MyFeed Personalized Content
พัฒนาการลูก 0-36 เดือน
บทความ
Add this post to favorites

ของเล่นชิ้นโปรดของลูก

ลูกจะต้องเล่นกับของเล่นชิ้นโปรดของลูกก่อนนอน เขาติดมันมากและเอาไปด้วยทุกที่ หรือนี่จะเป็นวิธีที่ช่วยให้ลูกคลายความกังวล แล้วเขาจะติดของเล่นไปอีกนานแค่ไหน?

1นาที อ่าน มี.ค. 9, 2018

หมีน้อย เจ้าปุกปุย ผ้าห่ม ไม่ว่าจะชื่ออะไร ของเล่นชิ้นโปรดก็เป็นสิ่งสำคัญมากของลูก ตอนที่หาของเล่นชิ้นโปรดไม่เจอ หรือตอนที่ต้องเอาของเล่นไปซักทำความสะอาด มันคือเวลาหายนะ! แล้วจะจัดการกับเรื่องที่ลูกติดของเล่นอย่างไรดี?

 

ของเล่นชิ้นโปรดของลูก

 

ของเล่นชิ้นโปรด หรือเพื่อนสนิท?

 

ในแถบทวีปแอฟริกา เด็กๆ ไม่มีของเล่นชิ้นโปรด เพราะเด็กจะอยู่ติดกับแม่เสมอ และเขามักจะนอนเตียงเดียวกันกับพ่อแม่จนอายุ 3-4 ขวบ แต่มันเป็นอีกแบบหนึ่งสำหรับพวกเรา ยุคสมัยของของเล่นชิ้นโปรด! เมื่อ 20 ปีก่อน การที่เด็กมีของเล่นชิ้นโปรดยังไม่ได้รับความสนใจ แต่ตอนนี้ เรารู้ว่าของเล่นชิ้นโปรดมีความสำคัญกับจิตใจของเด็ก การได้กลิ่นของมัน และการได้สัมผัสมัน ช่วยให้เด็กรู้สึกมั่นใจ

เด็กมักติดของเล่นชิ้นโปรดเมื่อมีอายุระหว่าง 5 เดือนถึง 1 ปี เขาจะเลือกเพียงชิ้นเดียวจากของเล่นนุ่มๆ ทั้งหมดที่เขามี และมันอาจไม่ใช่ของเล่นที่น่ารักที่สุด! เด็กๆ มีหลักเกณฑ์ของเขาเอง: ของเล่นชิ้นโปรดต้องนุ่ม น่ากอดและน่าเคี้ยว และต้องมีกลิ่นของแม่ หรือกลิ่นของสิ่งแวดล้อมที่เด็กคุ้นเคย ไม่มีประโยชน์ที่จะชักจูงเขาด้วยการเอาของเล่นเก่ามาให้เขา!

 

ของเล่นชิ้นโปรดของลูก

 

ของเล่นชิ้นโปรดมีบทบาทสำคัญกับลูก เพราะมันเป็นของชิ้นแรกที่เขารู้สึกเป็นเจ้าของจริงๆ มันช่วยให้ลูกเปลี่ยนผ่านจากสิ่งแวดล้อมภายในบ้านไปสู่โลกภายนอก ระหว่างความจริงและจินตนาการ ระหว่างการมีตัวตนและการไม่มีตัวตน... นั่นคือเหตุผลที่คนรู้จักมันในชื่อ “วัตถุเปลี่ยนผ่าน” หรือ "transitional object" คำนี้บัญญัติขึ้นโดย โดนัล วินนิคอต (Donald Winnicott) กุมารแพทย์และนักจิตวิทยาชาวอังกฤษ ของเล่นชิ้นโปรดจะเป็นสิ่งที่ใช้แทนตัวคุณ เมื่อคุณไม่อยู่ มันช่วยให้ลูกรู้สึกมั่นใจเมื่อเขาอยู่ในสถานรับเลี้ยงเด็กหรืออยู่กับคนรับเลี้ยงเด็ก

ถ้าลูกของคุณไม่มีของเล่นชิ้นโปรด นั่นแสดงว่าลูกไม่ต้องการมัน มีความเป็นไปได้มากว่าเขามีวิธีการอื่นที่ช่วยให้เขารู้สึกสบายใจ เช่น การดูดนิ้วโป้ง หรือการร้องเพลง...

 

เคล็ดลับจากคุณพ่อคุณแม่

 

ของเล่นชิ้นโปรดของลูก

 

ลูกของคุณนำของเล่นชิ้นโปรดไปกับเขาทุกหนทุกแห่ง ตอนที่ของเล่นหล่นหายไปบนถนน หรือตอนลืมไว้ที่อื่น มันเป็นเวลาของภัยพิบัติ คุณอาจต้องซื้อของเล่นที่เหมือนกันไว้สองชิ้น เผื่อว่าจะเกิดเหตุการณ์นี้ แต่มันก็อาจจะยังไม่พอ! ต่อไปนี้คือเคล็ดลับที่คุณพ่อคุณแม่ใช้จัดการกับสถานการณ์ที่ยากลำบากนี้

• คุณทำเจ้าปุกปุยหายตอนออกไปซื้อของ? มันเป็นเวลาที่ควรเอาของเล่นชิ้นโปรดไปทั้งสองชิ้น แต่ระวัง เพราะเด็กอาจไม่หลงกล
• คุณกำลังจะออกไปข้างนอกทั้งวัน ด้วยความเร่งรีบ คุณลืมเจ้าหมีน้อยไว้ที่บ้าน! ไม่ต้องตกใจ ทั้งหมดที่คุณต้องทำก็คือ กอดและหอมแก้มลูกให้มากขึ้นเป็นสองเท่า ของเล่นชิ้นโปรดควรมีไว้แทนตัวคุณเมื่อคุณไม่อยู่ ตอนนี้จึงเป็นเวลาที่ดีในการชิงตำแหน่งของคุณคืนมา!
• ถึงเวลาต้องซักเจ้าชมพู? ให้ซักของเล่นชิ้นโปรดตอนที่ลูกของคุณยังไม่ได้ต้องการมันจริงๆ คุณอาจทำให้มันแห้งเร็วขึ้นโดยใช้เครื่องอบผ้า ในเวลาเดียวกัน คุณก็อาจให้ลูกเล่นของเล่นอื่นๆ ไปก่อน
อีกหนึ่งเคล็ดลับ: ให้ซักของเล่นอีกชิ้นไปพร้อมๆ กัน เพื่อให้ทั้งสองชิ้นมีกลิ่น และสภาพที่ถูกใช้งานเหมือนๆ กัน
• ท๊อปซี่เป็นเพียงแค่เศษผ้าเก่าๆ แต่ไม่ต้องสงสัยเลยว่าจะทิ้งมันไม่ได้ แต่คุณอาจแนะนำลูกให้เอามันไปซ่อมได้ โดยอาจบอกว่า ท็อปซี่ต้องไปอยู่กับคุณยายสักวันเพื่อให้ท็อปซี่แข็งแรงขึ้น แล้วมันจะกลับมาเร็วๆ นี้ ในสภาพดีเหมือนของใหม่!

ลูกของคุณไม่อยากให้มิสตี้จากไป? ไม่มีความจำเป็นต้องบังคับเขา ลูกจะตัดสินใจเองเมื่อเขาพร้อม และมันมักเกิดขึ้นตอนเขาอายุได้ 3-6 ขวบ ถ้าลูกของคุณอายุมากกว่า 6 ขวบแล้ว แต่ยังติดของเล่นชิ้นโปรดมากๆ ให้บอกกับเขาว่าเขาโตแล้ว และเขาน่าจะเก็บมันไว้ในห้องนอน และเขาก็โตเกินกว่าที่จะเอามันไปกับเขาทุกหนทุกแห่งแล้ว