MyFeed Personalized Content
พัฒนาการลูก 0-36 เดือน
บทความ
Add this post to favorites

พัฒนาการทางสมองของทารก

มันเป็นเรื่องเหลือเชื่อเมื่อได้ดูลูกเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ! ก้าวหน้าขึ้นในทุกๆ วัน และยังเรียนรู้ได้รวดเร็วด้วย ใครจะรู้ เขาอาจโตขึ้นเป็นอัจฉริยะเหมือนไอน์สไตน์ก็ได้

1นาที อ่าน มี.ค. 8, 2018

ลูกของคุณจะแสดงให้เห็นถึงพัฒนาการที่น่าประทับใจอย่างมากในขวบปีแรก เขาจะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น 3 เท่า และมีส่วนสูงเพิ่มขึ้น 2 เท่า!

 

พัฒนาการทางสมองของทารก

 

แต่คุณรู้ไหมว่า มีการเจริญเติบโตที่สำคัญยิ่งเกิดขึ้นอยู่ภายในสมองของลูก สมองของเขาจะสร้างการเชื่อมโยงถึงวินาทีละ 2 ล้านครั้ง ตั้งแต่แรกเกิดจนเขามีอายุ 24 เดือน!

ฟิลิปเป้ แกรนเดเซเน่ (Philippe Grandesenne) กุมารแพทย์ผู้แต่ง "Bébé, raconte-moi tes premières fois" หรือ ""Baby tell me about your first times” ซึ่งอาจแปลเป็นภาษาไทยได้ว่า “ลูกรักช่วยบอกฉันหน่อยเรื่องครั้งแรกของเธอ” และ "Bébé, dis-moi qui tu es" หรือ "Baby, tell me who you are" ซึ่งอาจแปลเป็นภาษาไทยได้ว่า “ลูกรัก ช่วยบอกฉันหน่อยสิว่าเธอเป็นใคร” ได้อธิบายรายละเอียดเกี่ยวกับช่วงเวลาที่สำคัญซึ่งระบบประสาทมีการทำงานสูงมากนี้

 

ทารกแรกเกิดมี “ความฉลาดเท่ากับ” ผู้ใหญ่หรือเปล่า?

 

พัฒนาการทางสมองของทารก

 

แม้ว่าฉันจะได้ทำงานกับเด็กเล็กมาหลายปี ฉันก็ยังคงตื่นตาตื่นใจเมื่อได้พบว่า ทารกเกิดมาพร้อมกับศักยภาพที่จะเรียนรู้ทุกสิ่งทุกอย่างที่มีในอนาคต และเขายังอาจมีศักยภาพมากกว่านั้นอีกด้วยซ้ำ! มันเป็นเรื่องน่าขันที่ควรจดเอาไว้ว่า มีการเชื่อมโยงของเซลล์ประสาทภายในสมองของทารกแรกเกิดมากกว่าผู้ใหญ่เสียอีก ซึ่งสิ่งนี้รู้จักกันในชื่อว่า ทักษะที่มีมาแต่กำเนิด

ตัวอย่างเช่น ลูกของคุณสามารถจำแนกเสียงได้ทุกเสียงในโลก ในขณะที่ภาษาแม่จะไปสร้างรูปแบบการได้ยินและการพูดของเขา เด็กมีการสนองตอบแบบอัตโนมัติ เช่น ปฏิกิริยาสะท้อนกลับในการกำมือ (grasping reflex) การกอดอก หรือการเดิน ซึ่งความสามารถทางกายภาพจะเอื้อให้ทำได้ก็ต่อเมื่ออายุได้ 8 เดือน

การเชื่อมโยงเซลล์ประสาทของเขาจะค่อยๆ ลดลงอย่างต่อเนื่อง เพื่อเปิดช่องว่างให้กับการเรียนรู้อย่างแท้จริง เพื่อนร่วมงานของฉันที่เป็นนักประสาทวิทยาเรียกมันว่า “การฆาตกรรมเซลล์ประสาทครั้งใหญ่” คล้ายกับว่าสมองจำเป็นต้องสร้างภาระให้กับตัวมันเอง เพื่อจะได้พัฒนาต่อไป

 

บทบาทของการศึกษาและการเรียนคืออะไร

 

พัฒนาการทางสมองของทารก

 

ในความเป็นจริงแล้ว สติปัญญาจะเริ่มขึ้นในทันทีที่ลูกของคุณเริ่มเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ และเมื่อเขาสามารถปรับตัวเข้ากับสถานการณ์ใหม่ๆ

จากนั้น พัฒนาการด้านร่างกายและอารมณ์ของเขา จะถูกกำหนดด้วยสิ่งที่เกิดขึ้นรอบตัวเขา สมองของเขาจะ “บันทึก” ทุกสิ่งทุกอย่าง โดยสิ่งที่เขาสนใจจะไม่มีทางหลุดลอดไปได้ ด้วยประสาทสัมผัสทั้ง 5 ที่ถูกปลุกให้ตื่นขึ้นมา และการได้ยินภาษาแม่ที่พูดออกมาตลอดทั้งวัน สมองของเขาก็จะค่อยๆ เรียบเรียงสิ่งที่ได้เรียนรู้ต่างๆ

ข้อมูลจำนวนมหาศาลกำลังถูก “บันทึก” อย่างต่อเนื่อง มีการจัดโครงสร้างการเชื่อมโยงในสมอง แล้วทารกก็เรียนรู้ที่จะพูด กินด้วยตัวเอง ฝึกฝนการเข้าห้องน้ำ และมีประสบการณ์ด้านความรู้สึกและอารมณ์ การศึกษาพัฒนาการเหล่านี้เป็นเรื่องที่น่าตื่นตาตื่นใจ

 

ฉันจะช่วยให้ลูกมีการพัฒนา มีการเคลื่อนไหวที่สัมพันธ์กัน และมีความตื่นตัวมากกว่านี้ได้อย่างไร?

 

พัฒนาการทางสมองของทารก
 

ง่ายๆ เพียงแค่คุณอยู่กับเขา ให้เขาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านและชีวิตครอบครัว ทุกสิ่งที่พวกคุณทำล้วนเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นสำหรับเขา อย่างไรก็ดี ไม่ควรกระตุ้นมากเกินไป ถ้าลูกต้องการให้คุณกอด คุณก็ควรกอดเขาโดยไม่ต้องกังวลว่าคนอื่นจะคิดอย่างไร เด็กจะพัฒนาไปตามจังหวะของเขาเอง และพ่อแม่ต้องปรับตัวตาม! นี่เป็นเรื่องที่ฉันมักต้องพูดซ้ำๆ กับพ่อแม่ที่ต้องการให้ลูกทำสิ่งต่างๆ ได้สูงกว่ามาตรฐาน