Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
เสริมพัฒนาการเด็ก 1 ปี ลูกพร้อมเรียนรู้ เติบโตสมวัย

“ลูกคนเดียว” เลี้ยงอย่างไรให้มีความฉลาดเข้าสังคม

 

คุณพ่อคุณแม่ที่ตั้งใจจะมีลูกคนเดียว อาจกังวลว่าลูกจะเหงา เเต่คุณสามารถปลูกฝังการเลี้ยงดูลูกคนเดียวให้เป็นเด็กดี น่ารักเเละรู้จักการเข้าสังคมได้ไม่ยาก

วันพุธ, มกราคม 31st, 2018

คุณพ่อคุณแม่ที่ตั้งใจจะมีลูกคนเดียว อาจมีความกังวลว่าลูกจะเหงา หรือโดดเดี่ยวไหม? อย่ากังวลไปเลยนะคะ เพราะคุณพ่อคุณแม่สามารถปลูกฝัง เลี้ยงดูลูกคนเดียวคนนี้ ให้เป็นเด็กดีที่น่ารัก น่าคบหาสมาคม และมีความฉลาดเข้าสังคมได้อย่างไม่ยาก มาดู 6 เคล็ดวิธีเลี้ยงลูกคนเดียวให้มี SQ กันค่ะ

1. สนับสนุนให้ลูกสานสัมพันธ์กับเพื่อนๆ

เป็นสิ่งสำคัญมากๆ สำหรับลูกน้อยที่เป็นลูกคนเดียว เพราะความรักความเอาใจใส่จากพ่อแม่ อาจไม่เพียงพอที่จะทำให้ลูกรู้จักวิธีสร้างสัมพันธ์กับเด็กคนอื่น คุณพ่อคุณแม่จึงควรพาเขาไปพบกับเด็กรุ่นๆ เดียวกัน ปล่อยให้ลูกได้ไปเล่นกับเด็กในละแวกบ้านบ้าง เพื่อให้ลูกได้มีสังคม มีเพื่อน รู้จักการแบ่งปันมีน้ำใจ รู้จักประนีประนอม รู้มารยาทสังคม สิ่งเหล่านี้คือความฉลาดเข้าสังคม ที่จะมีประโยชน์กับลูกน้อยเมื่อเขาโตขึ้นไปเป็นผู้ใหญ่ค่ะ

“ลูกคนเดียว” เลี้ยงอย่างไรให้มีความฉลาดเข้าสังคม

2. ค้นหาความชอบหรือกิจกรรมที่ลูกสนใจ

คอยสังเกตว่าลูกน้อยชอบทำอะไร แล้วลองพาเขาไปทำกิจกรรมนั้นๆ ลูกจะได้ทั้งทำสิ่งที่ชอบ รู้จักการกล้าคิดกล้าทำ และได้มีเพื่อนที่มีความชอบอะไรคล้ายกันไปในคราวเดียว

3. ไม่ตามใจลูกมากจนเกินไป

อย่าเลี้ยงลูกด้วยสิ่งของ หรือตามใจลูกมากจนเกินไป เพราะเป็นการปลูกฝังให้ลูกเกิดความสมหวัง อยากได้อะไรก็จะต้องได้อยู่ตลอดเวลา ซึ่งในชีวิตจริงไม่ได้เป็นเช่นนั้น ลูกน้อยต้องเรียนรู้ในข้อนี้ เพื่อความฉลาดเข้าสังคม

“ลูกคนเดียว” เลี้ยงอย่างไรให้มีความฉลาดเข้าสังคม

4. อย่าคาดคั้นความสมบูรณ์แบบจากลูกน้อย

การที่คุณพ่อคุณแม่มีลูกคนเดียว ต้องระวังเป็นอย่างยิ่งที่จะไม่แสดงความคาดหวังต่างๆ ไปที่ลูกมากจนเกินไป หรือคาดคั้นความสมบูรณ์แบบจากลูก เพราะจะทำให้ลูกน้อยรู้สึกกดดัน บ่าน้อยๆ ต้องแบกรับความเครียดและความหวังของทั้งพ่อและแม่ไว้คนเดียว ควรยอมรับในความสามารถของลูก สอนให้ลูกเรียนรู้คุณค่าในตัวเองและส่งเสริมในทางที่ถูกต้อง ไม่อ้างความรัก ไม่นำความคาดหวังของตนเองมากำหนดอนาคตของลูก

5. เสริมจิตใจที่เข้มแข็ง ฝึกลูกให้อยู่ได้ด้วยตนเอง

เป็นเรื่องจำเป็นที่จะต้องฝึกให้ลูกคนเดียวรู้จักรับผิดชอบ และช่วยเหลือตัวเองให้ได้ตั้งแต่ยังเล็ก เพราะเมื่อโตขึ้น ลูกจะไม่มีพี่น้องไว้คอยช่วยเหลือเมื่อเกิดปัญหา ซึ่งสามารถฝึกได้โดยการให้ลูกน้อยเรียนรู้จากความผิดพลาด และลงมือแก้ไขด้วยตัวเอง หรือจะลงไปช่วยก็ต่อเมื่อเห็นสมควรว่าเกินความสามารถของลูก รวมทั้งฝึกให้ลูกรู้จักการรับผิดชอบตนเอง เริ่มจากเรื่องง่ายๆ ตั้งแต่เล็ก เช่น อาบน้ำเอง ทานข้าวเอง การทำเช่นนี้จะปลูกฝังนิสัยความรับผิดชอบให้ลูกได้เป็นอย่างดี แต่อย่างไรแล้ว สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับลูกน้อยก็คือเวลา และความเอาใจใส่จากพ่อแม่นะคะ

“ลูกคนเดียว” เลี้ยงอย่างไรให้มีความฉลาดเข้าสังคม

6. พูดคุยแลกเปลี่ยนมุมมองการเลี้ยงลูกกับคุณแม่ท่านอื่นๆ บ้าง

ปัจจุบันมีช่องทางในการให้ และรับคำแนะนำในการเลี้ยงลูกคนเดียวมากมาย ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มเฟซบุ๊ค ยูทูป หรือกลุ่มไลน์ ทั้งนี้ก็เพื่อหามุมมองใหม่ๆ ในการเลี้ยงดูลูกคนเดียว คุณแม่ท่านอื่นอาจมีคำแนะนำดีๆ ในการเลี้ยงลูกมาแบ่งปัน ในขณะเดียวกัน เราเองก็อาจมีเคล็ดวิธีในการเลี้ยงลูกที่คุณแม่ท่านอื่นๆ ยังไม่ทราบค่ะ

สิ่งสำคัญที่สุดในการเลี้ยงลูกคนเดียว คือการให้ลูกได้รู้จักการเข้าสังคม ในขณะเดียวกันก็ต้องมีปลูกฝังให้มีความเข้มแข็งที่จะยืนหยัดต่อสิ่งต่างๆ ด้วยตัวเองด้วยนะคะ

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับแม่หมี

คลับที่รวบรวม ข้อมูลโภชนาการ พัฒนาการ การดูแลลูกน้อย ตลอด 1,000 วันแรก

  • ข้อมูลโภชนาการ mommy bear clubรับข้อมูลโภชนาการ พัฒนาการ การดูแลลูกน้อย​
  • ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ mommy bear clubปรึกษาพูดคุยกับทีมพยาบาล ผู้เชี่ยวชาญ ฟรี 24 ชม.​
  • สิทธิประโยชน์ mommy bear club สาระน่ารู้ และสิทธิประโยชน์ ส่งตรงผ่านไลน์

สมัครคลับแม่หมี

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง