Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
ทารกเป็นโคลิก

ทารกเป็นโคลิก

(0 ทบทวน)

ถึงแม้โคลิกในทารกแรกเกิดไม่มีอันตรายและจะหายไปเอง แต่ฉันก็ยังรู้สึกเครียดมากๆ เพื่อช่วยลูกของฉันเมื่อลูกน้อยร้องไห้ และฉันควรทำอะไรบ้าง เพื่อให้ใจยังสงบนิ่งได้

วันพฤหัส, มีนาคม 8th, 2018

สัญญาณทั่วไปของการเป็นโคลิก

ทารกเป็นโคลิก

หลายวันแล้วที่ลูกน้อยที่น่ารักของคุณ ซึ่งเป็นเด็กที่รักความสงบ และเขาก็เจริญเติบโตได้ตามปกติ แต่ตอนนี้เขาร้องไห้ตลอดทั้งวัน และร้องไห้อีกหลายครั้งในตอนกลางคืน เขาหงุดหงิดมากกว่าปกติ และคุณไม่สามารถปลอบให้เขาสงบได้ ยิ่งไปกว่านั้น เขายังกรีดร้องเสียงแหลมแบบที่คุณไม่นึกไม่ฝันมาก่อน! ด้วยความเหน็ดเหนื่อย คุณพบว่ามันยากขึ้นเรื่อยๆ ที่จะรับมือกับการเปลี่ยนแปลงอย่างทันทีทันใดนี้ หรือกล่าวอีกนัยหนึ่งก็คือ คุณกำลังกลัว! แต่มันเป็นเรื่องปกติ! คุณควรปรึกษาแพทย์ ว่าสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นกับลูกของคุณเป็นโคลิกจริงๆ หรือไม่ ข่าวดีก็คือ อาการโคลิกไม่มีความเสี่ยงกับสุขภาพของลูก นอกจากนั้น มันจะเกิดขึ้นเพียงไม่กี่สัปดาห์!

โคลิกคืออะไร?

ทารกเป็นโคลิก

อาการปวดท้องที่ทั้งรุนแรงและบ่อย ลูกจะร้องไห้ กระวนกระวาย (ไม่ยอมหยุดดิ้น) และผายลม ข้อมูลทางสถิติแสดงให้เห็นว่า เกือบ 20% ของเด็กทารกที่มีอายุระหว่าง 2 สัปดาห์ถึง 3-4 เดือน ทั้งเด็กที่ถูกเลี้ยงด้วยน้ำนมแม่และนมขวด มีอาการโคลิก อย่าสับสนระหว่างการเป็นโคลิกกับอาการท้องเสีย แม้ทั้งคู่จะมีการถ่ายมากและในบางรายก็ถ่ายบ่อยอีกด้วย มีหลายสาเหตุที่อาจทำให้เป็นโคลิก เช่น การเจริญเติบโตไม่เต็มที่ของระบบประสาทและระบบย่อยอาหาร การที่เด็กทารกรู้สึกถึงความกังวลของคุณพ่อคุณแม่ การกินนมมากเกินไป อาการภูมิแพ้เทียมที่เกิดจากการกินนมผงสำหรับเด็กทารกหรือการเปลี่ยนชนิดนมผงบ่อยเกินไป ถ้าลูกของคุณมีอาการข้างต้นติดต่อกันหลายวัน คุณควรปรึกษาแพทย์ เพื่อให้ช่วยยืนยันว่ามันเกิดจากโคลิกจริงๆ

คุณทำอะไรได้บ้างเมื่ออยู่ที่บ้าน!

ทารกเป็นโคลิก

ต่อไปนี้คือเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ ที่คุณอาจใช้ช่วยลูกของคุณได้ ต้องทำอะไรบ้าง:
• ถ้าคุณเลี้ยงลูกด้วยนมแม่: หลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสเผ็ด ผักพวกกะหล่ำปลี บร็อคโคลี่ กะหล่ำดาว และถั่วต่างๆ เพราะมันเป็นอาหารที่ทำให้ท้องอืด ให้ลูกดูดนมจากเต้าเพียงข้างเดียวในการให้นมแต่ละครั้ง เพื่อให้เขาได้รับ “น้ำนมเข้มข้น” (ที่อยู่ในตอนท้ายของการดูดนม) ที่ช่วยป้องกันการเกิดโคลิก
• ถ้าคุณเลี้ยงลูกด้วยนมขวด: ให้ลดปริมาณอากาศที่ถูกดูดเข้าไปทางจุกนมให้มากที่สุด ลองใช้ขวดนมที่ป้องกันการสำลักซึ่งช่วยลดการกลืนอากาศ พยายามช่วยให้ลูกเรอออกมา ไม่เปลี่ยนสูตรนมผงโดยไม่ได้ขอคำแนะนำจากบุคลากรทางการแพทย์ และตรวจดูให้แน่ใจว่าคุณชงนมโดยใช้นมผงและน้ำในสัดส่วนที่ถูกต้อง
• นวดบริเวณท้องของลูกเบาๆ ในทิศทางตามเข็มนาฬิกา วางขวดน้ำร้อนที่หุ้มผ้าไว้แล้วลงบนท้องลูก (ความร้อนช่วยบรรเทาปวดได้ดีเยี่ยม) ใช้เป้อุ้มเด็ก หรือผ้าอุ้มเด็กให้มากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ เพราะการที่ตัวลูกอยู่ตั้งฉากกับพื้นจะช่วยคลายความเจ็บปวดให้กับลูก (ไม่พบว่ามีเด็กเป็นโคลิกเลยในหลายประเทศที่มีการอุ้มเด็กเอาไว้เกือบตลอดทั้งวัน)
คุณควรรู้อะไรบ้าง:
การดูดช่วยบรรเทาอาการปวดท้องได้ และทารกอาจต้องการดูดนมตลอดเวลา แน่นอน ความเสี่ยงคือการได้รับนมมากเกินไป ส่งผลให้เกิดอาการปวดท้องเป็นวงจร

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ 1000 วันแรก

รับคำแนะนำและแนวทางด้านโภชนาการสำหรับคุณแม่ และการดูแลลูกน้อยทุกช่วงวัย เพียงคลิกเข้าร่วมคลับ

  • nestle mom & me อาหารสำหรับคนท้องสาระน่ารู้ช่วงตั้งครรภ์ และการดูแลลูกน้อย
  • nestle mom & me ปรึกษาเนสท์เล่เรื่องลูกพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการ 24 ชม.
  • nestle mom & me ของฟรีคุณแม่ตั้งครรภ์ ของแจกรอรับข้อเสนอดีๆ อีกมากมายจากเรา

Let's start this!

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

0 ทบทวน