MyFeed Personalized Content
พัฒนาการลูก 0-36 เดือน
บทความ
Add this post to favorites

เริ่มให้ลูกน้อยหม่ำอาหารเสริมธัญพืช

อาหารเสริมธัญพืช มักเป็นอาหารแข็งชนิดแรกสำหรับทารกที่ควรให้เสริมกับอาหารหลักอย่าง “นม” อาหารเสริมธัญพืชนี้ทำจากส่วนผสมที่มีรสชาติอ่อนและมีเนื้อละเอียดเนียนนุ่ม ซึ่งเหมาะสำหรับเป็นอาหารแข็งชนิดแรกสำหรับลูกน้อย

1นาที อ่าน ก.ค. 3, 2017

อาหารเสริมธัญพืชสำหรับทารกนั้นมักจะเป็นอาหารแข็งชนิดแรกสำหรับทารกที่ควรให้เสริมกับอาหารหลักอย่างนม อาหารเสริมธัญพืชนี้ทำจากส่วนผสมที่มีรสชาติอ่อน และมีเนื้อละเอียด เนียนนุ่ม ที่ถูกพัฒนามาเพื่อให้เป็นอาหารแข็งอย่างแรกสำหรับลูกน้อย นอกจากนี้ อาหารเสริมจากธัญพืชนั้นผลิตจากธัญพืชธรรมชาติที่ลูกน้อยย่อยได้ง่ายอีกด้วย
 

เรื่องของเวลา
 

การให้ลูกน้อยเริ่มหม่ำอาหารแข็งในช่วงอายุประมาณ 6 เดือนนั้นจะประจวบเหมาะกับสองเหตุการณ์ค่ะ: ธาตุเหล็กที่สะสมในตัวของลูกน้อยกำลังลดลง และการที่ลูกน้อยมีพัฒนาการพร้อมที่จะเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ความพร้อมที่จะหม่ำอาหารแข็งนั้นเป็นสิ่งที่คุณแม่สังเกตเห็นได้จากการที่ลูกนั่งได้, กินอาหารจากช้อนและกลืนได้ แต่ความพร้อมนี้บางทีคุณแม่ก็ไม่สามารถสังเกตเห็นได้ แล้วคุณแม่จะรู้ได้อย่างไรว่าถึงเวลาแล้ว ? ควรปรึกษาคุณหมอเด็กและใช้เช็คลิสท์ของเราค่ะ: “ลูกน้อยของคุณแม่พร้อมจะกินอาหารแข็งหรือยัง ?”
 

ความสำคัญของธาตุเหล็ก
 

คุณหมอเด็กส่วนใหญ่แนะนำให้เริ่มด้วยธัญพืชสูตรเสริมธาตุเหล็ก อาหารเสริมธัญพืช เป็นแหล่งของสารอาหารสำคัญ และจะช่วยเสริมธาตุเหล็กซึ่งเป็นสารอาหารที่ลดปริมาณลงตามธรรมชาติให้กับลูกน้อยอีกด้วย ธาตุเหล็กนั้นสำคัญต่อการเจริญเติบโตทางร่างกาย และพัฒนาการด้านสติปัญญาทั้งยังช่วยป้องกันโรคโลหิตจางที่มีสาเหตุมาจากการขาดธาตุเหล็ก และยังเป็นส่วนประกอบของฮีโมโกลบินซึ่งมีหน้าที่ขนส่งออกซิเจนในเลือดจากปอดไปยังเซลล์ทุกส่วนของร่างกาย
 

เริ่มต้นด้วยธัญพืชชนิดเดียวก่อน
 

การให้ลูกรักหม่ำอาหารเสริมที่ทำจากธัญพืชชนิดเดียวนั้นเป็นการทดสอบการแพ้อาหารของลูกด้วย อาหารเสริฒธัญพืชจากข้าวนั้นมักจะเป็นอาหารชนิดแรกที่ให้ลูกหม่ำ ต่อมาจึงจะเป็นข้าวสาลี ดังนั้นคุณแม่ควรให้ลูกลองหม่ำดูก่อนนะคะแต่ควรเว้นระยะห่างประมาณสามวันระหว่างการให้ธัญพืชแต่ละประเภท เพื่อที่จะดูว่าลูกดน้อยรับมันได้หรือไม่ ให้สังเกตอาการแพ้ต่าง ๆ เช่นอาการท้องเสีย, ผื่น, หรืออาเจียน ถ้ามีอาการเหล่านี้ให้ตัดอาหารที่ลูกแพ้ออกไป และปรึกษาคุณหมอเด็กทันทีค่ะ

อาหารแข็งอย่างแรกของลูกนั้นควรจะมีลักษณะข้น คล้ายซุป โดยการผสมอาหารเสริมธัญพืชกับนมแม่ หรือกับน้ำสุกอุ่นตามคำแนะนำบนฉลาก ให้คุณแม่ใช้ช้อนเสมอและอย่าใช้ขวดนมเวลาที่ป้อนอาหารให้ลูก สิ่งสำคัญคือการที่ลูกน้อยได้คุ้นเคยกับขั้นตอนการกินอาหารโดยการนั่งกินทีละคำจากช้อน หยุดพักระหว่างคำ และหยุดกินเมื่อลูกอิ่ม
เมื่อลูกชินกับการหม่ำอาหารเสริมธัญพืชแล้วคุณแม่สามารถป้อนอาหารเสริมธัญพืชให้ลูกได้บ่อยขึ้น และเริ่มผสมให้ข้นขึ้นได้ค่ะ
 

เคล็ดลับสุขภาพ
 

ไม่ต้องแปลกใจถ้าเจ้าตัวน้อยไม่ยอมหม่ำอาหารคำแรกและคายออกมา ความลังเลเป็นเรื่องธรรมดาเมื่อลองของใหม่! รอสักหนึ่งอาทิตย์ และจำไว้นะคะว่า คุณแม่เลือกสิ่งที่ให้ลูกหม่ำได้ แต่ลูกจะเป็นคนตัดสินใจเองว่าจะหม่ำในปริมาณเท่าไรค่ะ