MyFeed Personalized Content
พัฒนาการลูก 0-36 เดือน
บทความ

PLAYING: การอาบน้ำและสุขอนามัยของทารก

Add this post to favorites

การอาบน้ำและสุขอนามัยของทารก

ในช่วง 2-3 วันแรก คุณอาจไม่รู้ว่าสิ่งที่ดีที่สุดเพื่อสุขอนามัยของทารกคืออะไร เช่นเดียวกับการไม่รู้เรื่องเตียงนอนหรือของเล่นเด็ก เรามีเทคนิคที่ยอดเยี่ยมมาแนะนำ

1นาที อ่าน

เพื่อสุขภาพและความสบายของเด็ก การอาบน้ำให้ลูกทุกวันและการรักษาความสะอาดให้กับของเล่นชิ้นโปรดของลูกเป็นสิ่งสำคัญ แต่ไม่ต้องกังวลเกินไป เพราะการจะกระตุ้นให้ภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติของลูกแข็งแรง ลูกจำเป็นต้องเจอแบคทีเรีย จุลินทรีย์ และเชื้อโรคอื่นๆ ที่มีในชีวิตประจำวัน มาดูกันว่าสิ่งที่ควรทำเป็นประจำ เพื่อสุขอนามัยที่ดีของลูกน้อยนั้น มีอะไรบ้าง

 

การอาบน้ำและสุขอนามัยของทารก

 

การดูแลสุขอนามัยของทารก

 

การอาบน้ำและสุขอนามัยของทารก

เวลาอาบน้ำคือเวลาพิเศษที่คุณได้อยู่ร่วมทำไปกับลูก คุณควรวางแผนให้ดี เตรียมทุกอย่างให้พร้อมและอยู่ใกล้มือ เพื่อการอาบน้ำลูกน้อยได้อย่างไม่สะดุด ต่อไปนี้คือรายการของใช้ที่จำเป็น
• สบู่เหลวทำความสะอาดสูตร Soap-free สำหรับผิวที่บอบบางของลูก
• ยาสระผมสูตรอ่อนโยนสำหรับผมที่อ่อนนุ่มของลูก
• โลชั่นน้ำนม (cleansing milk) สำหรับทำความสะอาดใบหน้าน้อยๆ ของลูก
• ครีมทากันผื่นผ้าอ้อม
• น้ำเกลือที่มีความเข้มข้นเท่ากับน้ำในร่างกาย
• สำลี
• แผ่นเช็ดทำความสะอาด

 

ขั้นตอนการทำความสะอาดให้ทารก

 

การอาบน้ำและสุขอนามัยของทารก

เวลาอาบน้ำ เด็กทารกชอบอาบน้ำ! เพื่อความปลอดภัย คุณไม่ควรปล่อยลูกไว้ตามลำพัง ต้องแน่ใจว่าลูกไม่รู้สึกหนาว อุณหภูมิในห้องควรอยู่ระหว่าง 25-27 องศาเซลเซียส และอุณหภูมิของน้ำที่อาบควรอยู่ระหว่าง 37-38 องศาเซลเซียส
การเปลี่ยนผ้าอ้อม คุณอาจวางของทุกอย่างที่คุณต้องใช้ไว้ข้างโต๊ะเปลี่ยนผ้าอ้อม ไม่ว่าจะเป็น ผ้าอ้อม แผ่นเช็ดทำความสะอาด โลชั่นน้ำนม เสื้อผ้าสะอาด ถังขยะ คุณควรเช็ดผิวที่อยู่ระหว่างรอยพับให้แห้งก่อนที่จะสวมผ้าอ้อมที่สะอาดให้ลูก
ใบหน้า หยดโลชั่นน้ำนมหรือโลชั่นแบบน้ำลงบนแผ่นสำลีแล้วใช้เช็ดหน้าให้ลูก เสร็จแล้วคุณอาจใช้ครีมให้ความชุ่มชื้นที่เหมาะกับเด็กเพื่อปกป้องผิวของลูก
ดวงตา ใช้สำลีชุบน้ำเกลือที่บีบให้เปียกหมาดๆ เช็ดเปลือกตาลูกเบาๆ โดยเริ่มจากหัวตาไปทางหางตา
หู คุณควรทำความสะอาดด้วยความนุ่มนวลมากๆ ไม่ควรใช้สำลีพันปลายไม้ แต่ให้ใช้สำลีก้อนเล็กๆ เช็ดที่ใบหูและหลังใบหู
จมูก ควรทำความสะอาดอย่างประณีต! ดึงสำลีออกเป็นชิ้นเล็กๆ จุ่มสำลีลงในน้ำเกลือพอให้เปียกหมาดๆ แล้วสอดเข้าไปทำความสะอาดภายในโพรงจมูก คุณอาจใช้ที่ดูดน้ำมูกแทนก็ได้
เล็บ ควรตัดเล็บอย่างสม่ำเสมอ และคุณควรดูแลให้เล็บเรียบมน และไม่ตัดเล็บสั้นจนเกินไป
สายสะดือ ทำความสะอาดสายสะดือวันละ 2-3 ครั้ง ด้วยสำลีที่จุ่มน้ำยาฆ่าเชื้อโรคให้เปียกหมาดๆ ทำความสะอาดทุกวันจนกว่าสายสะดือจะหลุด (ใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์)
ทารกเพศชาย – กุมารแพทย์จำนวนมากไม่แนะนำให้ดึงผิวหนังบริเวณอวัยวะเพศให้ตึงเพื่อทำความสะอาดบริเวณส่วนปลายของอวัยวะเพศ เพราะในปัจจุบันเรารู้กันแล้วว่าการทำเช่นนี้ไม่ได้ช่วยป้องกันการเกิดภาวะหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศไม่เปิด (การติดเชื้อของหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ) แค่การรักษาความสะอาดปกติก็เพียงพอแล้ว

 

การดูแลสุขอนามัยอื่นๆ

 

การอาบน้ำและสุขอนามัยของทารก

ต้องทำความสะอาดของเล่นยัดนุ่น และของเล่นชิ้นโปรดของลูกเป็นประจำ อาจนำของเล่นที่ซักด้วยเครื่องซักผ้าได้ไปทำความสะอาดในเครื่องซักผ้า และควรทำความสะอาดของเล่นที่เปราะแตกหักง่ายด้วยมือ
ควรซักเสื้อผ้าและชุดชั้นในของลูกทุกวัน แม้ว่าแครอทที่เปื้อนบนเสื้ออาจจะเพียงเล็กน้อย! คุณควรซักผ้ากันเปื้อน ผ้าขนหนู ผ้าปูที่นอนที่อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส ควรเลือกใช้เฉพาะน้ำยาซักผ้าอ่อนๆ เพื่อปกป้องผิวที่บอบบางของลูก
ควรทำความสะอาดห้องนอนลูกทุกวัน เปิดหน้าต่างให้อากาศถ่ายเทวันละประมาณ 10 นาที กวาดหรือดูดฝุ่นเป็นประจำ และใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ทำจากวัตถุดิบธรรมชาติ

ความคิดเห็น

เครื่องดูดน้ำมูกเป็นอุปกรณ์เสริมที่จำเป็นเมื่อลูกเป็นไข้หวัด “ลูกยาง” เป็นอุปกรณ์ดูดน้ำมูกที่ใช้ง่ายที่สุด และถูกที่สุด เพียงแค่บีบมันเท่านั้น สำหรับเครื่องดูดน้ำมูกมีทั้งแบบใช้มือ และแบบใช้ไฟฟ้า
เพื่อปกป้องผิวที่บอบบาง และสุขภาพของลูก คุณควรหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีพาราเบนเป็นองค์ประกอบ สารเคมีเหล่านี้จะไปรบกวนระบบต่อมไร้ท่อ จึงควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่ไม่มีพาราเบน หรือผลิตภัณฑ์ที่เป็นออร์แกนิค