MyFeed Personalized Content
แนะนำเคล็ดลับดูแลครรภ์ สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์มือใหม่
บทความ
Add this post to favorites

วิธีดูแลแม่ตั้งครรภ์ 31 สัปดาห์ เพื่อพัฒนาการทารกอายุครรภ์ 31 สัปดาห์

ลูกน้อยจะเริ่มกลับหัวเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการคลอดแบบธรรมชาติ ในขณะเดียวกันหน้าอกของคุณแม่ก็เริ่มมีการเปลี่ยนแปลง เป็นสัญญาณที่บอกว่ากำหนดคลอดใกล้เข้ามาแล้ว มาเตรียมตัวกันเถอะ

1นาที อ่าน ต.ค. 28, 2019

เมื่อเข้าสู่สัปดาห์ที่ 31 ลูกน้อยเริ่มกลับหัวเพื่อเตรียมพร้อมออกมาเจอโลกกว้าง เป็นอีกสัปดาห์ที่พัฒนาการทารกในครรภ์และการเปลี่ยนแปลงภายในร่างกายของคุณแม่เกิดขึ้นมากมาย

Couple touching belly hoping baby out soon
พัฒนาการของทารกอายุครรภ์ 31 สัปดาห์

ไตรมาสที่ 3 คุณแม่ตั้งครรภ์ 31 สัปดาห์แล้ว ในสัปดาห์นี้พัฒนาการทารกในครรภ์ยังคงเป็นไปอย่างต่อเนื่อง ลูกจะเติบโตโดยมีน้ำหนักครึ่งหนึ่งเมื่อเทียบกับน้ำหนักตอนแรกเกิด ในขณะที่ลำตัวก็ยาวขึ้นเรื่อยๆ เช่นกัน และอีกพัฒนาการที่คุณแม่หลายคนรอคอย ลูกน้อยจะเริ่มกลับหัวในสัปดาห์นี้ โดยลูกจะหันศีรษะมาทางช่องคลอดของคุณแม่เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการคลอดตามธรรมชาติ หรือเรียกท่านี้ว่า “ทารกท่าศีรษะ” ซึ่งทารกกว่า 95% จะกลับหัวเตรียมพร้อมในท่านี้ โดยคุณแม่สามารถดูว่าลูกกลับหัวแล้วหรือไม่ได้กลับหัวจากการทำอัลตร้าซาวด์

pregnant woman having an ultrasound
การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายของคุณแม่ตั้งครรภ์ 31 สัปดาห์

การเปลี่ยนแปลงภายในร่างกายของคุณแม่ในสัปดาห์นี้เกิดขึ้นมากมายเพื่อต้อนรับลูกน้อยที่ใกล้จะได้เจอกันแล้ว หนึ่งในนั้นคือขนาดหน้าอกของคุณแม่ที่เริ่มขยายใหญ่ขึ้น เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการให้นมลูกนั่นเอง นอกจากนี้คุณแม่บางท่านอาจจะสังเกตเห็นหยดน้ำนมสีเหลืองบนเสื้อ ซึ่งนั่นคือ น้ำนมที่ไหลก่อนคลอด หรือนมน้ำเหลือง เป็นสัญญาณที่ดีที่หมายความว่า ร่างกายของคุณแม่กำลังเตรียมพร้อมสำหรับการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แล้ว หากคุณแม่คนไหนมีน้ำนมไหลก่อนคลอด แนะนำให้ลองหาแผ่นซับน้ำนมมาติดไว้ที่ด้านในของชุดชั้นใน จะสามารถช่วยป้องกันไม่ให้เสื้อผ้าเลอะได้

สาระน่ารู้! โภชนาการคุณแม่ตั้งครรภ์ เพื่อพัฒนาการทารกอายุครรภ์ 31 สัปดาห์

เพราะลูกน้อยจำเป็นต้องใช้สารอาหาร และพลังงานเพื่อเพิ่มน้ำหนักขึ้นอีก 1 ถึง 1.5 กิโลกรัม ก่อนที่จะคลอด หรือโดยเฉลี่ย 200 กรัมต่อสัปดาห์ คุณแม่จึงต้องใส่ใจเรื่องโภชนาการเป็นพิเศษ โดยคุณแม่ต้องได้รับแคลอรีและสารอาหารครบทุกหมวดหมู่ เพื่อให้เพียงพอต่อการเจริญเติบโตของลูกน้อยและความต้องการโภชนาการคุณแม่เอง อย่ากังวลเรื่องน้ำหนักตัวมากจนเกินไป เพราะแคลอรีส่วนเกินเหล่านี้ ร่างกายของคุณแม่จะดึงไปใช้สำหรับการผลิตน้ำนมหลังคลอดต่อไป

เคล็ดลับสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ เมื่ออายุครรภ์ 31 สัปดาห์

คุณแม่หลายคนมักมีความเชื่อว่าการมีหน้าอกเล็กจะทำให้มีปริมาณน้ำนมน้อยกว่าคนที่มีหน้าอกใหญ่ ซึ่งจริงๆ แล้วขนาดของหน้าอกและปริมาณน้ำนมไม่มีความสัมพันธ์กันเลย แม้ขนาดหน้าอกจะเล็กก็ไม่ต้องกังวลเรื่องการให้นมลูกแต่อย่างใด เพราะปริมาณการผลิตน้ำนมของแม่จะขึ้นอยู่กับปริมาณการดูดของลูก หากเจ้าตัวเล็กกินจุ ร่างกายจะถูกกระตุ้นและจะผลิตน้ำนมออกมาในปริมาณที่เหมาะสมเอง

อ้างอิง:
1. Mennella JA, Jagnow CP, Beauchamp GK: Prenatal and Postnatal Flavor Learning by Human Infants. Pediatrics 2001, 107: -e88.
2. Seron-Ferre M, Torres-Farfan C, Forcelledo ML, Valenzuela GJ: The development of circadian rhythms in the fetus and neonate. Seminars in Perinatology 2001, 25: 363-370.
3. Swaiman KF: Pediatric neurology: principles & practice, 5th edn. Philadelphia: Elsevier/Saunders; 2012.
4. Weaver LT, Austin S, Cole TJ: Small intestinal length: a factor essential for gut adaptation. Gut 1991, 32: 1321-1323.
5. MedlinePlus [Internet]. Bethesda (MD): National Library of Medicine (US); [updated 2016 Oct 05]. Fetal development; [reviewed 2015 Sept 26; cited 2016 Oct 27]; [about 2 p.]. Available from: https://medlineplus.gov/ency/article/002398.htm