MyFeed Personalized Content
พัฒนาการลูก 0-36 เดือน
บทความ
Add this post to favorites

คู่มือคุณพ่อยุคใหม่

คู่มือสำหรับคุณพ่อมือใหม่ เกี่ยวกับวิธีการดูแลลูกน้อยวัยทารก เพื่อให้คุณพ่อเป็นฮีโร่ให้กับลูกน้อย ค่อยๆฝึกทำไปทีละอย่างจนเริ่มชำนาญ เพื่อเพิ่มความใกล้ชิดกับลูกน้อย

1นาที อ่าน มี.ค. 9, 2018

ตอนที่ผมอุ้มลูกครั้งแรก ผมกลัวว่าผมอาจทำให้ลูกเจ็บ แต่ตอนนี้ผมชำนาญแล้ว ถึงแม้เด็กจะไม่เหมือนกับแก้ว แต่เด็กทารกก็บอบบางมาก ผมรู้สึกว่าลูกตัวเบามากตอนที่ผมกอดลูกเอาไว้ และผมพูดได้ว่าผมกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญพิเศษในการอุ้มลูก ดูได้จากท่าทางในการอุ้ม การจับแขน การอุ้มลูกที่อยู่ในผ้าขนหนูไว้ข้างหน้า หรือค่อยๆ วางลูกลงบนไหล่ ผมยังเคยลองพาลูกออกไปเดินเล่นด้วยกันครั้งหนึ่ง หลังจากนั้นไม่นาน ก็มีเสียงเชียร์และรอยยิ้มที่อ่อนโยนของคนที่เดินอยู่บนถนน ทำให้เราทั้งคู่รู้สึกภาคภูมิใจ คุณพ่อมักจะกลัวเมื่อได้ยินคำว่า “ถึงเวลาเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกแล้ว” เหมือนเป็นสิ่งที่ยากยิ่งกว่าการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก อาจเป็นสิ่งสุดท้ายที่คุณอยากทำ แรกๆทุกอย่างอาจจะดูยาก แต่ถ้าคุณพ่อได้ลองทำ และหมั่นฝึกฝนแล้ว คุณพ่อก็จะสามารถทำสิ่งเหล่านี้ได้อย่างสบายๆเลยทีเดียว!

คู่มือสำหรับคุณพ่อยุคใหม่

 

การดูแลลูกน้อยมีหลายขั้นตอน คุณพ่ออาจจะค่อยๆฝึกทำไปทีละอย่างจนเริ่มชำนาญก็ได้

 

คู่มือสำหรับคุณพ่อยุคใหม่

การอาบน้ำ แรกๆคุณพ่ออาจจะไม่มั่นใจในการที่จะต้องอุ้มเจ้าตัวน้อยแล้วอาบน้ำไปด้วย คุณพ่ออาจจะค่อยๆเริ่มด้วยการช่วยคุณแม่ตักน้ำไปก่อน แล้วเมื่อคุณพ่อมีความมั่นใจมากขึ้น ก็ลองสลับหน้าที่กับคุณแม่ดู
การเปลี่ยนผ้าอ้อม มันเป็นศิลปะที่ต้องการการฝึกฝน เมื่อคุณพ่อได้ทำบ่อยๆก็จะเริ่มรู้ว่าเทคนิคไหนเหมาะที่จะใช้กับเจ้าตัวน้อยของคุณมากที่สุด! ไม่เพียงแต่คุณพ่อจะใส่ผ้าอ้อมได้ดี แต่ยังใส่แบบไม่คับเกินไปอีกด้วย
การใส่เสื้อผ้า ซึ่งมีหลากหลายแบบ ทั้งที่เป็นเชือกผูกหรือแบบที่มีกระดุมอยู่ทุกที่ ไม่ต้องตกใจ! คุณพ่ออาจจะค่อยๆเริ่มทีละชิ้นจากอันที่ใส่ง่ายๆก่อนก็ได้
การต้องกลายเป็น “พยาบาลฝึกหัด” หัดทำความสะอาดจมูกให้ลูกโดยใช้ลูกยาง ใส่ยาเข้าไปในก้นลูก ตัดเล็บ ดูแลเล็บ จำไว้ว่าการทำครั้งแรกอาจจะดูยากและน่ากลัว แต่คุณพ่อก็ต้องหัดฝึกไว้ด้วยเพื่อจะได้สับเปลี่ยนกับคุณภรรยาได้ด้วยเหมือนกัน
การป้อนอาหารให้ลูก ตอนอายุประมาณ 7 เดือน ลูกอาจจะเริ่มกินนมขวด การคอยดูฟองนม ดูให้มีนมเต็มจุกนมตลอดเวลา ให้ลูกดูดนมด้วยความเร็วปานกลาง และช่วยให้เขาได้เรอ แรกๆอาจจะมีคุณภรรยาคอยดูแลอย่างใกล้ชิด แต่ด้วยการฝึกฝนเพียงเล็กน้อย คุณพ่อก็สามารถกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญในการเตรียมนมผง การทำให้ปราศจากเชื้อ คาดคะเนปริมาณนม ตรวจอุณหภูมิ และเขย่าได้เช่นเดียวกัน
การเล่นกับลูก เป็นการเสริมสร้างสายใยรักระหว่างพ่อแม่กับลูก การเล่นเกมเสริมสติปัญญา หรือเกมที่สนุกสนานมากกว่า เช่น การให้บิน หรือการจั๊กจี้ ล้วนแล้วแต่เป็นการสร้างความสัมพันธ์กับลูกทั้งนั้น แรกๆคุณพ่ออาจจะเขินๆ ไม่ชิน อาจจะเริ่มด้วยการเล่นจ๊ะเอ๋กับลูกง่ายๆหรือการอุ้มเขาเข้ามากอดพร้อมทั้งพูดคุยกับเขาด้วยน้ำเสียงอ่อนโยนก็ได้