Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
หลากหลายวิธีช่วยแก้ปัญหากินยาก ในเด็กวัยหัดเดิน

หลากหลายวิธีช่วยแก้ปัญหากินยากในเด็กวัยหัดเดิน

 

เด็ก 1 ขวบขึ้นไป เขาเริ่มมีความรู้สึกเป็นอิสระ มีความคิดเป็นของตัวเองมากขึ้น เด็กบางคนจึงปฏิเสธอาหารที่คุณพ่อคุณแม่ป้อนให้กิน

วันพุธ, มกราคม 31st, 2018

หลากหลายวิธีช่วยแก้ปัญหากินยาก ในเด็กวัยหัดเดิน

ปัญหา “เด็กกินยาก” เป็นเรื่องปกติของเด็กในช่วงวัยหัดเดิน คุณพ่อคุณแม่ควรใส่ใจในการแก้ปัญหา ใช้ความรัก และความอดทน ด้วยการลองทำตามคำแนะนำดังต่อไปนี้

1. อย่ากดดันลูกมากจนเกินไป

หากลูกวัยหัดเดินของคุณปฏิเสธอาหาร อาจจะเป็นเพราะว่าลูกไม่รู้จักอาหารดังกล่าว อาจมีอาการ “neophobic” ซึ่งหมายถึงการกลัวสิ่งใหม่ๆ และชอบที่จะทานอาหารที่ตนเองคุ้นเคยเท่านั้น คุณพ่อคุณแม่อย่าท้อที่จะหาอาหารที่มีประโยชน์ให้ลูกทาน อย่ากดดันให้เขาทานในครั้งแรก ฝึกให้เขาทานอย่างค่อยเป็นค่อยไป ในไม่ช้าลูกก็จะคุ้นเคยและยอมรับอาหารที่มีประโยชน์ที่สมาชิกอื่นๆ ในครอบครัวทานกันได้เอง

หลากหลายวิธีช่วยแก้ปัญหากินยาก ในเด็กวัยหัดเดิน

2. ให้ลูกมีส่วนร่วมในการทำอาหาร

ลองให้ลูกเป็นผู้เลือกผักและผลไม้ที่ตลาดด้วยตนเอง แล้วให้ลูกเป็นผู้ช่วยในการปรุงอาหาร ดูขั้นตอนการปรุงอาหารของคุณแม่ เด็กมักจะอยากลองกินอาหารที่ตนเองเป็นผู้ปรุง โดยเฉพาะเด็กที่ต้องการแสดงความเป็นอิสระ

3. กำหนดสภาพแวดล้อมให้น่าสนุก

เมื่อถึงมื้ออาหารควรทานพร้อมกันทั้งครอบครัว จัดอุปกรณ์การกินให้เหมาะสม อาจเลือกสิ่งที่ลูกชอบใช้เป็นประจำ หรือจานชามที่เป็นตัวการ์ตูนลายโปรด เพื่อให้เขารู้สึกสบายใจ สร้างด้วยบรรยากาศบนโต๊ะอาหารให้เขาผ่อนคลาย เช่น ผลัดกันป้อน ชมเชยเมื่อเขาทานได้เอง และทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อหน้า เขาจะทำเป็นตัวอย่าง และอยากลองทานมากขึ้น

4. จัดอาหารให้มีปริมาณที่เหมาะสม

จัดอาหารให้ลูกในปริมาณที่น้อยไว้ก่อน เพราะหากเตรียมไว้มากเกินไป อาจทำให้เขาไม่อยากกิน โดยอาหารของเขาต้องหลากหลายที่มีประโยชน์ ปล่อยให้ลูกได้มีเวลาเคี้ยว กลืน หรือแม้กระทั่งเล่นกับอาหารชนิดใหม่บ้าง เพราะเขากำลังเรียนรู้เกี่ยวกับอาหารชนิดนั้น ซึ่งจะทำให้ลูกทานอาหารได้ดี การเร่งรัดจะทำให้ลูกหมดสนุกในการกิน และเพิ่มความเครียด

5. ใช้ความอดทนกับการหัดกินของเด็กวัย

ความเลอะเทอะจะมาพร้อมกับการเรียนรู้เสมอ ปล่อยให้ลูกสำรวจอาหารแม้จะทำให้เลอะเทอะก็ตาม เด็กวัยหัดเดินมักจะต้องการดู สัมผัส ดมกลิ่น และชิมอาหารก่อนที่จะกินจริง คุณพ่อคุณแม่ต้องใช้ความอดทน อย่าล้มเลิกเมื่อลูกปฏิเสธอาหาร แต่ให้ลองปรุงด้วยวิธีอื่นและลองให้ลูกทานอีกครั้ง ไม่นานเขาก็จะยอมรับอาหาร และกินง่ายมากขึ้น

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับแม่หมี

คลับที่รวบรวม ข้อมูลโภชนาการ พัฒนาการ การดูแลลูกน้อย ตลอด 1,000 วันแรก

  • ข้อมูลโภชนาการ mommy bear clubรับข้อมูลโภชนาการ พัฒนาการ การดูแลลูกน้อย​
  • ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ mommy bear clubปรึกษาพูดคุยกับทีมพยาบาล ผู้เชี่ยวชาญ ฟรี 24 ชม.​
  • สิทธิประโยชน์ mommy bear club สาระน่ารู้ และสิทธิประโยชน์ ส่งตรงผ่านไลน์

สมัครคลับแม่หมี

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง