Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
ชั่วโมงแรกกับลูกน้อย

ชั่วโมงแรกกับลูกน้อยหลังคลอด ที่คุณแม่ควรรู้

 

วันที่ลูกเกิดเป็นวันที่ดีที่สุดในชีวิต! การได้สัมผัสลูกครั้งแรก การป้อนนมครั้งแรกให้เค้า และการอาบน้ำครั้งแรก ทำให้คุณได้รับประสบการณ์ใหม่ซึ่งเต็มไปด้วยความรู้สึกพิเศษ

จันทร์, กุมภาพันธ์ 26th, 2018

ชั่วโมงแรกกับลูกน้อย

หลังจากใช้เวลา 9 เดือนในครรภ์มารดา ทารกน้อยกำลังจะออกมาพบกับโลกใหม่ โลกที่เค้ารู้สึกแปลกแตกต่างไปอย่างสิ้นเชิง คุณไม่ควรกังวลกับเสียงร้องไห้ครั้งแรกของเค้า เพราะมันคือสิ่งที่สะท้อนถึงการมีชีวิต ต่อจากนั้นก็ขึ้นอยู่กับคุณ ที่จะได้ร่วมเดินทางและค้นพบสิ่งต่างๆ ด้วยกันกับเค้า

อารมณ์ที่หลากหลายเมื่อพบกันครั้งแรก

ชั่วโมงแรกกับลูกน้อย

หลังคลอดบุตร พยาบาลจะอุ้มลูกมาวางไว้บนตัวคุณ “ยินดีด้วยคะ! เค้าเป็นเด็กหญิงที่น่ารักน่าชังมากเลยค่ะ!” ครั้งแรกที่ได้ยินเสียงร้อง ได้เห็น และได้สื่อสารกับลูก ความรู้สึกที่ท่วมท้นนี้จะติดตรึงในความทรงจำของพ่อแม่คนใหม่ตลอดไป! การที่ลูกนอนและได้รับความอบอุ่นจากอ้อมอกคุณ ช่วยให้เค้าได้กลิ่น จดจำเสียงของแม่และพ่อ ได้ยินเสียงเต้นของหัวใจ และรู้สึกถึงการสัมผัสด้วยความรัก นั่นคือ การสร้างสายสัมพันธ์ระหว่างลูกน้อยกับคุณ.

ไม่กี่นาทีหลังคลอดบุตร จะเป็นเวลาตัดสายสะดือ บ่อยครั้งที่คุณพ่อจะเป็นผู้ทำหน้าที่อันน่าจดจำนี้ แต่ก็ไม่ได้เป็นข้อบังคับ! การตัดสายสะดือนี้จะไม่ทำให้แม่หรือลูกรู้สึกเจ็บ ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวล

การป้อนนมครั้งแรกอาจเกิดขึ้นก่อนที่รกจะถูกขับออกไป ลูกจะหันหาเต้านมของคุณตามธรรมชาติ และพยายามจะดูดนม คุณอาจช่วยลูกโดยการอุ้มให้ใบหน้าของเค้าอยู่บริเวณเต้านมของคุณ พยาบาลจะช่วยจัดท่าทางที่ดีที่สุดสำหรับคุณและลูกน้อย เพื่อช่วยให้การป้อนนมครั้งแรกนี้เป็นไปอย่างดีที่สุด

การตรวจร่างกายครั้งแรก

ชั่วโมงแรกกับลูกน้อย

หลังจากคลอด ทารกจะถูกตรวจสุขภาพทั่วไปอย่างละเอียด ไม่ว่าจะเป็นการวัดอัตราการเต้นของหัวใจ ความตึงตัวของกล้ามเนื้อ ปฏิกิริยารีเฟลกซ์ อุณหภูมิร่างกาย น้ำหนักและความยาว เส้นรอบวงของศีรษะ ซึ่งจะได้รับการตรวจสอบอย่างละเอียด โลชั่นที่มียาปฏิชีวนะจะถูกหยอดลงบนดวงตาของลูก และมีการหยดวิตามินเคให้เพื่อป้องกันการตกเลือดในเด็กแรกเกิด มีการใส่หลอดเล็กๆ ลงในจมูกและลำคอของลูก เพื่อทำความสะอาดทางเดินหายใจ การกระทำนี้อาจดูรุนแรง แต่มันไม่ทำให้รู้สึกเจ็บ หลังจากนี้ทารกจะถูกประเมินสุขภาพโดยทั่วไป ด้วยการทดสอบที่มีชื่อเสียงที่เรียกว่า การทดสอบแอพการ์ (Apgar test)

เมื่อการตรวจประเมินต่างๆ เสร็จสิ้น ก็ถึงเวลาในการอาบน้ำทารกเป็นครั้งแรก คุณพ่ออาจอาบน้ำให้ลูกน้อย โดยมีพยาบาลแผนกกุมารเวชคอยช่วยเหลือ แน่นอน นี่เป็นช่วงเวลาที่น่าจดจำสำหรับคุณพ่อ! จากนั้นทารกจะได้สวมชุดที่อบอุ่น และก็นำไปที่ห้องของคุณ

ครอบครัวเล็กๆ ได้กลับมาอยู่พร้อมหน้ากันอีกครั้ง! ใช้เวลาที่สงบนี้ให้ดีที่สุด ก่อนจะมีผู้คนต่างๆ มาเยี่ยมเพื่อแสดงความยินดีกับสมาชิกใหม่!

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับแม่หมี

คลับที่รวบรวม ข้อมูลโภชนาการ พัฒนาการ การดูแลลูกน้อย ตลอด 1,000 วันแรก

  • ข้อมูลโภชนาการ mommy bear clubรับข้อมูลโภชนาการ พัฒนาการ การดูแลลูกน้อย​
  • ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ mommy bear clubปรึกษาพูดคุยกับทีมพยาบาล ผู้เชี่ยวชาญ ฟรี 24 ชม.​
  • สิทธิประโยชน์ mommy bear club สาระน่ารู้ และสิทธิประโยชน์ ส่งตรงผ่านไลน์

สมัครคลับแม่หมี

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง