Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
เดือนที่ 2 ของการตั้งครรภ์ (สัปดาห์ที่ 5-8)

เดือนที่ 2 ของการตั้งครรภ์ (สัปดาห์ที่ 5-8)

 

ตอนนี้คุณแม่ตั้งครรภ์ได้ 2 เดือนแล้ว คุณแม่อาจเริ่มรู้ตัวหรือรู้สึกได้ถึงการตั้งครรภ์ พัฒนาการการเปลี่ยนแปลงของลูกน้อยในครรภ์สัปดาห์ที่ 5-8มีดังนี้

วันศุกร์, กุมภาพันธ์ 23rd, 2018

สัปดาห์ที่ 5

ลูกน้อยในขณะนี้ยังเป็นตัวอ่อนที่เรียกว่าเอมบริโอ (Embryo) ที่มีขนาดจิ๋วเท่ากับเมล็ดงา มีรูปร่างคล้ายลูกอ๊อด และมีการสร้างเนื้อเยื่อ 3 ชั้นที่จะพัฒนาไปเป็นโครงสร้างต่างๆ ของร่างกาย

เดือนที่ 2 ของการตั้งครรภ์ (สัปดาห์ที่ 5-8)

เนื้อเยื่อชั้นนอก (Ectoderm)
เนื้อเยื่อชั้นนี้จะเจริญไปเป็นผิวหนัง เส้นผม เล็บ ต่อมน้ำนม ต่อมเหงื่อ และผิวเคลือบฟันของทารก อวัยวะที่จำเป็นอย่างสมอง ไขสันหลัง เส้นใยประสาท และกระดูกสันหลังก็จะถูกสร้างขึ้นด้วยเช่นกัน สิ่งสำคัญคือ คุณแม่จำเป็นต้องได้รับกรดโฟลิกอย่างเพียงพอ ไม่ว่าจะจากอาหารหรือโดยการกินวิตามินเสริม เพื่อป้องกันการเกิดความผิดปกติของท่อระบบประสาทของทารก
เนื้อเยื่อชั้นกลาง (Mesoderm)
หัวใจดวงน้อยๆ และระบบการไหลเวียนโลหิตเริ่มถูกสร้างขึ้น นำไปสู่การสร้างกล้ามเนื้อ เนื้อเยื่อกระดูกอ่อน กระดูก และเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง โดยหัวใจของลูกน้อยจะแบ่งออกเป็นห้องๆ และอาจเริ่มทำงานสูบฉีดเลือดบ้าง
เนื้อเยื่อชั้นใน (Endoderm)
ลูกน้อยเริ่มมีปอด ลำไส้ และระบบปัสสาวะ ต่อมไทรอยด์ ตับ และตับอ่อน

เดือนที่ 2 ของการตั้งครรภ์ (สัปดาห์ที่ 5-8)

สัปดาห์ที่ 6
ลูกน้อยกำลังเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วมาก

ทารกในครรภ์ที่อายุหนึ่งเดือนครึ่งจะยังคงมีขนาดเล็ก โดยมีความยาวมากกว่าครึ่งเซนติเมตร เริ่มเห็นส่วนของจมูก ปาก และหู เริ่มมีจุดสีดำเล็กๆ ที่จะกลายเป็นดวงตาน้อยๆ บริเวณหูจะมีลักษณะเป็นร่องยุบเข้าไป และจะมีตุ่มยื่นออกมาในบริเวณที่จะกลายเป็นศีรษะ แขน และขาของทารกต่อไป ตัวอ่อน (Embryo) จะมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ และมีการสร้างปอด ลำไส้ สมอง กล้ามเนื้อ และกระดูกอย่างรวดเร็ว

สัปดาห์ที่ 7
ลูกน้อยมีขนาดตัวที่ใหญ่ขึ้นเป็น 2 เท่า

ถึงแม้ว่าลูกน้อยจะยังคงมีขนาดเล็กมากๆ แต่ตัวอ่อน (Embryo) นี้ก็ได้เจริญเติบโตมาอย่างรวดเร็วจน มีขนาดยาวประมาณ 1 เซนติเมตร และส่วนของมือและเท้าเริ่มพัฒนารูปร่างคล้ายใบพายเล็กๆ ส่วนของหางเล็กๆ ที่ยังคงเห็นอยู่ในช่วงนี้จะหายไปในไม่ช้า เส้นเลือดดำและหลอดเลือดแดงเล็กๆ ที่พาเลือดไหลเวียนในร่างกายของทารกเริ่มเห็นได้เกือบชัดเจน มีส่วนของรอยพับเปลือกตาและจมูกเกิดขึ้น มีการพัฒนาส่วนของสมอง ไส้ติ่ง ตับอ่อน และตับที่พร้อมสำหรับการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง ลำไส้เริ่มขดเป็นวง ต่อเนื่องเข้าไปยังสายสะดือเพื่อช่วยในการขนส่งออกซิเจนและสารอาหารต่างๆ

เดือนที่ 2 ของการตั้งครรภ์ (สัปดาห์ที่ 5-8)

สัปดาห์ที่ 8
ลูกน้อยสามารถเคลื่อนไหว และขยับพลิกตัวได้

สมองของทารกได้เริ่มสร้างขึ้นในช่วงสัปดาห์ก่อน และในตอนนี้เซลล์ประสาทต่างๆ กำลังมีการเชื่อมโยงกันอยู่ภายใน หลอดลมขนาดเล็กถูกสร้างขึ้นระหว่างคอหอยและปอดทั้ง 2 ข้าง นิ้วเล็กๆ เริ่มงอกจากมือและเท้าที่ยังคงมีลักษณะคล้ายใบพาย ส่วนของหางกำลังจะหายไปแล้ว ทำให้ลูกน้อยเริ่มมีรูปร่างคล้ายมนุษย์ตัวจิ๋วมากขึ้น ลูกน้อยยังคงเคลื่อนไหวและขยับพลิกตัวภายในร่างกายของคุณแม่ แต่ด้วยขนาดตัวที่ยังเล็กมาก คุณแม่จึงยังไม่สามารถรู้สึกได้

สำหรับเดือนที่ 3 ของการตั้งครรภ์ อ่านต่อได้ที่นี่

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ 1000 วันแรก

รับคำแนะนำและแนวทางด้านโภชนาการสำหรับคุณแม่ และการดูแลลูกน้อยทุกช่วงวัย เพียงคลิกเข้าร่วมคลับ

  • nestle mom & me อาหารสำหรับคนท้องสาระน่ารู้ช่วงตั้งครรภ์ และการดูแลลูกน้อย
  • nestle mom & me ปรึกษาเนสท์เล่เรื่องลูกพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการ 24 ชม.
  • nestle mom & me ของฟรีคุณแม่ตั้งครรภ์ ของแจกรอรับข้อเสนอดีๆ อีกมากมายจากเรา

สมัครคลับแม่หมี

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง