MyFeed Personalized Content
พัฒนาการลูก 0-36 เดือน
บทความ
Add this post to favorites

สร้างสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัว ด้วยการชวนลูกอาบน้ำ

การอาบน้ำของลูกน้อย มีข้อดีมากกว่าที่คิด เพราะเป็นวิธีที่จะช่วยสร้างความสุขให้กับครอบครัว และยังเป็นการสร้างสายสัมพันธ์ที่ดีระหว่างพ่อแม่ลูกอีกด้วย

1นาที อ่าน มิ.ย. 12, 2018

เพราะฉะนั้นมาชวนลูกอาบน้ำร่วมกันดูบ้างดีกว่าไหม ซึ่งการอาบน้ำร่วมกับลูกมีข้อดีอย่างไรบ้าง ก็ต้องไปดูกันเลย

 

สร้างสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัวด้วยการชวนลูกอาบน้ำ

 

เพิ่มความใกล้ชิดมากขึ้น

 

การชวนลูกมาอาบน้ำร่วมกันจะช่วยสร้างสัมพันธ์ครอบครัวได้อย่างดีเยี่ยม และเพิ่มความใกล้ชิดระหว่างพ่อแม่ลูกได้มากขึ้นไปอีก ดังนั้นอย่ามัวแต่อาย เพราะการอาบน้ำร่วมกันพ่อแม่ลูกไม่ใช่เรื่องที่น่าอายเลย เพียงแต่จะต้องดูช่วงวัยของลูกด้วย เพราะเมื่อเขาโตขึ้น เขาจะเริ่มต้องการความเป็นส่วนตัวมากขึ้น และอยากอาบน้ำคนเดียวตามลำพังมากกว่านั่นเอง ดังนั้นในช่วงวัยที่เจ้าตัวน้อยยังเล็กอยู่นี่แหละ มาอาบน้ำร่วมกันเพื่อสร้างความใกล้ชิดสนิทสนมกันดีกว่า แล้วคุณจะได้ผลลัพธ์ที่ไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

 

สร้างความสุขให้กับลูกรัก

 

ทุกกิจกรรมที่ทำร่วมกันพ่อแม่ลูก ล้วนแต่สร้างความสุขให้กับลูกรักได้ทั้งสิ้น การอาบน้ำกับลูกก็เช่นกัน เพราะการอาบน้ำร่วมกันเป็นครอบครัว จะทำให้ลูกสัมผัสได้ถึงความรักที่พ่อแม่มีให้ต่อกันและสัมผัสได้ว่าพ่อแม่รักเขามากแค่ไหน ประกอบกับความสุขที่เกิดขึ้นระหว่างอาบน้ำด้วยแล้ว ก็จะยิ่งทำให้ลูกรู้สึกดีและมีอารมณ์ที่แจ่มใส ร่าเริงยิ่งขึ้นไปอีกเพราะฉะนั้นอย่าละเลยกิจกรรมดีๆ อย่างการอาบน้ำกับลูกกันเด็ดขาด

 

ลดอารมณ์รุนแรงของลูกลงได้

 

เพราะการอาบน้ำร่วมกันกับลูก จะทำให้ลูกรู้สึกมีความสุขและอารมณ์ดี จึงสามารถลดอารมณ์ที่รุนแรงและความเอาแต่ใจของลูกได้อย่างดีเยี่ยม ดังนั้นพ่อแม่ไม่ควรมองข้ามความสำคัญของการอาบน้ำร่วมกับลูกเด็ดขาด นอกจากนี้ก็อาจมีการหยดน้ำมันอโรมาลงในอ่างอาบน้ำบ้างเล็กน้อยก็ได้ เพราะจะให้กลิ่นหอมที่มีความสดชื่น พร้อมทั้งสร้างความผ่อนคลายได้อย่างดีเยี่ยมเลยทีเดียว แต่ทั้งนี้ก็ต้องเลือกน้ำมันหอมระเหยชนิดที่มีความอ่อนโยนและสามารถใช้ได้กับผิวของเด็กด้วย

 

สร้างสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัวด้วยการชวนลูกอาบน้ำ

 

เพิ่มความอบอุ่นให้กับครอบครัว

 

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ว่าการอาบน้ำร่วมกันกับลูก จะสร้างความอบอุ่นให้กับครอบครัวได้จริง นั่นก็เพราะการอาบน้ำร่วมกันก็เป็นการทำกิจกรรมอย่างหนึ่งที่จะช่วยสานสายใยรักและสร้างสัมพันธ์ครอบครัวได้อย่างดีเยี่ยม ทั้งนี้ไม่จำเป็นต้องอาบน้ำด้วยกันทุกครั้งเสมอไป แค่มีบ้างเป็นบางครั้ง ก็ทำให้ครอบครัวเต็มไปด้วยความสุขได้ไม่ยากแล้ว

 

สานสายใยรักระหว่างพ่อแม่ลูก

 

เพียงแค่อาบน้ำร่วมกันพ่อแม่ลูก ก็จะช่วยสานสายใยรักระหว่างกันได้เป็นอย่างดี ซึ่งก็จะทำให้ความผูกพันระหว่างพ่อแม่ลูกมีความแน่นแฟ้นและมั่นคงมากขึ้น โดยในขณะอาบน้ำพ่อแม่ก็สามารถกระตุ้นพัฒนาการและการเรียนรู้ของลูกได้ด้วยการสัมผัสกับผิวของลูกเบาๆ และการนำของเล่นสำหรับในห้องน้ำที่เหมาะกับวัยของลูก ไปใส่ไว้ในอ่างอาบน้ำของลูกด้วยนั่นเอง โดยการอาบน้ำร่วมกันจะสามารถสานสายใยรักระหว่างกันได้ดีมากแค่ไหน คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องลองมาอาบน้ำพร้อมกับลูกน้อยกันดู

 

จะเห็นได้ว่าการชวนลูกอาบน้ำด้วยกัน สามารถสร้างสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัวได้อย่างดีเยี่ยม เพราะฉะนั้นอย่ารอช้า รีบมาอาบน้ำพร้อมกันกับลูกรักกันเลยดีกว่า แต่ทั้งนี้ก็ใช่ว่าจะสามารถอาบน้ำด้วยกันกับลูกได้ตลอด เพราะเมื่อลูกเข้าสู่วัยที่โตขึ้น ต้องการความเป็นส่วนตัวมากขึ้น พ่อแม่ก็ควรที่จะหยุดอาบน้ำพร้อมกับลูกได้แล้ว เอาเป็นว่ามีข้อดีแบบนี้ อย่าพลาดที่จะอาบน้ำพร้อมกับลูกเด็ดขาด