MyFeed Personalized Content
พัฒนาการลูก 0-36 เดือน
บทความ
Add this post to favorites

การดูแลลูกเมื่อต้องกลับไปทำงาน

หลังจากลาคลอด เมื่อถึงเวลาที่คุณแม่ต้องกลับไปทำงาน จะเป็นช่วงที่คุณแม่มีความกังวลมากที่สุด มาดูวิธีช่วยให้คุณแม่จัดการเวลาทั้งการทำงานเเละการดูเเลลูกน้อยกัน

1นาที อ่าน พ.ค. 8, 2018

ในขณะที่คุณลาคลอด ลูกจะได้รับความใส่ใจและการดูแลทั้งหมดจากคุณ แต่เมื่อคุณกลับไปทำงาน คุณอาจต้องจัดแบ่งเวลาเพื่อการดูแลลูก แล้วคุณจะเลือกสิ่งที่เหมาะสมที่สุดให้กับลูกได้อย่างไร? เมื่อคุณวางแผนจะกลับไปทำงาน มันไม่ง่ายเลยที่จะหาวิธีการดูแลเด็กที่เหมาะสมที่สุด! แต่การเตรียมการเล็กๆ น้อยๆ จะช่วยให้คุณทำได้สำเร็จ

 

การดูแลลูกเมื่อต้องกลับไปทำงาน

 

การเลือกคนมาดูแลลูก

 

- ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าผู้ดูแลเด็กมีความน่าเชื่อถือและมีคุณสมบัติเหมาะสม ถ้าคุณวางแผนจะจ้างพี่เลี้ยงเด็ก คุณก็ควรเลือกพี่เลี้ยงให้ได้ก่อนที่ลูกของคุณจะกลับบ้าน และควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าพี่เลี้ยงจะคอยคุณอยู่ที่บ้านตั้งแต่วันแรก
- บอกผู้ดูแลเด็กของคุณให้ชัดเจนเกี่ยวกับความรับผิดชอบทั้งหมด ในขณะที่คุณยังอยู่ในระหว่างการลาคลอดบุตร
- ถามคนที่จะมาดูแลลูกของคุณอย่างตรงไปตรงมา เพื่อขจัดความกังวลทั้งหลายที่คุณมีอยู่
- ยอมรับว่านอกจากคุณแล้ว คนอื่นก็สามารถดูแลและให้ความรักกับลูกของคุณได้เช่นกัน

 

การดูแลลูกเมื่อต้องกลับไปทำงาน

 

ศูนย์รับเลี้ยงเด็กคือสิ่งอำนวยความสะดวกที่ช่วยดูแลเด็กที่มีกลุ่มอายุต่างกัน การดูแลเด็กแต่ละวันจะมีทั้งแบบสั้นหรือยาว ถ้าคุณวางแผนจะให้ลูกไปอยู่ในศูนย์รับเลี้ยงเด็ก ก็ควรเริ่มมองหาตั้งแต่ตอนที่คุณตั้งครรภ์ คุณจะได้ไม่ต้องเสียเวลาหาหลังจากคลอดลูกแล้ว และจะได้ไม่พลาดโอกาสเมื่อถึงเวลาที่คุณต้องการ คุณควรใช้เวลาหลังจากลูกเกิดเพื่อเรียนรู้และทำความเข้าใจในสิ่งที่เขาต้องการ เพราะมันเป็นสิ่งสำคัญกับการเลือกศูนย์รับเลี้ยงเด็ก ก่อนที่จะตัดสินใจว่าจะเลือกการดูแลแบบไหนให้ลูกของคุณดี คุณควรพิจารณาปัจจัยต่างๆ เช่น จำนวนวันที่คุณต้องการ ค่าใช้จ่าย และสิ่งอำนวยความสะดวกที่มีในศูนย์ฯ

 

ข้อดีของศูนย์รับเลี้ยงเด็ก

 

สิ่งอำนวยความสะดวกในศูนย์รับเลี้ยงเด็กอ่อนมีข้อดีต่างๆ รวมถึง
• มีการควบคุม ตรวจสอบ และจัดการอย่างเข้มงวด
• ศูนย์รับเลี้ยงเด็กมีเวลาเปิดปิดเป็นเวลา ไม่เหมือนกับการจ้างพี่เลี้ยงส่วนตัวซึ่งบางครั้งอาจต้องขึ้นอยู่กับตารางของพี่เลี้ยงด้วย
• ศูนย์รับเลี้ยงเด็กที่ดีจะถูกบริหารโดยมืออาชีพและมีการจัดวางโครงสร้างตามกลุ่มอายุ เพื่อให้มีการเรียนและมีสันทนาการที่เหมาะสม ช่วยส่งเสริมทักษะการเรียนรู้ของเด็กทารกและเด็กก่อนวัยเรียน
• เด็กทารกและเด็กวัยเตาะแตะมีความสุขที่ได้อยู่ท่ามกลางเด็กอื่นๆ ในวัยเดียวกันภายในศูนย์รับเลี้ยงเด็ก การมีปฏิสัมพันธ์เหล่านี้จะช่วยพัฒนาทักษะทางสังคม ทักษะทางกายภาพ และการเรียนรู้ของเด็ก
• การใช้ศูนย์รับเลี้ยงเด็กอาจมีราคาต่ำกว่าการจ้างพี่เลี้ยงที่ทำงานเต็มเวลา เพื่อให้มาดูแลลูกของคุณ

 

การดูแลลูกเมื่อต้องกลับไปทำงาน

 

ข้อเสียของศูนย์รับเลี้ยงเด็ก

 

นอกจากข้อดีมากมายในการใช้ศูนย์รับเลี้ยงเด็ก มันก็อาจมีข้อเสียบางอย่าง คุณจึงควรพิจารณาก่อนจะตัดสินใจเลือกศูนย์รับเลี้ยงเด็กที่เหมาะกับลูกของคุณ ข้อเสียบางอย่างคุณควรพิจารณารวมถึง
• เวลาให้บริการของศูนย์รับเลี้ยงเด็กอาจไม่ตรงกันกับชั่วโมงการทำงานของคุณ คุณจึงอาจจะต้องปรับชั่วโมงการทำงานของคุณ หรือเตรียมการเพื่อจะได้ไปรับลูกของคุณให้ทันเวลา
• ศูนย์รับเลี้ยงเด็กมีกฎที่เข้มงวดเกี่ยวกับเด็กที่ป่วย คุณอาจไม่สามารถส่งลูกคุณไปที่ศูนย์ฯได้ แม้เขาจะป่วยเพียงเล็กน้อยก็ตาม และคุณก็อาจต้องหยุดงานด้วย แต่คุณก็ควรมองเรื่องนี้ในแง่บวก เพราะคุณคงไม่อยากให้ลูกไปแพร่เชื้อโรคให้กับเด็กคนอื่นๆด้วยเช่นกัน
• ถ้าคุณมีลูกมากกว่าหนึ่งคน คุณอาจต้องจ่ายเงินให้กับศูนย์รับเลี้ยงเด็กมากกว่าการจ้างพี่เลี้ยงเด็ก
• เมื่อคุณมีลูกมากกว่าหนึ่งคนอยู่ในศูนย์รับเลี้ยงเด็ก คุณอาจพบว่ามันยากที่จะให้พวกเขาอยู่ในศูนย์เดียวกันในวันเดียวกัน

 

เลือกศูนย์รับเลี้ยงเด็กที่เหมาะสมกับลูกของคุณ

 

สิ่งที่ท้าทายที่สุดสำหรับคุณอาจเป็นการหาว่าศูนย์รับเลี้ยงเด็กไหนดีที่สุดสำหรับลูก อย่างไรก็ดี คุณจะพบว่า ด้วยการวางแผนอย่างเพียงพอและความอดทนอีกเล็กน้อย การหาศูนย์รับเลี้ยงเด็กที่เหมาะกับความต้องการของลูกมากที่สุดก็เป็นเรื่องง่ายๆ คุณควรพิจารณาสิ่งต่อไปนี้ในขณะที่คุณเลือกศูนย์รับเลี้ยงเด็กให้กับลูก

 

คำแนะนำจากผู้ที่เคยเอาลูกไปฝากศูนย์รับเลี้ยงเด็ก

 

ขอคำแนะนำจากคนที่คุณเชื่อใจ เช่น ญาติพี่น้อง เพื่อน หรือผู้ร่วมงานที่มีประสบการณ์ คุณควรไปดูศูนย์รับเลี้ยงเด็กเพื่อพูดคุยกับพ่อแม่ของเด็กที่อยู่ในศูนย์ฯ แล้วก็เดินดูรอบๆ ศูนย์ฯ

 

การดูแลลูกเมื่อต้องกลับไปทำงาน

 

สิ่งแวดล้อมที่อบอุ่นและดีกับสุขภาพ

 

ศูนย์รับเลี้ยงเด็กควรจะมีสภาพแวดล้อมที่อบอุ่น เอาใจใส่ และปลอดภัย เพื่อลูกของคุณจะได้เจริญเติบโตและเรียนรู้ ศูนย์ฯ ควรจะสงบเรียบร้อย กระตุ้นให้เกิดการเรียนรู้ และช่วยให้มีสุขภาพดี และควรมีโอกาสมากพอให้ลูกของคุณได้โต้ตอบและมีส่วนร่วมในการแข่งขันในแบบเหมาะสมกับเด็กคนอื่นๆ ศูนย์ฯ ควรให้ความรักและการดูแลกับเด็กทุกคน เพื่อให้พวกเขาได้รับการเติมเต็มทางอารมณ์ ซึ่งเป็นสิ่งที่พวกเขาต้องการ

 

กว้างขวางและปลอดภัย

 

ศูนย์รับเลี้ยงเด็กควรมีพื้นที่กว้างพอให้เด็กได้เล่น ควรมีมาตรการความปลอดภัยที่พร้อม และพนักงานควรได้รับการศึกษา และได้รับการอบรมเป็นอย่างดีเกี่ยวกับการดูแลเด็ก

 

กลุ่มอายุที่เหมาะสม

 

ศูนย์รับเลี้ยงเด็กส่วนใหญ่แบ่งเด็กเป็นกลุ่มตามช่วงอายุ ควรตรวจดูในแน่ใจว่าลูกของคุณอยู่ในกลุ่มอายุที่เหมาะสม และได้พบเจอ และเรียนรู้ในสิ่งที่เหมาะสมกับอายุ สิ่งอำนวยความสะดวกที่มีควรเกี่ยวกับกิจกรรมที่เด็กทำทุกวัน และช่วยพัฒนาทั้งทางกายภาพ การเรียนรู้ และการเข้าสังคมของเด็ก

 

สถานที่ตั้งมีความสะดวกสบาย

 

พิจารณาปัจจัยเรื่องความสะดวก เช่น ระยะทางจากบ้านหรือที่ทำงานของคุณ ข้อดีของการมีศูนย์รับเลี้ยงเด็กที่อยู่ใกล้ที่ทำงานคือ มันช่วยให้คุณใช้เวลาเพียงเล็กน้อยในการไปที่ศูนย์ฯ เมื่อใดก็ตามที่ลูกต้องการคุณ คุณอาจแวะไปให้นมลูกได้ง่ายๆ หรือถ้าคุณต้องการไปดูเขาบ้างเป็นครั้งคราว และถ้าคุณต้องออกไปทำงานที่อื่นบ้างในบางวัน คุณก็อาจเลือกศูนย์รับเลี้ยงเด็กที่อยู่ใกล้บ้านแทนที่จะอยู่ใกล้ที่ทำงาน เผื่อบางวันคุณออกไปทำงานข้างนอก จะได้ไม่ต้องกลับไปที่ทำงานอีก

 

สัดส่วนของเด็กต่อผู้ดูแล

 

สัดส่วนนี้ของเด็กต่อผู้ดูแลส่วนใหญ่จะถูกกำหนดจากอายุของเด็ก คุณควรถามศูนย์รับเลี้ยงเด็กเรื่องสัดส่วนของจำนวนเด็กต่อผู้ดูแลหนึ่งคน มันเป็นสิ่งสำคัญที่คุณควรตรวจดูให้แน่ใจ เพื่อที่ลูกจะได้รับความใส่ใจในระดับที่เหมาะสม

 

ค่าใช้จ่ายและระยะเวลา

 

ควรพิจารณาเรื่องค่าใช้จ่ายของศูนย์รับเลี้ยงเด็ก และจำนวนชั่วโมงที่ศูนย์ฯ ให้บริการ ก่อนการตัดสินใจเลือกศูนย์ฯ ให้ลูกของคุณ ศูนย์ที่รับดูแลเด็กมีทั้งแบบยาวและแบบสั้น ซึ่งคุณจำเป็นต้องให้สัมพันธ์กับชั่วโมงการทำงานของคุณ

 

ศูนย์รับเลี้ยงเด็กที่ดีช่วยให้คุณไม่ต้องเครียด

 

ศูนย์รับเลี้ยงเด็กจะช่วยให้เด็กปลอดภัย มีการประกันสุขภาพให้เด็ก ช่วยให้เขาได้มีปฏิสัมพันธ์ทางสังคม และได้เรียนรู้ จึงควรหาข้อมูลให้ครบถ้วนก่อนจะตัดสินใจเลือกศูนย์รับเลี้ยงเด็กให้ลูก เพื่อที่เจ้าตัวเล็กของคุณจะไม่เศร้าใจเมื่อคุณไม่อยู่ ตราบเท่าที่เขาได้รับความรัก การดูแล และความรู้สึกปลอดภัยเมื่ออยู่ในศูนย์รับเลี้ยงเด็ก