Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
การติดเชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัส

การติดเชื้อแบคทีเรียและไวรัส

 

การเจ็บป่วยในเด็กทารกมักมีสาเหตุจากการติดเชื้อแบคทีเรียและไวรัสซึ่งคุณแม่คือบุคคลสำคัญที่จะช่วยให้ลูกน้อยต่อสู้กับเชื้อโรคเหล่านี้

อังคาร, มีนาคม 13th, 2018

การติดเชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัส

การเจ็บป่วยในเด็กทารกมักมีสาเหตุจากการติดเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรีย แพทย์จะเป็นผู้แจ้งให้คุณแม่ทราบว่าลูกน้อยติดเชื้อชนิดใดและต้องรักษาอย่างไร ส่วนคุณแม่คือบุคคลสำคัญที่จะช่วยให้ลูกน้อยต่อสู้กับเชื้อโรคเหล่านี้ได้ด้วยตัวเอง

การติดเชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัส

ช่องทางที่แบคทีเรียและไวรัสสามารถเข้าสู่ร่างกายลูกน้อยได้ คือ

• บาดแผลหรือรอยถลอกที่ผิวหนัง เช่น ผื่นผิวหนัง ไขบนหนังศีรษะ หรือรอยแดงจากผื่นผ้าอ้อม เป็นช่องทางให้แบคทีเรียเข้าสู่ร่างกาย ทำให้เกิดอันตรายหรืออาการไม่สบายต่างๆ ได้
• การหายใจเอาแบคทีเรียและไวรัสในอากาศเข้าไป ซึ่งมักพบในสภาพอากาศบนเครื่องบิน แหล่งช้อปปิ้ง และจากการอยู่ในสถานที่ที่มีคนแออัด เชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียประเภทนี้มักทำให้เกิดโรคที่ติดต่อทางทางเดินหายใจ เช่น โรคครูป หลอดลมอักเสบ ทอนซิลอักเสบ ไข้หวัด และไข้หวัดใหญ่ เป็นต้น
• ลูกอาจได้รับแบคทีเรียหรือไวรัสเข้าสู่ร่างกายทางปาก จากของเล่นที่มีการปนเปื้อนเชื้อโรค อาหาร และน้ำดื่มที่มีการปนเปื้อน เป็นสาเหตุให้เกิดการติดเชื้อทางหู โรคติดเชื้อของระบบทางเดินปัสสาวะ และโรคเกี่ยวกับท้องหรือลำไส้ เช่น โรคกระเพาะอาหารและลำไส้อักเสบ โรคลำไส้อักเสบจากเชื้อไวรัสโรต้า (rotavirus) โรคอุจจาระร่วงจากเชื้อไกอาร์เดีย (giardia)

ลูกน้อยจำเป็นต้องได้รับยาปฏิชีวนะต่างๆหรือไม่

ยาปฏิชีวนะต่างๆ ไม่ได้ช่วยต่อสู้กับการติดเชื้อที่มีสาเหตุมาจากเชื้อไวรัส และไม่มีความจำเป็นในการใช้รักษาโรคที่มีสาเหตุจากเชื้อแบคทีเรียส่วนใหญ่ ดังนั้น การใช้ยาปฏิชีวนะจึงควรใช้ในเวลาที่จำเป็นจริงๆ เท่านั้น เพราะการใช้ยาประเภทนี้มากจนเกินไปจะลดความสามารถตามธรรมชาติของร่างกายในการต่อสู้กับเชื้อโรคต่างๆ สิ่งสำคัญคือ คุณแม่ต้องช่วยให้ลูกน้อยสามารถต่อสู้กับเชื้อโรคได้ด้วยตัวเอง โดยการสร้างระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงก่อนที่จะเกิดการเจ็บป่วยใดๆ ด้วยการกอดลูกด้วยความรัก ให้ลูกอยู่ในบริเวณที่มีอากาศบริสุทธิ์ การได้รับแสงแดด น้ำที่สะอาด และโอกาสในการเล่น เพื่อสร้างความแข็งแรงให้ร่างกาย การนอนหลับอย่างเพียงพอ และการกินผักผลไม้หลากสี เนื้อสัตว์ ทูน่า เนื้อแกะ เนื้อไก่ โฮลเกรน ไข่ และโยเกิร์ต เป็นต้น อย่างไรก็ตาม หากคุณแม่กังวลเกี่ยวกับการดูแลลูก คุณแม่ควรปรึกษาแพทย์เพื่อขอคำแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ 1000 วันแรก

รับคำแนะนำและแนวทางด้านโภชนาการสำหรับคุณแม่ และการดูแลลูกน้อยทุกช่วงวัย เพียงคลิกเข้าร่วมคลับ

  • nestle mom & me อาหารสำหรับคนท้องสาระน่ารู้ช่วงตั้งครรภ์ และการดูแลลูกน้อย
  • nestle mom & me ปรึกษาเนสท์เล่เรื่องลูกพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการ 24 ชม.
  • nestle mom & me ของฟรีคุณแม่ตั้งครรภ์ ของแจกรอรับข้อเสนอดีๆ อีกมากมายจากเรา

สมัครคลับแม่หมี

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง