MyFeed Personalized Content
แนะนำเคล็ดลับดูแลครรภ์ สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์มือใหม่
บทความ
Add this post to favorites

วิธีดูแลแม่ตั้งครรภ์ 8 เดือน เพื่อพัฒนาการทารกอายุครรภ์ 8 เดือน

ลูกน้อยในครรภ์เริ่มที่จะกลับหัว แถมคุณแม่เองก็ลูกสึกได้ถึงการบีบตัวของมดลูกเบาๆ ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นเพื่อการเตรียมตัวสำหรับการคลอด คุณแม่ควรวางแผนการทานอาหารสำหรับการให้นมบุตร

1นาที อ่าน ม.ค. 6, 2020

คุณแม่มีประจำเดือนครั้งสุดท้ายเมื่อ 33-36 สัปดาห์ก่อน ตอนนี้จึงนับเป็นสัปดาห์ที่ 31-34 ของการตั้งครรภ์ ลูกน้อยเริ่มกลับเอาหัวลงมาด้านล่างเพื่อเตรียมตัวออกสู่ภายนอก หากคุณแม่รู้สึกได้ถึงการบีบตัวของมดลูกเบาๆ แสดงว่ายิ่งเข้าใกล้สู่วันคลอดแสนสำคัญเต็มที

Pregnant woman and her husband with ultrasound scan
 

พัฒนาการของทารกอายุครรภ์ 8 เดือน

ในช่วงเดือนที่ 8 ของการตั้งครรภ์นี้ ลูกน้อยของคุณแม่กำลังโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยจะมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นประมาณ 200 กรัมต่อสัปดาห์ (ในช่วงสองเดือนสุดท้ายเจ้าตัวเล็กจะหนักขึ้นเป็น 2 เท่า) และขนาดตัวจะขยายใหญ่ขึ้นอีกประมาณ 10 เซนติเมตร พัฒนาการทารกด้านร่างกายอย่างสุดท้ายก่อนจะออกจากท้องแม่ คือ การสร้างกระดูกเริ่มขึ้นมาเป็นรูปร่าง มีเส้นผมหรือเส้นขนขึ้นมาปกคุลม ผิวหนังเริ่มเป็นสีชมพู และเริ่มมีเล็บงอกขึ้นมาด้วย ส่วนอวัยวะที่มีหน้าที่กำจัดของเสียก็ทำหน้าที่อย่างต่อเนื่องโดยไตจะสามารถขับปัสสาวะได้ประมาณ 30 มิลลิลิตรต่อชั่วโมง และลำไส้จะค่อยๆ ถูกเติมเต็มด้วยสสารสีดำมี่มีความหนืดหรือที่เรียกกันว่า “ขี้เทา” นั่นคืออุจจาระแรกของลูกน้อยภายหลังการคลอด ในช่วงท้ายของการตั้งครรภ์ 8เดือน ลูกกลับหัวลงหมุนตัวมาอยู่ในตำแหน่งเพื่อเตรียมคลอดออกมาจากท้องแล้ว ร่างกายขดตัวกลมและหันหลังไปทางด้านซ้ายของคุณแม่ คิดเป็นประมาณ 95% ของคุณแม่ที่ท้อง 8เดือน ซึ่งการทำอัลตราซาวด์ครั้งสุดท้ายจะช่วยบ่งบอกตำแหน่งการหันหัวออกที่เหมาะสมของลูกน้อยด้วย โดยลูกน้อยค่อยๆ เริ่มเคลื่อนลงมาที่กระดูกเชิงกรานของคุณแม่ ในช่วงนี้เองคุณแม่อาจจะรู้สึกเหมือนปวดหน่วงหรือมีอาการปวดท้องน้อย ซึ่งมาจากการที่มดลูกบีบตัวและกระดูกเชิงกรานช่วงล่างขยายตัวออกเพื่อให้ลูกน้อยสามารถผ่านออกไปได้ง่าย คุณแม่ไม่ต้องกังวลเพราะเป็นอาการปกติที่เกิดกับคุณแม่ก่อนคลอดทุกคน

สาระน่ารู้! โภชนาการคุณแม่ตั้งครรภ์ เพื่อพัฒนาการทารกอายุครรภ์ 8 เดือน

ก้าวเข้าสู่การตั้งครรภ์ 8 เดือน การดูแลให้ลูกน้อยได้รับสารอาหารต่างๆ ตามความต้องการเพื่อการเจริญเติบโตนั้นมีความสำคัญยิ่งกว่าที่เคย ร่างกายของคุณแม่จะต้องการพลังงานอย่างมากสำหรับช่วงเวลานี้ รวมถึงจำเป็นที่จะต้องสะสมสารอาหารเอาไว้เพื่อสำรองใช้ในช่วงหลังคลอดเพื่อเอื้อต่อการให้นมลูก ดังนั้นไม่แนะนำให้คุณแม่จำกัดหรืองดอาหารในช่วงนี้เด็ดขาด

ช่วงนี้คุณแม่หลายคนอาจเริ่มลาคลอดกันแล้ว คุณแม่ควรใช้เวลาที่มีมากขึ้นเพิ่มความใส่ใจในเรื่องโภชนาการคุณแม่ เช่น ใช้เวลาว่างไปกับการเดินจับจ่ายซื้อผักผลไม้สดมาประกอบอาหาร เลือกผักและผลไม้สดที่มีวิตามินซี ซึ่งช่วยให้คุณแม่มีสุขภาพเหงือกและฟันที่ดี และยังช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็กซึ่งสำคัญต่อการสร้างเม็ดเลือด เป็นต้น และอย่าเผลอตามใจปาก ควรระมัดระวังเรื่องการทานขนมจุกจิกในช่วง 2 เดือนสุดท้ายเป็นพิเศษ

Pregnant woman 8 months shopping in supermarket
 

เคล็ดลับสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ เมื่ออายุครรภ์ 8 เดือน

ในช่วงเวลานี้ต้องเร่งบำรุงร่างกายเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการให้นมลูกหลังคลอดกันแล้ว โดยสารอาหารสำคัญสำหรับคุณแม่ที่เตรียมตัวให้นมลูกน้อยเอง ได้แก่ โปรตีน แคลเซียม และวิตามินดี ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ทำให้น้ำนมของคุณแม่มีคุณภาพ แนะนำให้คุณแม่ปรึกษาคุณหมอเพื่อขอคำแนะนำการรับประทานวิตามินดีเสริมแบบแอมพูลในระยะนี้ ส่วนการรับประทานอาหารประจำวันควรเลือกจากความหลากหลายอย่างสมดุล
• คุณแม่ควรเลือกอาหารที่อุดมไปด้วย ผักและผลไม้ ผลิตภัณฑ์นม ถั่ว และธัญพืชควบคู่โปรตีนจากเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อ เนื้อปลา และไข่ รับประทานอาหารที่มีกรดไขมันจำเป็น
• คุณแม่ควรจะดื่มน้ำให้มาก ปริมาณน้ำที่ควรดื่มคือ 1.5 - 2 ลิตรต่อวัน
• พยายามจำกัดปริมาณการดื่มเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง น้ำอัดลม ชาหรือกาแฟ ไม่ควรจะเกิน 360 มิลลิกรัมต่อวัน
• งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างเด็ดขาดทั้งในขณะตั้งครรภ์ และในขณะให้นมลูกภายหลังคลอดแล้ว
ในช่วงเดือนสุดท้ายลูกน้อยขยายตัวเต็มพื้นที่ภายในท้อง คุณแม่อาจจะรู้สึกไม่ค่อยสะดวกสบาย อึดอัด เพราะกระบังลมและปอดจะถูกกดจนทำให้รู้สึกหายใจได้ไม่เต็มที่ เป็นกำลังใจให้คุณแม่อดทนและผ่านพ้นช่วงนี้ไปให้ได้ เพื่อจะได้พบกับเจ้าตัวน้อยในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า