Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
พัฒนาการด้านอารมณ์และสังคมของเด็กวัยเตาะแตะ

พัฒนาการด้านอารมณ์และสังคมของเด็กวัยเตาะแตะ

 

เมื่อเข้าสู่วัยเตาะแตะลูกน้อยจะสามารถใช้คำที่เขาต้องการได้ และเข้าถึงอารมณ์ต่างๆ ได้มากขึ้น คุณแม่จึงต้องใกล้ชิดกับลูกน้อยเพื่อสร้างความรู้สึกที่มั่นคงให้กับเขา

วันศุกร์, มีนาคม 2nd, 2018

พัฒนาการด้านอารมณ์และสังคมของเด็กวัยเตาะแตะ

เมื่อลูกน้อยวัยเตาะแตะโตขึ้น ทักษะด้านสังคมก็ก้าวหน้าตามไปด้วย เริ่มจากการจดจำ การแสดงออก และความรู้สึกมีอารมณ์ร่วม ก่อนหน้านี้ การแสดงออกความรู้สึกที่มีส่วนใหญ่อยู่ในรูปแบบของการร้องไห้ แต่เมื่อเข้าสู่วัยเตาะแตะเขาจะสามารถใช้คำที่เขาต้องการได้ การได้คลุกคลีกับเด็กในวัยเดียวกัน ช่วยสร้างความรู้สึกความเป็นเจ้าของในของเล่นชิ้นพิเศษหรือคนที่เขารัก ลูกน้อยสามารถเข้าถึงอารมณ์ต่างๆ ได้มากขึ้น และอาจเปลี่ยนแปลงจากความตื่นเต้นกลายมาเป็นความกลัวอย่างรวดเร็ว คุณแม่จึงต้องใกล้ชิดกับลูกน้อยเพื่อสร้างความรู้สึกที่มั่นคงให้กับเขา

พัฒนาการด้านอารมณ์และสังคมของเด็กวัยเตาะแตะ

ช่วงอายุ 16 เดือน ลูกน้อยเริ่มเรียนรู้ถึงผลลัพธ์ และผลของการกระทำต่างๆ เริ่มแสดงความเป็นตัวของตัวเอง และพัฒนาลักษณะนิสัยเฉพาะตัว
ช่วงอายุ 24-36 เดือน ลูกน้อยวัยเตาะแตะเริ่มมีกลุ่มเพื่อนและชอบอยู่ร่วมกับเพื่อนๆ เขาอาจเริ่มเล่นตามจินตนาการ และเริ่มตอบสนองในเชิงลบต่อบางสิ่ง คุณอาจได้ยินเขาพูดคำว่า “ไม่” 1-2 ครั้ง
การเชื่อมโยงทางสังคมช่วยให้ลูกน้อยวัยเตาะแตะเรียนรู้วิธีการสร้างความสัมพันธ์กับผู้อื่น ทำให้เกิดความเชื่อมั่นและก้าวผ่านความท้าทายต่างๆ ได้ ลูกน้อยกำลังเรียนรู้ถึงการมีตัวตน และความเป็นตัวของตัวเองด้วยความรู้สึกที่เชื่อมโยง
ลูกน้อยวัยเตาะแตะกำลังค้นพบสิ่งใหม่ๆ และลองเสี่ยงกับสิ่งที่ไม่รู้จัก ซึ่งยังคงต้องการให้คุณแม่อยู่ข้างๆ เพื่อสร้างความมั่นใจและความมั่นคงให้เขา สังเกตได้จากว่าลูกมักหันกลับมามองหรือวิ่งกลับมากอดคุณแม่บ่อยๆ ลูกน้อยเริ่มมีความสนใจในเด็กคนอื่นๆ วัยใกล้เคียงกัน และต้องการเล่นข้างๆ มองดูการเคลื่อนไหวต่างๆ ของพวกเขา คุณแม่ควรช่วยลูกน้อยพัฒนาทักษะการรอคิว และการแบ่งปัน เริ่มสอนเค้าทีละน้อยโดยยังไม่ต้องคาดหวังว่าลูกจะสามารถทำได้ดีทันที จนกว่าลูกจะมีอายุ 3 ปี

พัฒนาการทางสังคมและอารมณ์เป็นลักษณะเฉพาะบุคคล และคุณแม่อาจขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญหากรู้สึกว่าลูกน้อยมีพัฒนาทางสังคมที่ล่าช้า

วิธีส่งเสริมพัฒนาการทางสังคมและอารมณ์ของลูกวัยเตาะแตะ

พัฒนาการด้านอารมณ์และสังคมของเด็กวัยเตาะแตะ

• พาลูกไปเข้าร่วมกิจกรรมกลุ่ม (play groups) ที่มีเด็กวัยเดียวกัน แต่ต้องทำใจไว้ว่า คุณแม่อาจไม่ได้รู้สึกดีทุกครั้งเมื่อได้พูดคุยกับคุณแม่คนอื่นๆ ที่ลูกของเขา อาจจะมีพัฒนาการดีมาก
• กอดลูกให้มาก มองดูลูก สบตาลูกด้วยความรัก
• ส่งเสริมการเข้าสังคมกับเด็กวัยเดียวกัน

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ 1000 วันแรก

รับคำแนะนำและแนวทางด้านโภชนาการสำหรับคุณแม่ และการดูแลลูกน้อยทุกช่วงวัย เพียงคลิกเข้าร่วมคลับ

  • nestle mom & me อาหารสำหรับคนท้องสาระน่ารู้ช่วงตั้งครรภ์ และการดูแลลูกน้อย
  • nestle mom & me ปรึกษาเนสท์เล่เรื่องลูกพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการ 24 ชม.
  • nestle mom & me ของฟรีคุณแม่ตั้งครรภ์ ของแจกรอรับข้อเสนอดีๆ อีกมากมายจากเรา

Let's start this!

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง