MyFeed Personalized Content
แนะนำเคล็ดลับดูแลครรภ์ สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์มือใหม่
บทความ
Add this post to favorites

เคล็ดลับดูแลคุณแม่ตั้งครรภ์ 4เดือน เพื่อพัฒนาการทารกอายุครรภ์ 4เดือน

คุณแม่ตั้งครรภ์หลายท่านเริ่มอยากจะทานหวานมากขึ้นเป็นพิเศษในช่วงเดือนที่ 4 เพราะฮอร์โมนและการเปลี่ยนแปลงภายในร่างกายของคุณแม่ การใส่ใจในโภชนาการจึงสำคัญเป็นพิเศษ

1นาที อ่าน ม.ค. 6, 2020

ในที่สุดคุณแม่ก็ตั้งครรภ์ 4 เดือนแล้ว เดือนนี้นับเป็นการตั้งครรภ์ในสัปดาห์ที่ 14-17 ในเดือนนี้ลูกน้อยมีพัฒนาการของกล้ามเนื้อที่ดี ลูกน้อยเริ่มขยับแขน ขา ได้มากขึ้น โดยที่คุณแม่จะสามารถรับรู้ได้ว่าลูกดิ้นเบาๆ และสำหรับคุณแม่ในช่วงนี้ อาจจะมีความอยากอาหารหวานมากเป็นพิเศษ ซึ่งก็สามารถรับประทานได้ แต่ควรควบคุมให้อยู่ในปริมาณที่พอดี

พัฒนาการของทารกอายุครรภ์ 4 เดือน

ในระยะการตั้งครรภ์ 4 เดือน ลูกน้อยจะมีการเคลื่อนไหวมากขึ้น คุณแม่จะรู้สึกได้นิดหน่อยเวลาที่ลูกน้อยขยับตัว โดยจะรู้สึกถึงการเคลื่อนไหวเบาๆ สำหรับพัฒนาการทารกในช่วงนี้ สามารถขมวดคิ้วและเปิดปากได้ หากอัลตร้าซาวด์ คุณแม่อาจจะเห็นลูกน้อยกำลังเอานิ้วหัวแม่โป้งมาดูดก็เป็นได้ อีกทั้งร่างกายของเขากำลังสร้างจอประสาทตา (Retina) เริ่มมีการรับรู้ถึงกลิ่นและรับรู้รสชาติอาหารที่คุณแม่รับประทานผ่านน้ำคร่ำได้บ้าง และในช่วงปลายเดือนที่ 4 ลูกน้อยจะเริ่มได้ยินเสียงแล้ว ไม่ว่าจะเป็น เสียงหัวใจของคุณแม่ เสียงบีบตัวของกระเพาะอาหาร และเสียงของคุณแม่ ดังนั้นในช่วงเดือนนี้ คุณแม่สามารถคุยเล่นกับลูกน้อยได้ แนะนำให้พูดคุย พร้อมสัมผัสหรือลูบหน้าท้องควบคู่ไปด้วยกัน

สมองและทางเดินอาหาร

 

สาระน่ารู้! โภชนาการคุณแม่ตั้งครรภ์ เพื่อพัฒนาการทารกอายุครรภ์ 4 เดือน

เนื่องจากผ่านช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์มาแล้ว อาการแพ้ท้องคลื่นไส้ ในช่วงนี้จะเริ่มหมดไป และคุณแม่จะมีความอยากอาหารมากขึ้น ซึ่งคุณแม่สามารถทานได้ทุกอย่างตามใจต้องการ เพียงแต่ควรควบคุมปริมาณการทาน เพื่อไม่ให้น้ำหนักขึ้นเร็วเกินไป ในการตั้งครรภ์เดือนที่ 4 น้ำหนักตัวของคุณแม่ไม่ควรขึ้นเกิน 300 – 350 กรัมต่อสัปดาห์ เพราะถ้ามากกว่านั้นอาจส่งผลไม่ดีต่อสุขภาพทั้งของคุณแม่และลูกน้อยได้ โภชนาการคุณแม่ที่แนะนำในช่วงนี้ คือ อาหารประเภทที่มีไอโอดีน ซึ่งพบมากในอาหารทะเล ผลิตภัณฑ์นม และเกลือเสริมไอโอดีน อย่างไรก็ตามแม้ว่าเกลือจะเป็นแหล่งไอโอดีนชั้นดี แต่คุณแม่ไม่จำเป็นต้องปรุงทุกอย่างด้วยเกลือ เพราะการรับประทานเกลือ ก็ควรอยู่ในปริมาณที่เหมาะสม คุณแม่อาจปรึกษาแพทย์ เพื่อขอคำแนะนำในการเสริมไอโอดีนที่ถูกต้อง

fresh fruit salad for pregnancy 4 months
 

เคล็ดลับสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ เมื่ออายุครรภ์ 4 เดือน

คุณแม่ท้องอยากทานอาหารหวานๆ ตลอดเวลา ควรทำอย่างไรดี? อาการเช่นนี้ อาจเรียกว่า อาการท้องอยากหวาน ซึ่งอาการอยากอาหารหวานๆ นี้เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนของคุณแม่นั่นเอง เราขอแนะนำว่า ให้คุณแม่ทานอาหารหวานๆ ได้ตามต้องการ เช่น ขนมเค้ก คุกกี้ หรือช็อกโกแลต เป็นต้น หากแต่ควรควบคุมปริมาณให้พอดี หรือทานเพื่อลดความอยากเท่านั้น อย่างไรก็ตามคุณแม่อาจหาทางเลือกสุขภาพ เลือกทานอาหารที่ให้ความหวานแต่มีประโยชน์ที่มากกว่า เช่น ผลไม้สด ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม โยเกิร์ตรสธรรมชาติ ดาร์กช็อกโกแลต หรือพวกขนมที่มีปริมาณน้ำตาลและไขมันต่ำ