Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
mother feeding breast

เทคนิคการเก็บรักษาคุณค่าของนมแม่

 

เทคนิคช่วยให้ทารกปรับตัวสำหรับการดูดนมแม่จากขวดและยังดูดนมจากเต้าได้ เพราะการให้ลูกกินนมแม่จากขวดเป็นทางเลือกที่ดี ให้ลูกได้รับสารอาหารครบถ้วนจากน้ำนมแม่ที่ปั๊มเก็บไว้ 

วันพุธ, พฤศจิกายน 9th, 2016

วิธีเก็บนมแม่

1. ใช้จุกนมที่ให้ความรู้สึกคล้ายคลึงกับการดูดนมแม่

จุกนมบางประเภทมีรูปร่างและอัตราการไหลของนมที่คล้ายกับการดูดจากเต้านมคุณแม่ จุกนมแบบนี้ยังช่วยให้ลูกขยับปากตอนดูดนมในแบบเดียวกันกับตอนที่ลูกดูดนมจากเต้าของคุณแม่ ควรเลือกใช้จุกนมซิลิโคนที่นุ่ม มีฐานกว้างและมีอัตราการไหลที่ช้า

2. ให้ดูดนมแม่ก่อน

ให้ลูกดูดนมแม่ก่อน โดยใช้เวลาดูดนมประมาณครึ่งหนึ่งของเวลาที่ลูกเคยใช้ แล้วค่อยให้ลูกดูดนมจากขวดที่มีน้ำนมแม่อีก 1-2 ออนซ์ การทำแบบนี้จะช่วยให้ลูกสามารถปรับตัวได้ดีขึ้นเมื่อต้องดูดนมจากขวด ถ้าลูกยังคงหิวหลังดูดนมจากขวดหมดแล้ว ให้ลูกดูดนมจากเต้าคุณแม่ต่อไปจนอิ่ม

3. ให้ลูกดูดนมจากขวดแทนการดูดนมแม่ 1 มื้อ

ถ้าคุณแม่ต้องการให้ลูกดูดนมจากขวดนมแทนการดูดนมแม่มากกว่าวันละหนึ่งครั้ง ให้คุณแม่เริ่มโดยการให้ลูกดูดนมจากขวดแทนเพียงแค่มื้อเดียวก่อน หลังจากนั้นอีก 3-5 วันจึงค่อยเพิ่มจำนวนมื้อ การทำแบบนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้เต้านมของคุณแม่เกิดอาการคัด นอกจากนี้ถ้าคุณแม่ไม่ได้ให้ลูกดูดนมบ้าง ก็จะยิ่งทำให้ร่างกายสร้างน้ำนมน้อยลง

4. อุ่นนมในขวดด้วยน้ำอุ่น

การอุ่นน้ำนมแม่ที่ปั๊มออกมาอยู่ในขวดนมจะช่วยให้น้ำนมอุ่นคล้ายกันกับที่ลูกรู้สึกตอนดูดนมจากเต้าของคุณแม่ อย่าอุ่นน้ำนมให้ร้อนกว่าอุณหภูมิร่างกาย ห้ามอุ่นด้วยเตาไมโครเวฟเด็ดขาด และให้ทดสอบอุณหภูมิของน้ำนมทุกครั้งก่อนให้ลูก

5. ควบคุมอัตราการไหลของน้ำนม

อุ้มทารกให้อยู่ในท่าใกล้เคียงกับท่าปกติเวลาให้นม ถือขวดนมให้อยู่ในแนวนอนเกือบขนานกับพื้น ไม่ให้ขวดนมอยู่ในแนวตั้งหรืออยู่ในแนวนอนมากจนเกินไป ยกก้นขวดขึ้นเล็กน้อยเพื่อให้มีน้ำนมอยู่ท่วมจุกนม เพื่อลูกจะได้ดูดแต่น้ำนม ไม่ดูดอากาศเข้าไป ก่อนเริ่มให้นมให้เอาจุกนมสัมผัสกับแก้มลูกเบาๆ ซึ่งลูกจะหันหน้ามาทางคุณพร้อมกับอ้าปากงับเพื่อดูดนม

6. ให้คนอื่นได้ลองป้อนนมลูกบ้าง

เด็กทารกบางคนดูดนมจากขวดง่ายขึ้นเมื่อให้คนอื่นที่ไม่ใช่แม่ของเด็กป้อน คนที่ป้อนนมควรอยู่กับเด็กตลอดเวลาเพื่อให้เด็กได้รับสัมผัสที่ใกล้ชิดเหมือนกับเวลาที่ดูดนมแม่

7. ถือขวดนมให้ลูกตลอดเวลา

ถือขวดนมให้ลูกตลอดเวลา อย่าหาอะไรมารองขวดนมบนอกลูก เพราะอาจไปรบกวนการกลืนของลูก และยังไปขัดจังหวะเวลาสำคัญที่ลูกจะมีปฏิสัมพันธ์ทางกายซึ่งเกิดขึ้นระหว่างการให้นม ดังนั้นจึงควรอุ้มลูกตลอดเวลาที่ให้นม

8. พักไล่ลมให้ลูก

หยุดพักเพื่อไล่ลมให้ลูกทุกครั้งหลังจากลูกกินนมได้ 30-45 ซีซี หรือเมื่อลูกผลักขวดนมออก หรือหันหน้าหนีจากขวดนม ถ้าเห็นว่าลูกผลักขวดนมออกตลอด ลูกอาจกำลังบอกคุณแม่ว่าอิ่มแล้ว หรือต้องการให้คุณแม่หยุดให้นม การไล่ลมให้ลูกบ่อยๆ จะช่วยลดโอกาสที่ลูกจะแหวะนม หรือร้องงอแงเนื่องจากท้องอืด

9. ท่าไล่ลมให้ลูก

• ท่าอุ้มนั่งตัก: ให้ลูกนั่งบนตักของคุณแม่ ใช้มือข้างหนึ่งช่วยพยุงศีรษะและหน้าอกของลูกไว้ โน้มตัวลูกมาข้างหน้าเล็กน้อย แล้วใช้มืออีกข้างลูบหรือตบหลังลูกเบาๆ
• ท่าอุ้มพาดบ่า: ให้คุณแม่อุ้มลูกพาดบ่าโดยให้คางอยู่บนไหล่ของคุณแม่ หันหน้าลูกไปด้านใดด้านหนึ่งเพื่อการหายใจที่สะดวก แขนข้างหนึ่งประคองสะโพกลูกไว้ แล้วใช้มืออีกข้างลูบหรือตบหลังลูกเบาๆ
• ท่าอุ้มลูกวางพาดบนตัก: ให้ลูกนอนคว่ำบนตักของคุณแม่ ให้ช่วงหน้าอกอยู่บนหน้าขาคุณแม่พอดี ใช้มือข้างหนึ่งช่วยประคองช่วงไหล่ของลูก แล้วใช้มืออีกข้างลูบหรือตบหลังลูกเบาๆ

เคล็ดลับสำคัญเวลาให้ลูกกินนมแม่จากขวด

นั่งให้สบาย วางลูกลงบนตักของคุณ สอดหมอนไว้ใต้ข้อศอกของคุณแม่ หรือวางหมอนลงบนพนักของเก้าอี้
เปลี่ยนข้างบ้าง แม้แต่เด็กทารกที่ตัวเล็กที่สุดก็จะทำให้คุณแม่รู้สึกหนักมากขึ้นเมื่อต้องอุ้มไว้นานๆ
พูดคุยและสัมผัสลูก ในขณะที่ป้อนนมลูก ให้พูดคุยกับลูกอย่างอ่อนโยน สัมผัส และสบตากับลูก
มีความอดทน ถ้าลูกต่อต้านการดูดนมจากขวด ให้เปลี่ยนไปให้ลูกดูดนมจากเต้าก่อนที่คุณแม่จะรู้สึกหงุดหงิด แล้วค่อยลองให้ลูกดูดนมจากขวดอีกครั้งในการป้อนนมครั้งต่อไป เมื่อเวลาผ่านไป คุณแม่จะสามารถให้ลูกดูดนมจากเต้า หรือว่าให้ดูดนมจากขวดก็ได้โดยไม่มีปัญหา

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับแม่หมี

คลับที่รวบรวม ข้อมูลโภชนาการ พัฒนาการ การดูแลลูกน้อย ตลอด 1,000 วันแรก

  • ข้อมูลโภชนาการ mommy bear clubรับข้อมูลโภชนาการ พัฒนาการ การดูแลลูกน้อย​
  • ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ mommy bear clubปรึกษาพูดคุยกับทีมพยาบาล ผู้เชี่ยวชาญ ฟรี 24 ชม.​
  • สิทธิประโยชน์ mommy bear club สาระน่ารู้ และสิทธิประโยชน์ ส่งตรงผ่านไลน์

สมัครคลับแม่หมี

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง