MyFeed Personalized Content
พัฒนาการลูก 0-36 เดือน
บทความ

PLAYING: วิธีสอนให้ลูกรู้จักแบ่งปัน ให้อภัย มีน้ำใจ

Add this post to favorites

วิธีสอนให้ลูกรู้จักแบ่งปัน ให้อภัย มีน้ำใจ

การสอนให้ลูกรู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย เป็นหนทางที่จะทำให้ชีวิตของลูกมีความสงบสุข แม้แพ้ก็ไม่คิดแค้น หากชนะก็อย่าผยองยึดติด จนกลายเป็นเด็กที่ไร้การแบ่งปันมีน้ำใจ

1นาที อ่าน

การปลูกฝังให้ลูกน้อยรู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย เป็นหนทางง่ายๆที่จะทำให้ชีวิตของลูกมีความสงบสุข แม้แพ้ก็ไม่คิดแค้น แต่หากชนะก็อย่าผยองยึดติด จนกลายเป็นเด็กที่ไร้การแบ่งปันมีน้ำใจ คิดทำทุกอย่างให้ตัวเองได้รับชัย โดยไม่คำนึงถึงความเดือดร้อนเสียใจของใคร ซึ่งตัวคุณพ่อคุณแม่เองก็ห้ามกดดันให้ลูกมุทะลุอยากเอาชนะ เพียงเพื่อความสุขส่วนตัวของพ่อแม่ เช่น การคะยั้นให้ลูกสอบได้ที่ 1 เพื่อจะได้ไปอวดผลคะแนนสอบของลูกกับเพื่อนบ้าน สิ่งเหล่านี้จะเป็นการเพิ่มความเครียดสะสมในตัวลูก นำสู่ความล้มเหลวในการดำเนินชีวิตของเขาต่อไปในอนาคต เพราะเมื่อใดก็ตามที่ลูกพลาด ลูกจะรู้สึกว่าไม่สามารถอยู่ในสังคมนี้ได้อีก ดังนั้น หากคุณพ่อคุณแม่อยากให้ลูกมีชีวิตที่มีความสุขอย่างแท้จริง ต้องสอนให้ลูกน้อยเข้าใจการแพ้ ชนะ และให้อภัย โดยสามารถสอนได้ง่ายๆผ่าน 3 วิธี ดังนี้

 

1. รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย จาก “การเรียน”

 

สอนลูกรักให้รู้จัก “อภัย” แบ่งปันมีน้ำใจจากการ “แพ้ให้เป็น”

 

ลูกน้อยจะเรียนรู้การแพ้ ชนะ และอภัยได้ ก็ต่อเมื่อคุณพ่อคุณแม่สามารถทำความเข้าใจได้ว่า หากมีเด็กสอบได้ ก็ต้องมีเด็กที่สอบไม่ได้ หากมีที่หนึ่ง ก็ต้องมีที่สอง ไปจนถึงที่ยี่สิบ จึงเป็นหน้าที่ของคุณพ่อคุณแม่ที่ต้องคอยสังเกตระดับสติปัญญาของลูก ค่อยๆสอนเขาอย่างค่อยเป็นค่อยไป ในทางกลับกัน หากลูกน้อยเป็นคนที่เรียนหนังสือดีมาตลอด แต่พลาดหวังจากการสอบ ผลคะแนนไม่เป็นไปตามที่ใจลูกหวังเอาไว้ คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องให้กำลังใจ อย่าไปดุหรือกดดันลูก เพราะจะทำให้ลูกน้อยเกิดความเครียด พลอยขาดกำลังใจในการดำเนินชีวิตด้านอื่นๆ ซึ่งอาจสะสมจนเป็นโรคซึมเศร้าเมื่อเขาโตขึ้น

 

2. รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย จาก “กีฬา”

 

สอนลูกรักให้รู้จัก “อภัย” แบ่งปันมีน้ำใจจากการ “แพ้ให้เป็น”

 

แม้กีฬาจะเป็นเรื่องของการแข่งขันโดยตรง แต่คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องให้ลูกทำความเข้าใจว่า สิ่งสำคัญที่สุดคือ การมีน้ำใจนักกีฬา เคารพกฎ กติกาและมารยาทของเกม หากเล่นเป็นทีมก็ต้องรู้จักรักสามัคคีกับเพื่อนๆในทีม รวมทั้งสอนให้ลูกได้เรียนรู้ถึงการแพ้ ชนะ และอภัยด้วยเช่นกัน เช่น หากลูกเป็นฝ่ายชนะในการแข่งขัน ก็อย่าเหยียบย่ำคนที่แพ้ บอกลูกให้เข้าใจว่า หากลูกแพ้บ้าง ลูกก็คงเสียใจที่คนชนะมาเยาะเย้ย และหากลูกเป็นฝ่ายแพ้ ก็เป็นเรื่องดีที่ลูกจะได้เรียนรู้การยอมรับความพ่ายแพ้นี้ และฝึกซ้อมให้มากขึ้น เพื่อที่จะได้พัฒนาความสามารถที่มีอยู่ให้มีมากขึ้นต่อไป

 

3. รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย จาก “เกมและการละเล่น”

 

สอนลูกรักให้รู้จัก “อภัย” แบ่งปันมีน้ำใจจากการ “แพ้ให้เป็น”

 

นอกจากการพัฒนาการการเรียนรู้ของลูกรักแล้ว เกมและการละเล่นต่างๆ ก็สามารถนำมาเป็นสื่อกลางการสอนเรื่องของรู้แพ้ ชนะ และอภัยได้อีกด้วย ที่สำคัญคือหากลูกเป็นฝ่ายแพ้ คุณพ่อคุณแม่ต้องสอนลูกให้ยอมรับความพ่ายแพ้นั้นอย่างเต็มใจ พร้อมให้กำลังใจว่าการแพ้ชนะเป็นเรื่องธรรมดา “ถ้าชนะอย่างเดียวก็ไม่สนุกนะคะลูก ต้องมีแพ้บ้างสลับกันไป” อย่าดุด่าว่ากล่าวลูก เพราะจะเป็นสร้างปมในใจลูก ว่าเขาจะแพ้ไม่ได้ ถ้าแพ้แล้วพ่อแม่จะไม่ยอมรับในตัวเขา นอกจากนี้ คุณพ่อคุณแม่ควรให้ลูกได้เล่นเกม หรือเล่นของเล่นกับพี่น้องและเพื่อนในวัยเดียวกันบ้าง เพื่อให้ลูกได้เรียนรู้เรื่องของการแบ่งปันมีน้ำใจ รู้จักแบ่งของเล่น ไม่ทะเลาะแย่งชิงของเล่นกัน

การเรียนรู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัยของลูก ล้วนเริ่มต้นที่การปลูกฝังของคุณพ่อคุณแม่ เพื่อให้แน่ใจว่าลูกน้อยมีร่างกายแข็งแรง พร้อมเข้าสังคมแห่งการเรียนรู้ได้อย่างเต็มที่นะคะ