MyFeed Personalized Content
พัฒนาการลูก 0-36 เดือน
บทความ

PLAYING: ภาษาทารก เมื่อลูกส่งเสียงอ้อแอ้หมายความว่าอะไร

Add this post to favorites

ภาษาทารก เมื่อลูกส่งเสียงอ้อแอ้หมายความว่าอะไร

ไม่ว่าลูกของคุณจะเคลื่อนไหวไปมาด้วยเท้าหรือมือ การที่เขายิ้มกว้าง หรือการที่เขาร้องไห้งอแง แสดงว่าเขากำลังพยายามจะบอกอะไรบางอย่างกับคุณ แต่ว่ามันคืออะไรล่ะ?

1นาที อ่าน

ไม่ว่าลูกของคุณจะเคลื่อนไหวไปมาด้วยเท้าหรือมือ การที่เขายิ้มกว้าง หรือการที่เขาร้องไห้งอแง แสดงว่าเขากำลังพยายามจะบอกอะไรบางอย่างกับคุณ แต่ว่ามันคืออะไรล่ะ สิ่งเหล่านี้เรียกว่าภาษาทารกหรือเปล่า? มาไขคำตอบกันได้เลย 

เด็กทารกจะแสดงตัวตนของเขาออกมาตั้งแต่เกิด โดยแสดงความรู้สึกผ่านการ ยิ้ม ส่งเสียง แสดงท่าทางต่างๆ ในเวลาเพียงไม่กี่สัปดาห์ ลูกจะพัฒนา “ภาษาทารก” ของเขา เพื่อสื่อสารให้คุณพ่อคุณแม่เข้าใจว่าเขาต้องการอะไร และรู้สึกอย่างไร คุณพ่อคุณแม่จะรู้สึกประหลาดใจและมีความสุขเมื่อได้ค้นพบว่าลูกที่เพิ่งเกิดพยายามสื่อสารกับคุณพ่อคุณแม่ด้วยภาษาทารกอย่างกระตือรือร้น 


ภาษาทารก: การยิ้มมีความหมายอย่างมาก

การยิ้มเป็นอีกหนึ่งภาษาทารก ซึ่งการที่ลูกยิ้ม ไม่ได้เป็นแค่การแสดงให้เห็นว่าเขามีความสุข แต่มันยังแสดงถึงอารมณ์ที่ต่างกันมากมาย ซึ่งการยิ้มมีหลายรูปแบบ: 

ลูกส่งเสียงอ้อแอ้หลายอย่างหมายความว่าอะไร?

 

• การยิ้มแบบ "reflex smile" เด็กเกิดใหม่มีรอยยิ้มนี้ติดตัวมาตั้งแต่แรกเกิด เด็กจะยิ้มตอนใกล้จะหลับหลังจากดูดนม ซึ่งเป็นการแสดงออกโดยอัตโนมัติถึงการมีสุขภาพกายที่ดี แต่ไม่ต้องสงสัยเลยว่ารอยยิ้มนี้ทำให้คุณพ่อคุณแม่ใจละลายแน่นอน
• รอยยิ้มและตาที่เป็นประกาย แสดงถึงความสุขและความขอบคุณ คล้ายกับลูกกำลังบอกคุณว่า “ขอบคุณที่ดูแลหนู หนูมีความสุขมาก!”
• รอยยิ้มพร้อมกับการตบมือ หมายถึง “หนูรู้จักคุณ และหนูอยากอยู่กับคุณ”

 

ภาษาทารก: ทำไมลูกถึงร้องไห้?

สำหรับเด็กทารก การร้องไห้ถือเป็นภาษาทารกอย่างหนึ่งที่ลูกน้อยใช้สื่อสารกับคุณแม่ และคุณแม่ควรให้ลูกได้แสดงความรู้สึกของเขาออกมา เพราะเขามีหลายอย่างที่ต้องการบอกคุณ.....

• เมื่อลูกเริ่มร้องไห้หนักขึ้น และเสียงร้องของเขาเริ่มดังมากขึ้น มันหมายความว่าเขากำลังหิว!
• เมื่อลูกเริ่มร้องคราง ไม่ต้องสงสัยเลยว่าเขาต้องการนอน
• ถ้าลูกเริ่มร้องขึ้นมาอย่างทันทีทันใด และเสียงร้องของเขาแหลมแสบแก้วหู เป็นไปได้สูงว่าลูกกำลังเจ็บ
• เมื่อลูกร้องไห้หนักมาก และเริ่มหน้าแดง เขากำลังแสดงให้รู้ว่าเขาโกรธหรือไม่พอใจ
• ถ้าลูกร้องไห้ไม่หยุดในตอนสิ้นวัน อาจเกิดจากความหงุดหงิดเพราะเหนื่อย


ภาษาทารก: ท่าทางต่างๆ ที่เต็มไปด้วยความหมาย

ช่วงอายุ 6-8 เดือน ลูกจะเริ่มใช้ภาษาทารกด้วยท่าทางต่างๆ เพื่อช่วยให้คนรอบตัวเข้าใจเขา เขาจะเรียกร้องความสนใจจากคุณพ่อคุณแม่ด้วยการเอาฝ่ามือปิดหน้า ถูตาเพื่อบอกคุณว่าเขารู้สึกเหนื่อย ชี้นิ้วเพื่อ “ขออะไรบางอย่าง” หรือยื่นแขนออกมาเพื่อขอให้อุ้ม การเคลื่อนไหวของเจ้าตัวน้อยจะเริ่มบ่อยขึ้นและซับซ้อนขึ้น จนกลายเป็นภาษาทารกเฉพาะ ซึ่งเป็นวิธีการที่ลูกน้อยสื่อสารกับคุณแม่แม้ว่าจะยังส่งเสียงพูดออกมาไม่ได้ 

เสียงอ้อแอ้ หรือ ภาษาทารก ถือเป็นหนึ่งในสัญญาของพัฒนาการของลูก ซึ่งปัจจัยหลักที่มีผลต่อพัฒนาการด้านร่างกาย สติปัญญา และอารมณ์ที่ดี คือ การที่ลูกน้อยได้สารอาหารและพลังงานที่เพียงพอ โดยนมแม่เป็นโภชนาการที่ดีที่สุดสำหรับทารก ซึ่งอุดมไปด้วยสารอาหารกว่า 200 ชนิด รวมทั้ง LPR โพรไบโอติก , โอเมก้า และดีเอชเอ คุณแม่จึงควรให้นมแม่เพียงอย่างเดียวอย่างน้อย 6 เดือนหรือนานที่สุดเท่าที่จะให้ได้


 


อ้างอิง
- Lara-Villoslada F, et al. Br J Nutr. 2007 Oct;98 Suppl 1:S96-100'
- ภาษาทารก 11 กระบวนท่าที่พ่อแม่มือใหม่ควรรู้! , เข้าถึงได้จาก - https://www.amarinbabyandkids.com/parenting/read-gesture-baby/
- Pagnini C, Corleto VD, Martorelli M, Lanini C, D'Ambra G, Di Giulio E, Delle Fave G. Mucosal adhesion and anti-inflammatory effects of Lactobacillus rhamnosus GG in the human colonic mucosa: A proof-of-concept study. World J Gastroenterol. 2018 Nov 7;24(41):4652-4662. doi: 10.3748/wjg.v24.i41.4652. PMID: 30416313; PMCID: PMC6224475. 
PC293-4.pdf (ru.ac.th)