MyFeed Personalized Content
คุณแม่ตั้งครรภ์
บทความ
Add this post to favorites

อายุครรภ์ 21 สัปดาห์ และพัฒนาการทารกในครรภ์

สัปดาห์ที่ 21 ลูกน้อยเริ่มพัฒนาประสาทสัมผัสด้านรสชาติและกลิ่นได้แล้ว ส่วนคุณแม่อาจมีอาการอาหารไม่ย่อยจากฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงไป เรามีวิธีป้องกันมาบอก

2นาที อ่าน ต.ค. 22, 2019

พัฒนาการลูกในสัปดาห์ที่ 21 ขณะนี้ลูกมีน้ำหนักประมาณ 500 กรัม อวัยวะและร่างกายขยายใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ จนดูเหมือนพื้นที่ว่างในท้องคุณแม่จะเหลือน้อยลง แต่ก็ยังเพียงพอสำหรับการดิ้นของลูก ที่มีความถี่สม่ำเสมอขึ้นขณะที่ลูกตื่นอยู่

อายุครรภ์ 21 สัปดาห์ และพัฒนาการทารกในครรภ์

“น้ำคร่ำ” คือสิ่งที่ช่วยกระตุ้นพัฒนาการเด็กในครรภ์ด้านประสาทสัมผัส เพราะมีกลิ่นจากอาหารที่คุณแม่ทาน และมีรสชาติหวานอ่อนๆ ส่งผลต่อพื้นฐานการรับรู้กลิ่นและการรับรสของลูกในท้อง จึงไม่แปลกหากจะมีพลังดึงดูดระหว่างแม่และลูกน้อยแรกเกิด นั่นก็เพราะลูกน้อยติดกลิ่นประจำตัวของคุณแม่, ติดกลิ่นผิวของคุณแม่, ติดรสน้ำนมแม่ รวมถึงคุ้นเคยกับรสอาหารที่คุณแม่ทานเป็นประจำในช่วงการตั้งครรภ์เดือนที่ 5-9 ในขณะเดียวกันนี้ ลูกน้อยก็กำลังพัฒนาสมองไปด้วย ในไม่ช้าการจดจําของลูกในท้องจะพัฒนาจนสามารถบันทึกประสบการณ์และสภาพแวดล้อมในครรภ์ไว้ได้ หากคุณแม่ชื่นชอบและทานอาหารจานใดเป็นพิเศษ ก็มีโอกาสที่ลูกน้อยจะคุ้นเคยและชื่นชอบไปด้วยตั้งแต่อยู่ในครรภ์ ฉะนั้นหากต้องการวางแผนโภชนาการให้ลูกน้อย ก็สามารถเริ่มตั้งแต่การเลือกทานอาหารคุณภาพโดยคุณแม่เองในตอนนี้

Pregnant woman is eating salad

พัฒนาการของทารกอายุครรภ์ 21 สัปดาห์

เมื่อตั้งครรภ์ 21 สัปดาห์ ถุงน้ำคร่ำขยายมากขึ้นตามอายุครรภ์ ร่างกายคุณแม่จึงต้องการน้ำในปริมาณที่เพียงพอสำหรับการสร้างน้ำคร่ำ ซึ่งทำหน้าที่ปกป้องตัวลูกน้อยและรักษาอุณหภูมิให้รู้สึกอบอุ่น โดยปกติแล้วการดื่มน้ำมากทำให้ขนาดหน้าท้องคุณแม่ขยายหรือน้ำหนักเพิ่มขึ้นจนรู้สึกอึดอัด ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงของระบบการหายใจคุณแม่ได้ เช่น หายใจถี่ขึ้น หรือบางครั้งอาจรู้สึกเหมือนหายใจไม่ออก คุณแม่ควรสังเกตการหายใจของตัวเองให้ดี หากพบว่ามีอาการหายใจที่ผิดปกติไปจากเดิมควรปรึกษาแพทย์ทันที

โภชนาการที่คุณแม่อายุครรภ์ 21 สัปดาห์ควรได้รับ

นอกจากโปรตีน กรดโฟลิก สังกะสี ดีเอชเอ (DHA: Docosahexaenoic Acid) ไอโอดีน และวิตามินเอ ที่เป็นสารอาหารสำคัญต่อโภชนาการคุณแม่ตั้งครรภ์แล้ว อีกหนึ่งสารอาหารที่จำเป็นและขาดไม่ได้ก็คือ วิตามินบี 12 ที่สำคัญต่อการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดงและช่วยในการทำงานของระบบประสาท พบได้ในอาหารที่มาจากสัตว์เป็นหลัก เช่น เนื้อสัตว์ ปลา ไข่ นม และชีส ฉะนั้นคุณแม่ที่ทานมังสวิรัติต้องใส่ใจการเลือกอาหารที่มี วิตามินบี 12 โดยทานซีเรียล ไข่ และยีสต์ รวมถึง หากคุณแม่ทานมังสวิรัติ คุณแม่ควรแจ้งคุณหมอตั้งแต่เริ่มฝากครรภ์ เพื่อขอคำแนะนำด้านโภชนาการให้เหมาะสมกับแต่ละช่วงอายุครรภ์

Ingredients containing vitamin B12

เคล็ดลับสำหรับคุณแม่อายุครรภ์ 21 สัปดาห์

อาการข้างเคียงที่พบได้บ่อยในคุณแม่ตั้งครรภ์ช่วงไตรมาสที่ 2 คือ อาการอาหารไม่ย่อยระหว่างท้อง สาเหตุเป็นเพราะการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ทำให้หูรูดกระเพาะอาหารด้านบนเปิด กรดสำหรับย่อยอาหารจึงไหลย้อนเข้าไปในหลอดอาหารง่ายขึ้น อีกทั้งเมื่อลูกตัวใหญ่ขึ้นจะยิ่งไปเบียดกระเพาะอาหาร เพิ่มอาการอึดอัดและรู้สึกไม่ค่อยสบายตัวให้คุณแม่ แนวทางปฏิบัติเพื่อป้องกันและบรรเทาคือ
• ปรับเพิ่มมื้ออาหารให้ถี่ขึ้น 5 มื้อต่อวัน (แต่ปรับปริมาณอาหารต่อมื้อให้น้อยลง) แทนการทานมื้อใหญ่ 3 มื้อต่อวัน
• คุณแม่ไม่ควรรีบทานอาหารและต้องเคี้ยวอาหารให้ละเอียดเพื่อป้องกันอาการอาหารไม่ย่อย
• แนะนำให้คุณแม่ใช้หมอนหนุนที่สูงกว่าปกติ เพื่อยกระดับศีรษะขึ้น ป้องกันกรดไหลย้อนในเวลากลางคืน

อ้างอิง:
1. Mennella JA, Jagnow CP, Beauchamp GK: Prenatal and Postnatal Flavor Learning by Human Infants. Pediatrics 2001, 107: -e88.
2. Seron-Ferre M, Torres-Farfan C, Forcelledo ML, Valenzuela GJ: The development of circadian rhythms in the fetus and neonate. Seminars in Perinatology 2001, 25: 363-370.
3. Swaiman KF: Pediatric neurology: principles & practice, 5th edn. Philadelphia: Elsevier/Saunders; 2012.
4. Weaver LT, Austin S, Cole TJ: Small intestinal length: a factor essential for gut adaptation. Gut 1991, 32: 1321-1323.
5. MedlinePlus [Internet]. Bethesda (MD): National Library of Medicine (US); [updated 2016 Oct 05]. Fetal development; [reviewed 2015 Sept 26; cited 2016 Oct 27]; [about 2 p.]. Available from: https://medlineplus.gov/ency/article/002398.htm