Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
pregnant woman 3 months eating cupcake

เคล็ดลับดูแลคุณแม่ตั้งครรภ์ 4เดือน เพื่อพัฒนาการทารกอายุครรภ์ 4เดือน

 

คุณแม่ตั้งครรภ์หลายท่านเริ่มอยากจะทานหวานมากขึ้นเป็นพิเศษในช่วงเดือนที่ 4 เพราะฮอร์โมนและการเปลี่ยนแปลงภายในร่างกายของคุณแม่ การใส่ใจในโภชนาการจึงสำคัญเป็นพิเศษ

จันทร์, มกราคม 6th, 2020

ในที่สุดคุณแม่ก็ตั้งครรภ์ 4 เดือนแล้ว เดือนนี้นับเป็นการตั้งครรภ์ในสัปดาห์ที่ 14-17 ในเดือนนี้ลูกน้อยมีพัฒนาการของกล้ามเนื้อที่ดี ลูกน้อยเริ่มขยับแขน ขา ได้มากขึ้น โดยที่คุณแม่จะสามารถรับรู้ได้ว่าลูกดิ้นเบาๆ และสำหรับคุณแม่ในช่วงนี้ อาจจะมีความอยากอาหารหวานมากเป็นพิเศษ ซึ่งก็สามารถรับประทานได้ แต่ควรควบคุมให้อยู่ในปริมาณที่พอดี

พัฒนาการของทารกอายุครรภ์ 4 เดือน

ในระยะการตั้งครรภ์ 4 เดือน ลูกน้อยจะมีการเคลื่อนไหวมากขึ้น คุณแม่จะรู้สึกได้นิดหน่อยเวลาที่ลูกน้อยขยับตัว โดยจะรู้สึกถึงการเคลื่อนไหวเบาๆ สำหรับพัฒนาการทารกในช่วงนี้ สามารถขมวดคิ้วและเปิดปากได้ หากอัลตร้าซาวด์ คุณแม่อาจจะเห็นลูกน้อยกำลังเอานิ้วหัวแม่โป้งมาดูดก็เป็นได้ อีกทั้งร่างกายของเขากำลังสร้างจอประสาทตา (Retina) เริ่มมีการรับรู้ถึงกลิ่นและรับรู้รสชาติอาหารที่คุณแม่รับประทานผ่านน้ำคร่ำได้บ้าง และในช่วงปลายเดือนที่ 4 ลูกน้อยจะเริ่มได้ยินเสียงแล้ว ไม่ว่าจะเป็น เสียงหัวใจของคุณแม่ เสียงบีบตัวของกระเพาะอาหาร และเสียงของคุณแม่ ดังนั้นในช่วงเดือนนี้ คุณแม่สามารถคุยเล่นกับลูกน้อยได้ แนะนำให้พูดคุย พร้อมสัมผัสหรือลูบหน้าท้องควบคู่ไปด้วยกัน

สมองและทางเดินอาหาร

สาระน่ารู้! โภชนาการคุณแม่ตั้งครรภ์ เพื่อพัฒนาการทารกอายุครรภ์ 4 เดือน

เนื่องจากผ่านช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์มาแล้ว อาการแพ้ท้องคลื่นไส้ ในช่วงนี้จะเริ่มหมดไป และคุณแม่จะมีความอยากอาหารมากขึ้น ซึ่งคุณแม่สามารถทานได้ทุกอย่างตามใจต้องการ เพียงแต่ควรควบคุมปริมาณการทาน เพื่อไม่ให้น้ำหนักขึ้นเร็วเกินไป ในการตั้งครรภ์เดือนที่ 4 น้ำหนักตัวของคุณแม่ไม่ควรขึ้นเกิน 300 – 350 กรัมต่อสัปดาห์ เพราะถ้ามากกว่านั้นอาจส่งผลไม่ดีต่อสุขภาพทั้งของคุณแม่และลูกน้อยได้ โภชนาการคุณแม่ที่แนะนำในช่วงนี้ คือ อาหารประเภทที่มีไอโอดีน ซึ่งพบมากในอาหารทะเล ผลิตภัณฑ์นม และเกลือเสริมไอโอดีน อย่างไรก็ตามแม้ว่าเกลือจะเป็นแหล่งไอโอดีนชั้นดี แต่คุณแม่ไม่จำเป็นต้องปรุงทุกอย่างด้วยเกลือ เพราะการรับประทานเกลือ ก็ควรอยู่ในปริมาณที่เหมาะสม คุณแม่อาจปรึกษาแพทย์ เพื่อขอคำแนะนำในการเสริมไอโอดีนที่ถูกต้อง

fresh fruit salad for pregnancy 4 months
 

เคล็ดลับสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ เมื่ออายุครรภ์ 4 เดือน

คุณแม่ท้องอยากทานอาหารหวานๆ ตลอดเวลา ควรทำอย่างไรดี? อาการเช่นนี้ อาจเรียกว่า อาการท้องอยากหวาน ซึ่งอาการอยากอาหารหวานๆ นี้เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนของคุณแม่นั่นเอง เราขอแนะนำว่า ให้คุณแม่ทานอาหารหวานๆ ได้ตามต้องการ เช่น ขนมเค้ก คุกกี้ หรือช็อกโกแลต เป็นต้น หากแต่ควรควบคุมปริมาณให้พอดี หรือทานเพื่อลดความอยากเท่านั้น อย่างไรก็ตามคุณแม่อาจหาทางเลือกสุขภาพ เลือกทานอาหารที่ให้ความหวานแต่มีประโยชน์ที่มากกว่า เช่น ผลไม้สด ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม โยเกิร์ตรสธรรมชาติ ดาร์กช็อกโกแลต หรือพวกขนมที่มีปริมาณน้ำตาลและไขมันต่ำ

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับแม่หมี

คลับที่รวบรวม ข้อมูลโภชนาการ พัฒนาการ การดูแลลูกน้อย ตลอด 1,000 วันแรก

  • ข้อมูลโภชนาการ mommy bear clubรับข้อมูลโภชนาการ พัฒนาการ การดูแลลูกน้อย​
  • ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ mommy bear clubปรึกษาพูดคุยกับทีมพยาบาล ผู้เชี่ยวชาญ ฟรี 24 ชม.​
  • สิทธิประโยชน์ mommy bear club สาระน่ารู้ และสิทธิประโยชน์ ส่งตรงผ่านไลน์

สมัครคลับแม่หมี

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง