจากภาพ ช่วยกันสร้างสรรค์จินตนาการขึ้นมาคนละนิดคนละหน่อย เพียงเท่านี้ก็จะช่วยเสริมสร้าง EQ ให้กับลูกรักและทุกคนในครอบครัวได้ดีแล้ว แถมยังเป็นการทำกิจกรรมร่วมกันที่จะช่วยสร้างสายใยรักระหว่างกันและสร้างความทรงจำดีๆ ที่จะทำให้พวกคุณได้จดจำกันไปอีกยาวนานเลยทีเดียว

 

แลกเปลี่ยนความคิด

 

ความฉลาดทางอารมณ์ของทุกคนในครอบครัว สร้างได้ด้วยการแลกเปลี่ยนความคิดกัน โดยชวนลูกและทุกคนในครอบครัวมาแสดงความคิดเห็นในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง ด้วยการพูดคุย หรือใช้วิธีการเขียนลงในกระดาษก็ได้ ทั้งนี้พ่อแม่จะต้องให้อิสระทางความคิดแก่ลูก ซึ่งกิจกรรมนี้ก็จะช่วยเสริมสร้างความมั่นใจให้กับลูกน้อยและทุกคนในครอบครัวได้ดีมาก

กิจกรรมเหล่านี้จะช่วยเสริมสร้าง EQ ให้กับลูกน้อยและทุกคนในครอบครัวได้อย่างดีเยี่ยม แถมยังช่วยสร้างความรักความผูกพันที่ดีระหว่างกันได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นลองชวนครอบครัวมาทำกิจกรรมสร้าง EQ เหล่านี้กันเถอะ