MyFeed Personalized Content
พัฒนาการลูก 0-36 เดือน
บทความ
Add this post to favorites

ทำอย่างไรให้ลูกชอบทานผัก?

เทคนิคในการรับมือกับลูกไม่ทานผัก คือการฝึกให้ลูกรู้จักผักก่อนผลไม้ค่ะ เพราะผลไม้มักมีรสหวาน จึงควรเริ่มด้วยการปรุงหรือเลือกอาหารเสริมที่มีผักเป็นส่วนประกอบ

1นาที อ่าน ก.ค. 3, 2017

คุณแม่หลาย ๆ คนคงจะประสบกับปัญหาการที่ลูกไม่ยอมทานผักใช่ไหมคะ ดังนั้นเราจึงมีเคล็ดลับที่จะช่วยให้เจ้าตัวเล็กยอมทานผักมาฝาก

 

• อันดับแรก คุณพ่อคุณแม่ต้องเป็นแบบอย่างที่ดีกับลูกก่อนนะคะ เพราะลูกจะสังเกตและจดจำพฤติกรรมต่าง ๆ จากคุณพ่อคุณแม่ หากคุณพ่อคุณแม่ไม่ทานผัก ลูกก็จะคิดว่าการทานผักเป็นสิ่งไม่จำเป็น ดังนั้นจึงควรทานผักให้ลูกเห็นเป็นประจำและในระหว่างรับประทานก็อาจใช้การแสดงสีหน้าท่าทางให้เค้าเห็นว่า “ผักอร่อย” เพิ่มเข้าไปด้วยก็ได้ค่ะ
• ควรฝึกให้ลูกรู้จักกับผักก่อนผลไม้ เพราะผลไม้ส่วนใหญ่มีรสชาติหวานอร่อย ถูกปากได้ง่ายกว่า ดังนั้นควรเริ่มให้ลูกรู้จักกับผักตั้งแต่ในวัยเด็ก ด้วยการปรุงหรือเลือกอาหารเสริมที่มีผักเป็นส่วนประกอบ เช่น แครอท, มันฝรั่ง, ผักโขม ฯลฯ
• ลองพยายามให้ลูกทานผักแทนขนมขบเคี้ยว เช่น แครอทจิ้มน้ำสลัด ฟักทองนึ่ง ข้าวโพดต้ม มันเทศนึ่ง เพราะนอกจากจะได้คุณค่าทางโภชนาการที่ดีกว่าแล้ว ยังทำให้การทานผักดูเป็นเรื่องง่ายอีกด้วย
• ลองหาสูตรวิธีการทำอาหารจากผักหลาย ๆ แบบ เพื่อให้เกิดความหลากหลาย เพราะผักหลายชนิดจะมีรสชาติต่างกันไปตามวิธีการปรุง และคุณแม่อาจใช้วิธีหั่นผักเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วผสมเข้ากับเมนูอาหารที่ลูกชอบทานเป็นประจำ เพื่อให้เค้ารู้สึกคุ้นเคยก็ได้ค่ะ
• ให้ลูกเป็นคนเลือกผักเวลาไปจ่ายกับข้าว วิธีนี้จะช่วยให้ลูกอยากทานผักที่เค้าเป็นคนเลือกเองและเมื่ออยู่ที่บ้านก็อาจให้เค้ามีส่วนร่วมในการเตรียมอาหารด้วยกิจกรรมง่าย ๆ ที่เค้าสามารถทำได้ เช่น การเอาผักออกจากถุง การช่วยเด็ดใบผัก การล้างผัก เป็นต้น
• ให้การปลูกผักเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมในบ้าน เช่นการปลูกมะเขือเทศ การเพาะถั่วงอก เพราะเด็กจะรู้สึกมีส่วนร่วม และอยากรับประทานผักที่เค้าปลูกเอง
• ควรให้มีผักในอาหารทุกมื้อ เพราะการที่เค้าได้ทานบ่อย ๆ จะทำให้เกิดความเคยชินและยอมรับ อย่างไรก็ตามหากลูกไม่ยอมทานผักบางชนิด แต่ไม่มีปัญหากับการรับประทานผักอื่น ๆ ทั้งที่คุณแม่ก็ลองเปลี่ยนวิธีการปรุงดูแล้ว คุณแม่ก็ไม่ควรฝืนใจลูกนะคะ เพราะการรับรสของเด็กนั้นต่างจากผู้ใหญ่ เมื่อเค้าโตขึ้น เค้าอาจจะค่อย ๆ เริ่มทานได้เองค่ะ