MyFeed Personalized Content
พัฒนาการลูก 0-36 เดือน
บทความ
Add this post to favorites

5 วิธีสร้างอัจฉริยะตัวน้อย เริ่มต้นที่มารยาทการรอคอยต่อคิว

การสอนให้ลูกรู้จักมารยาทในการต่อคิวเป็นการสอนความอดทนให้ลูกไปในตัว ปลูกฝังการมีมารยาทและความฉลาดเข้าสังคมตั้งแต่เนิ่นๆเพื่อเป็นประโยชน์เมื่อลูกน้อยโต

1นาที อ่าน ก.พ. 6, 2018

เพราะ “ความฉลาด” ไม่ได้เกิดขึ้นจากบรรดาความรู้ในหนังสือที่คุณพ่อคุณแม่หามาสอนลูกน้อยเพียงอย่างเดียว การเลี้ยงลูกที่ดี จำเป็นต้องให้เขารู้มารยาทสังคมด้วย เพราะเมื่อถึงวัยเข้าโรงเรียน เด็กที่มีความอดทนและรู้จักมารยาททางสังคม อย่างการอดทนรอต่อคิวเพื่อผลัดกันเล่นของเล่นกับเพื่อน มักจะเป็นที่รักของผองเพื่อนมากกว่าเด็กที่ร้องโวยวายเพื่อให้ได้ในสิ่งที่เขาไม่เคยอดทนรอต่อคิว การสอนให้ลูกรู้จักมารยาทในการต่อคิว จึงเป็นการสอนความอดทนให้ลูกไปในตัว ปลูกฝังการมีมารยาทและความฉลาดเข้าสังคม และเป็นประโยชน์เมื่อลูกน้อยโตไป มาสอนมารยาทว่าด้วยการรอต่อคิวให้ลูกเรากันค่ะ

 

5 วิธีสร้างอัจฉริยะตัวน้อย เริ่มต้นที่มารยาทการรอคอยต่อคิว

 

1. อธิบายตรงๆ

 

หากลูกงอแง ร้องอยากทานขนมสุดโปรดที่ต้องต่อคิวยาว ให้บอกกับเขาตรงๆว่า “ลูกเห็นไหมคะ ทุกคนต้องต่อคิวก่อนถึงจะได้ทานขนม รอก่อนนะจ๊ะ” สิ่งนี้จะค่อยๆ ปลูกฝังให้ลูกรู้มารยาทสังคมว่าต้องอดทนรอต่อคิว เพื่อให้ได้สิ่งที่เขาต้องการ

 

2. ยึดมั่นในการเป็นแบบอย่างที่ดี

 

บางครั้ง คุณแม่อาจรู้สึกเจ็บปวดตามเมื่อลูกงอแงร้องขอของต่างๆที่เขารอคิวไม่ไหว หรือเพียงแค่อยากให้ลูกหยุดร้องไวๆ จึงขออนุญาตคนในคิวเพื่อขอสิ่งนั้นๆ ให้ลูกก่อน ควรจำไว้ว่าการเลี้ยงลูกที่ดี พ่อแม่คือแบบอย่างของลูกเสมอ ห้ามใช้ลูกเป็นข้ออ้างในการแซงคิวเด็ดขาด หากไม่อยากให้เขาโตไปแล้วกลายเป็นมนุษย์แซงคิวที่ไม่มีมารยาททางสังคม ฉะนั้นนอกจากสอนให้ลูกอดทนต่อคิวแล้ว คุณแม่เองก็ต้องอดทนที่จะสอน และเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับลูกเช่นกันค่ะ

 

3. เด็กๆ ชอบนาฬิกาทราย ใช้ให้เป็นประโยชน์

 

การจับเวลาโดยใช้นาฬิกาทราย จะช่วยให้ลูกเข้าใจได้ง่ายและสนุกขึ้นว่าเขาต้องอดทนต่อคิวรออีกนานเท่าไร คุณแม่อาจนำมาใช้ในบางโอกาส เช่น เมื่อพี่กับน้องผลัดกันเล่นเกมในไอแพด เป็นต้น

 

4. ชื่นชม

 

อย่าลืมที่จะชมเชย เมื่อลูกรู้จักรอต่อคิวได้อย่างเข้มแข็ง ทั้งนี้ก็เพื่อสร้างแรงจูงใจให้เขารู้สึกว่าการต่อคิวเป็นสิ่งที่ดี และทำต่อไปเรื่อยๆ จนเป็นนิสัย

 

5. สัญญาต้องเป็นสัญญา

 

หากพูดหรือสัญญาอะไรกับลูกไว้ ก็ต้องทำให้ได้อย่างที่พูด เช่น อย่าสัญญาลอยๆ กับลูกว่าจะพาไปเที่ยวหลังจากกินข้าวเช้าเสร็จ แต่คุณแม่กลับนั่งดูซีรีส์ไม่ลุกไปไหน การที่ลูกจะรู้มารยาททางสังคมได้ นั่นก็เพราะลูกไว้ใจว่า ถ้าเขารอ คุณแม่จะให้สิ่งที่เขาต้องการจริงๆ

การเลี้ยงลูกที่ดีนอกจากจะต้องเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้ลูกแล้ว ก็ต้องสอนให้ลูกรู้จักที่จะมอบสิ่งดีๆ ให้กับสังคมด้วย เริ่มต้นได้ง่ายๆ เพียงสอนและเป็นแบบอย่างให้ลูกรู้มารยาททางสังคมอย่างสม่ำเสมอ รู้จักอดทนในการเข้าแถวต่อคิว เพราะการพัฒนาทาง IQ และ EQ จะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อลูกน้อยมี ความฉลาดเข้าสังคมหรือ SQ นั่นเอง