Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
ช่วง 6 – 9 เดือน : การแพ้อาหาร

ช่วง 6-9 เดือน: การแพ้อาหารในเด็ก

 

การแพ้อาหารในเด็กแบ่งออกเป็น อาหารที่อาจก่อให้เกิดภูมิแพ้ประกอบด้วยถั่วลิสง ถั่วเหลือง ไข่ สัตว์ทะเลที่มีเปลือกแข็ง ปลา ข้าวสาลี งา นมวัว ฯลฯ และอาหารที่มีความเสี่ยงในการเกิดภูมิแพ้ต่ำ

จันทร์, กรกฎาคม 3rd, 2017

อาหารที่อาจก่อให้เกิดภูมิแพ้ประกอบด้วยถั่วลิสง เมล็ดถั่วประเภทพืชยืนต้น (tree nuts) ถั่วเหลือง ไข่ สัตว์ทะเลที่มีเปลือกแข็ง ปลา ข้าวสาลี งา กีวี และนมวัว เป็นต้น ส่วนอาหารที่มีความเสี่ยงในการเกิดภูมิแพ้ต่ำ ได้แก่ ข้าว ข้าวบาร์เลย์ ข้าวโอ๊ต แครอท ฟักทอง แตงซุกินี ลูกพีช กล้วย ลูกแพร์ แอปริคอต เนื้อแกะ เนื้อไก่ และเนื้อไก่งวง เป็นต้น

เริ่มทีละขั้น

เพื่อลดความเสี่ยงจากการเป็นภูมิแพ้อาหาร ลูกน้อยควรได้รับประทานนมแม่เพียงอย่างเดียวในช่วง 6 เดือนแรก หากคุณแม่ต้องหยุดให้นมลูกหรือต้องให้อาหารชินดอื่นเพิ่มเติม คุณแม่ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพเกี่ยวกับสูตรอาหารที่เหมาะสมกับลูกน้อย ชะลอการป้อนอาหารแบบผู้ใหญ่ไปจนกว่าลูกน้อยของคุณจะมีอายุ 6 เดือน เริ่มจากเซีเรียลธัญพืชสำหรับเด็กทารกอย่างเช่น ข้าว จากนั้นตามด้วยเนื้อสัตรว์ ผักและผลไม้ ค่อย ๆ เพิ่มอาหารทีละหนึ่งชนิด และเว้นระยะ 3 – 5 วันก่อนเพิ่มอาหารชนิดใหม่ ถ้าคุณหรือคนในครอบครัวมีเป็นโรคภูมิแพ้อาหาร คุณควรชะลอการเพิ่มอาหารที่เสี่ยงต่อการเกิดอาการภูมิแพ้ไปก่อน อย่าเพิ่มอาหารที่ทำจากนมวัวล้วน ๆ จนกว่าทารกน้อยจะมีอายุอย่างน้อย 9 – 12 เดือน ควรให้นมแม่หรืออาหารพิเศษที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพแนะนำ

ข้อควรจำ

เนื่องจากการจัดอาหารที่ประกอบด้วยสารอาหารที่เหมาะสมกับลูกน้อยของคุณเป็นสิ่งสำคัญ คุณควรตรวจสอบกับผู้เชี่ยวชาญก่อนจำกัดอาหารอย่างใดอย่างหนึ่ง โรคแพ้อาหารจะแสดงอาการภายในเวลาไม่กี่นาทีหรืออาจใช้เวลาหลายชั่วโมง ทั้งนี้ อาการแพ้อาจเกิดขึ้นที่ผิวหนัง (เช่น ผื่นแดง ตุ่มคัดและลมพิษ) ระบบหายใจ (เช่น อึดอัด หายใจไม่ออก หายใจหอบ) และระบบกระเพาะอาหารและลำไส้ (เช่น อาเจียนน ปวดท้อง ท้องเสีย และอาจถ่ายเป็นเลือด) หากคุณสงสัยว่าลูกน้อยมีอาการแพ้อาหาร ควรนำส่งโรงพยาบาลทันที

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ 1000 วันแรก

รับคำแนะนำและแนวทางด้านโภชนาการสำหรับคุณแม่ และการดูแลลูกน้อยทุกช่วงวัย เพียงคลิกเข้าร่วมคลับ

  • nestle mom & me อาหารสำหรับคนท้องสาระน่ารู้ช่วงตั้งครรภ์ และการดูแลลูกน้อย
  • nestle mom & me ปรึกษาเนสท์เล่เรื่องลูกพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการ 24 ชม.
  • nestle mom & me ของฟรีคุณแม่ตั้งครรภ์ ของแจกรอรับข้อเสนอดีๆ อีกมากมายจากเรา

Let's start this!

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง