MyFeed Personalized Content
พัฒนาการลูก 0-36 เดือน
บทความ

PLAYING: วิธีฝึกจิตให้เป็นครอบครัวคิดบวก

Add this post to favorites

วิธีฝึกจิตให้เป็นครอบครัวคิดบวก

การใช้ชีวิตร่วมกันเป็นครอบครัวจะมีความสุขได้ คุณพ่อคุณแม่ควรฝึกจิตให้คิดบวก นอกจากจะสร้างความสุขให้กับครอบครัวแล้วยังสามารถสร้างสัมพันธ์รักให้ยืนยาวอีกด้วย

1นาที อ่าน

มาลองฝึกจิตให้เป็นครอบครัวที่คิดบวกกันดีกว่า เรามีวิธีการฝึกจิตแบบง่ายๆ ที่ทำได้ไม่ยากมาแนะนำเช่นกัน

 

วิธีฝึกจิตให้เป็นครอบครัวคิดบวก

 

ต้องรู้จักให้อภัย

 

เป็นเรื่องธรรมดาที่คนในครอบครัวจะมีการทำความผิดหรือผิดพลาดกันบ้าง ดังนั้นจึงต้องรู้จักที่จะให้อภัย จึงจะทำให้ครอบครัวอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข และยืนยาวที่สุด ทั้งนี้ควรคิดอยู่เสมอว่าคนเราไม่มีใครที่จะสมบูรณ์แบบได้ 100% เสมอไป แต่เมื่อผิดพลาดแล้วก็จะต้องรู้จักสำนึกในความผิดของตนเอง และพร้อมที่จะนำความผิดพลาดมาเป็นบทเรียนเพื่อแก้ไขปัจจุบันและอนาคตให้ดีขึ้นด้วย

 

จินตนาการถึงแต่สิ่งดีๆ

 

คนส่วนใหญ่มักจะชอบจินตนาการถึงสิ่งไม่ดี ทั้งที่สิ่งนั้นยังมาไม่ถึง ซึ่งก็สร้างความวิตกกังวลและก่อให้เกิดปัญหาในครอบครัวได้เป็นอย่างมาก ดังนั้นมาลองจินตนาการถึงแต่สิ่งที่ดีๆ กันบ้างดีไหม แล้วตั้งเป้าว่าจะทำตามสิ่งที่วาดฝันไว้ให้ได้ เท่านี้ก็จะทำให้ครอบครัวเต็มไปด้วยความสุขและสบายใจแล้ว อย่างไรก็ตามไม่ควรจะคาดหวังในสิ่งที่จินตนาการถึงมากเกินไป เพราะหากคาดหวังไว้สูงและทำไม่ได้ ก็จะเกิดความเสียใจจากการผิดหวังได้นั่นเอง

 

อย่าตัดสินอะไร เพียงแค่ตาเห็น

 

การตัดสินใจอะไรในสิ่งที่ตาเห็นเพียงอย่างเดียว จะทำให้เราจิตตกได้ง่าย และมักจะเกิดความเครียด ความวิตกกังวลอยู่ตลอดเวลา เช่น เมื่อเห็นสามีคุยกับผู้หญิงคนอื่น หรือเห็นภรรยาคุยกับผู้หญิงคนอื่น ก็คิดไปเองว่าพวกเขาจะต้องแอบนอกใจแน่ๆ ทั้งที่ความจริงแล้ว เขาอาจจะเป็นเพื่อน เป็นญาติ หรือคนรู้จักกันในฐานะเพื่อนร่วมงานก็ได้ ดังนั้น อย่าเอาแต่คิดเอง เออเอง และตัดสินอะไรเพียงเพราะแค่ตาเห็นเด็ดขาด ทางที่ดีควรมีสติและมีเหตุผลให้มากขึ้น เพื่อการเป็นคนที่คิดบวก และการเป็นครอบครัวคิดบวกอีกด้วย

 

วิธีฝึกจิตให้เป็นครอบครัวคิดบวก

 

สร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะในครอบครัวเสมอ

 

อีกสิ่งหนึ่งที่คุณควรทำมากที่สุด เพื่อการเป็นครอบครัวคิดบวก ก็คือการสร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะให้กับครอบครัวอยู่เสมอนั่นเอง ซึ่งก็จะทำให้ครอบครัวเต็มไปด้วยความสุขและประคับประคองความรักให้ยาวนานยิ่งขึ้นได้ โดยการสร้างเสียงหัวเราะให้กับครอบครัวนั้น ก็สามารถทำได้ด้วยการทำกิจกรรมร่วมกัน เล่นกับลูก หรือการพากันไปเที่ยว รวมถึงการไม่สร้างความตึงเครียดภายในบ้าน ก็จะทำให้ครอบครัวเต็มไปด้วยรอยยิ้มและความสุขได้อย่างแน่นอน

 

ชวนครอบครัวนั่งสมาธิร่วมกัน

 

การนั่งสมาธิจะช่วยให้จิตใจเกิดความผ่อนคลาย และมีสติสัมปชัญญะมากขึ้น ซึ่งก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยฝึกให้คุณและครอบครัวคิดบวกมากกว่าเดิม แถมยังช่วยจัดการกับความเครียด ความวิตกกังวล จิตใจที่คิดฟุ้งซ่านและอารมณ์ที่ไม่ค่อยคงที่ได้อย่างอยู่หมัดอีกด้วย โดยผลที่ได้รับจากการฝึกสมาธิก็มีมากกว่าที่คิดเลยทีเดียว ดังนั้นอย่ามัวแต่รอช้า รีบชวนทุกคนในครอบครัวมานั่งสมาธิกันเลยดีกว่า โดยทำแค่วันละประมาณ 5-10 นาที เป็นประจำในตอนเช้าหรือก่อนเข้านอน ก็จะได้ผลลัพธ์ที่ดีไม่น้อย

 

คิดซะว่าปัญหา คือบทพิสูจน์ชีวิต

 

ไม่มีครอบครัวไหนที่สมบูรณ์แบบ และไม่มีครอบครัวไหนที่จะไม่เจอกับปัญหาชีวิตเข้ามาเช่นกัน ขึ้นอยู่กับว่าใครจะเจอกับปัญหาที่หนักอึ้งมากน้อยเพียงใด ดังนั้นให้คิดซะว่าปัญหาที่เกิดขึ้น เป็นบทพิสูจน์หนึ่งของชีวิต เพื่อให้พวกคุณฝ่าฟันไปให้ได้ ซึ่งหากพ้นช่วงของปัญหาเหล่านั้นไปแล้ว ชีวิตครอบครัวก็จะมีความสุขมากขึ้น และยังมีบทเรียนที่จะนำมาปรับใช้กับปัจจุบันและอนาคตให้ดีขึ้นกว่าเดิมได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นอย่ามัวแต่ท้อแท้กับสิ่งที่เกิดขึ้น ลุกขึ้นมาจับมือครอบครัวเพื่อก้าวฟันฝ่าไปด้วยกันจะดีกว่า

 

เรียนรู้ที่จะรับมือกับอารมณ์ของตนเองและคนในครอบครัว

 

ไม่ว่าใครก็ย่อมต้องเผชิญกับสภาวะอารมณ์ที่แปรปรวน ไม่คงที่ได้ เพราะทุกคนล้วนมีอารมณ์เป็นพื้นฐานของจิตใจอยู่แล้ว แต่สิ่งสำคัญไม่ได้อยู่ที่ว่าคุณจะมีอารมณ์ดีหรืออารมณ์ร้ายอย่างไร แต่ขึ้นอยู่กับว่าคุณสามารถที่จะจัดการกับอารมณ์ของตนเองและรับมือกับอารมณ์ของคนในครอบครัวได้ดีมากแค่ไหนมากกว่า ดังนั้นเพื่อฝึกจิตให้เป็นครอบครัวคิดบวก สิ่งหนึ่งที่คุณจะต้องทำ ก็คือการรับมือกับอารมณ์ของตนเองและคนในครอบครัวให้ได้นั่นเอง และจะต้องเป็นการรับมือโดยไม่ใช้ความรุนแรงด้วย ซึ่งหากสามารถทำได้ ก็จะช่วยสร้างความสุขและลดปัญหาในครอบครัวลงได้อย่างแน่นอน

 

ไม่ยากเลยใช่ไหม สำหรับวิธีการฝึกจิตให้เป็นครอบครัวคิดบวกที่เรานำมาแนะนำกัน ดังนั้นลองทำตามกันดู แล้วคุณจะพบว่าวิธีเหล่านี้สามารถสร้างความสุขให้กับครอบครัวของคุณได้ไม่น้อยเลยทีเดียว ทั้งยังลดปัญหาขัดแย้งที่มักจะเกิดขึ้นได้อย่างดีเยี่ยมอีกด้วย โดยนอกจากวิธีการฝึกจิตเหล่านี้แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ครอบครัวจะต้องมี ก็คือความเชื่อใจและซื่อสัตย์ต่อกันนั่นเอง ซึ่งก็เป็นสิ่งสำคัญในการครองรักให้ยืนยาวและการคิดบวกเลยทีเดียว