MyFeed Personalized Content
พัฒนาการลูก 0-36 เดือน
บทความ
Add this post to favorites

ลูกมองเห็นฉันได้อย่างไร

ลูกสามารถมองเห็นได้ตั้งแต่เพิ่งคลอด และจะเริ่มชัดเจนขึ้นเมื่ออายุประมาณ 1 เดือน มาดูพัฒนาการการมองเห็นของลูกแต่ละช่วงวัยได้ที่นี่

1นาที อ่าน มี.ค. 2, 2018

ลูกของคุณมองเห็นโลกรอบตัวเขา ผ่านดวงตาเล็กๆ ตั้งแต่เกิด แต่เขายังมองเห็นได้ไม่สมบูรณ์ เด็กทารกจะมองเห็นได้เหมือนกับผู้ใหญ่หลังจากเกิดอีกหลายเดือน ลูกของคุณจะค่อยๆ รับรู้สิ่งต่างๆ ได้มากขึ้น เช่น สี และรายละเอียดต่างๆ การรับรู้นี้จะทำให้ความเข้าใจเกี่ยวกับโลกนี้เปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก

 

ลูกมองเห็นฉันได้อย่างไร

 

ประสาทสัมผัสที่ค่อยๆ พัฒนาขึ้น

 

ลูกของคุณสามารถมองเห็นหน้าคุณพ่อคุณแม่ได้ตั้งแต่ตอนที่เขาเพิ่งคลอดออกมา แม้ว่าภาพที่เขาเห็นจะยังพร่ามัว เมื่อมองไกลกว่า 30-50 เซนติเมตร และภาพที่เห็นยังมีแต่สีเทาที่มีระดับความเข้มต่างๆ กันไป ลูกของคุณสามารถเพ่งความสนใจไปที่คุณ และยังอาจจำคุณได้อีกด้วย! การเปลี่ยนแปลงในช่วงต้นนี้เป็นสิ่งที่ไม่อาจลืมเลือน เต็มไปด้วยความรู้สึกที่มาพร้อมกับความต้องการจะรู้จักกันให้มากยิ่งขึ้น

การมองเห็นของลูกจะค่อยๆ คมชัดมากขึ้น เมื่ออายุประมาณ 1 เดือน เขาสามารถมองตามการเคลื่อนไหวของวัตถุได้ เขาชอบมองไปที่ใบหน้าของคุณแม่และคุณพ่อ และเริ่มจะรับรู้เรื่องขนาด ตั้งแต่อายุได้ 6 สัปดาห์ ลูกของคุณจะสามารถมองเห็นสีแดงและสีเขียว เมื่ออายุประมาณ 4 เดือน เขาสามารถมองเห็นภาพร่วมกันด้วยดวงตาทั้งสองข้าง ทำให้เขากะระยะได้ เขาจะเริ่มจับสิ่งของที่อยู่ใกล้ๆ ได้

ลานสายตากว้างขึ้นและเริ่มแม่นยำมากขึ้นในแต่ละเดือนที่ผ่านไป ลูกจะมองเห็นสีได้ชัดเจนขึ้น เมื่ออายุประมาณ 1 ปี เขารู้ถึงความสัมพันธ์ระหว่างตาและการเคลื่อนไหวร่างกาย ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นในการสำรวจโลกด้วยการคลาน ก่อนที่เขาจะเรียนรู้วิธีการยืน!

เมื่ออายุครบ 18 เดือน ลูกจะรับรู้รายละเอียดต่างๆ และการมองเห็นของเขา ช่วยให้เขาสามารถจัดการกับโลกรอบๆ ตัวเขา เขารู้ว่าจะจดจำครอบครัวได้อย่างไร สามารถมองเห็นสิ่งต่างๆ จากระยะไกล ปีนบันไดพร้อมกับกะระยะความสูงของบันไดแต่ละขั้น จำสถานที่ที่เขารัก... หรือเกลียด อีกไม่นานเขาก็จะสามารถระบายสี หรือวาดรูปตามรายละเอียดที่เขาเห็นได้

 

การมองเห็นคือสิ่งล้ำค่าที่ต้องดูแล

 

ลูกมองเห็นฉันได้อย่างไร

 

บ่อยครั้งที่เจ้าตัวน้อยไม่สบายจากความผิดปกติในการมองเห็น และคุณควรจะรู้เรื่องสัญญาณที่แสดงว่าลูกมองเห็นได้ไม่ดี: น้ำตาไหล ตาแดง การเคลื่อนไหวที่ซุ่มซ่าม อาการปวดหัวในตอนกลางคืนของเด็กโต ถ้าลูกของคุณมีอาการเหล่านี้อย่างใดอย่างหนึ่ง คุณก็ควรจะปรึกษาจักษุแพทย์ทันที เพราะยิ่งรักษาความผิดปกตินี้ได้เร็วเท่าไร ประสิทธิผลการรักษาก็จะยิ่งดีเท่านั้น และยังช่วยลดสิ่งที่ขัดขวางพัฒนาการ โดยเฉพาะการเรียนรู้ที่จะอ่านอีกด้วย ในบางกรณี การสวมแว่นตาและการบริหารดวงตาจะช่วยแก้ปัญหาได้

เด็กประมาณ 5% มีความปกติในการมองเห็นเพราะกล้ามเนื้อตาทำงานไม่สมดุลกัน (ตาเหล่) ทำให้แกนสายตาไม่อยู่ในแนวที่เหมาะสม ความผิดปกตินี้อาจแสดงให้เห็นตั้งแต่เกิด หรือค่อยๆ ปรากฏขึ้นเมื่อเด็กอายุได้ 2-3 ขวบ แกนสายตาอาจเปลี่ยนแปลงได้เล็กน้อยจนกระทั่งเด็กอายุครบ 3 ขวบ แต่ถ้าเกิดการเคลื่อนไหวแบบตาเขเข้าด้านใน หรือตาเขออกด้านนอกหลังจากเด็กอายุ 3 ขวบ แม้ว่าจะเกิดขึ้นเพียงเล็กน้อยหรือเกิดขึ้นเพียงบางครั้งบางคราว ก็ต้องถือว่ามันเป็นสัญญาณเตือนถึงความผิดปกติ วิธีทดสอบง่ายๆ จากการตรวจดูเงาสะท้อนของกระจกตา จะช่วยให้แพทย์สามารถยืนยันหรือปฏิเสธข้อสงสัยของคุณได้

ในการทดสอบว่าดวงตาข้างหนึ่งอ่อนแอกว่าดวงตาอีกข้างหนึ่งหรือไม่ อาจทำได้ง่ายๆ ด้วยการปิดตาทีละข้าง โดยปิดตาครั้งละ 1-2 วินาที ถ้าลูกของคุณร้องไห้ทุกครั้งที่คุณปิดตาข้างขวา มันก็เป็นไปได้สูงว่าดวงตาข้างซ้ายของลูกอาจมองเห็นได้ไม่ดี อย่างไรก็ดี มันไม่ใช่เรื่องที่จำเป็นจะต้องสรุปในทันที เพราะควรให้แพทย์เป็นผู้วินิจฉัย

คุณต้องเอาใจใส่อย่างใกล้ชิดในช่วงฤดูร้อน เพราะแสงแดดและรังสีจากดวงอาทิตย์จะทะลุผ่านเข้าไปในดวงตาของเจ้าตัวเล็กได้มากกว่าดวงตาของผู้ใหญ่ คุณจึงควรกางร่มให้เด็กในรถเข็น และแน่ใจว่าลูกของคุณสวมหมวก หรือแว่นกันแดดที่มีระดับการป้องกันสูง


ลูกของฉันจำตัวเองได้ไหมเมื่อเขาเห็นภาพตัวเองในกระจก?

 

เมื่ออายุ 2-6 เดือน ลูกของคุณอาจมองดูการสะท้อนของแสงบนกระจก แต่เขาจะมองไม่เห็นภาพตัวเอง เมื่ออายุประมาณ 6 เดือน เขารู้ว่ามีใครบางคนมองมาที่เขา แต่เขาคือใครล่ะ? จนกว่าลูกจะมีอายุระหว่าง 18-24 เดือน เขาถึงจะเริ่มรู้ว่าหน้าและร่างกายที่เขาเห็นและคุ้นเคยคือตัวของเขาเอง