MyFeed Personalized Content
พัฒนาการลูก 0-36 เดือน
บทความ

PLAYING: เลือกนมสำหรับเด็ก 1 ขวบ แบบไหนดีให้เหมาะกับลูก ได้รับสารอาหารครบถ้วน

Add this post to favorites

เลือกนมสำหรับเด็ก 1 ขวบ แบบไหนดีให้เหมาะกับลูก ได้รับสารอาหารครบถ้วน

เช็กตารางเปรียบเทียบสารอาหาร นมสำหรับเด็ก 1 ขวบ ระหว่างนมผง นมเสริมสารอาหาร UHT และ นมวัว UHT แบบไหนดีที่มีโภชนาการ และสารอาหารหลากหลายเหมาะกับลูก

2นาที อ่าน

คุณพ่อคุณแม่มือใหม่หลายคนมักเกิดคำถามว่า นมแต่ละชนิด ไม่ว่าจะเป็นนมผง นมกล่อง UHT สำหรับเด็ก หรือนมวัว มีความแตกต่างกันอย่างไร แล้วลูกในวัย1ขวบขึ้นไปควรเลือกดื่มนมชนิดไหนถึงจะได้รับสารอาหารที่เหมาะสมที่สุด รวมทั้งมีวิธีอย่างไรในการเลือกนมสำหรับเด็ก 1 ขวบขึ้นไป บทความนี้จะช่วยไขข้องใจให้กับคุณพ่อคุณแม่ได้ค่ะ 

ความแตกต่างของนมสำหรับเด็ก 1 ขวบขึ้นไป   ระหว่างนมผง, นมเสริมสารอาหาร UHT และนมวัว  

ความแตกต่างของนมสำหรับเด็ก 1 ขวบขึ้นไป

เด็กในวัย1ขวบจะทานข้าวเป็นอาหาร 3 มื้อหลัก โดยมีนมเป็นอาหารเสริมที่ช่วยให้ลูกน้อยได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนมากขึ้น นมนั้นอุดมด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ ช่วยเสริมพัฒนาการรอบด้าน ดังนั้นนมสำหรับเด็ก 1 ขวบขึ้นไปจึงมีความสำคัญมาก แล้วคุณแม่ควรเลือกนมแบบไหนให้ลูกดี? มาเช็คความแตกต่างของนมแต่ละชนิดกันเลยค่ะ

1. นมผงสำหรับเด็ก 1 ปีขึ้นไป  

นมสูตร 3 คือ สูตรที่เหมาะสำหรับเด็กวัย 1 ปีขึ้นไป เพราะเป็นสูตรที่มีปริมาณโปรตีนและแคลเซียมมากกว่าสูตร 1 และสูตร 2 เหมาะสำหรับเด็กวัย1ขวบขึ้นไปที่ต้องใช้พลังงานมากขึ้น เมื่อเทียบกับนมวัวแล้ว นมสูตร3 จะมีคุณค่าทางโภชนาการที่เหมาะสมกับเด็กมากกว่านมวัว เนื่องจากนมสูตร 3 มีการเพิ่มวิตามิน และแร่ธาตุเพื่อช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางสมอง เสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง เพื่อให้เด็กในวัยนี้มีพัฒนาการที่สมวัย   

ข้อดีของนมผงคือ นมผงมีการเติมสารอาหารหลากหลายในปริมาณที่เหมาะสมกับที่เด็กแต่ละวัยต้องการ ซึ่งมีสารอาหารที่จำเป็นครบถ้วนและดีกับเด็กนมผงบางแบรนด์ยังเติมจุลินทรีย์มีประโยชน์ เช่น จุลินทรีย์โพรไบโอติกส์ LPR ซึ่งมีส่วนช่วยในการรักษาสมดุลลำไส้ ปกป้องทางเดินหายใจ และระบบย่อยอาหาร เสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ลดอาการเจ็บป่วย ช่วยให้ลูกแข็งแกร่งพร้อมเรียนรู้ในทุกสถานการณ์ 

2. นมเสริมสารอาหารแบบกล่อง UHT สำหรับเด็ก 

นมเสริมสารอาหารแบบกล่อง UHT ผลิตจากนมวัวแท้ แต่มีการเติมสารอาหารสำคัญที่หลากหลายเหมาะสำหรับช่วงวัยของเด็กเพื่อช่วยเสริมพัฒนาการด้านสมอง และการเจริญเติบโต เช่น วิตามินบี 12 ซึ่งมีส่วนช่วยในการทำงานตามปกติของระบบประสาท และสมอง ใยอาหารธรรมชาติ (โอลิโกฟรุกโตส) ที่มีส่วนช่วยในการขับถ่าย และโอเมก้า ซึ่งจำเป็นต่อระบบการทำงานต่างๆ ภายในร่างกาย  

ข้อดีของนมเสริมอาหาร UHT คือมีการเติมสารอาหารที่มีประโยชน์ เช่น แคลเซียม, ธาตุเหล็ก, ดีเอชเอ, โอเมก้า 3,6,9 วิตามินบี 12, กรดโฟลิค และวิตามินดี เป็นต้น ช่วยให้เด็กเติบโตได้อย่างสมวัย นอกจากนี้ นมเสริมอาหาร UHT เป็น นมสำหรับเด็ก 1 ขวบขึ้นไป ที่พกพาง่าย สะดวก ดื่มที่ไหนก็ได้ จึงเป็นเหตุผลที่คุณพ่อคุณแม่ไว้วางใจเลือกนมเสริมสารอาหาร UHT เป็นนมกล่องแรกให้ลูก เพื่อช่วยให้ลูกพร้อมที่จะเรียนรู้ในทุกโอกาส 

3. นมวัว 100% UHT 

ตามข้อมูลจากสมาคมกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย นมวัวมีสัดส่วนทางโภชนาการไม่เหมาะที่จะเป็นอาหารหลักสำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 1 ขวบ เนื่องจากมีสารอาหารบางอย่างที่มากเกินไป จนส่งผลเสียต่อระบบการย่อยอาหารและไตของเด็กทารกซึ่งยังทำงานได้ไม่เต็มที่ จึงย่อยและกำจัดของเสียที่เกิดขึ้นไม่ไหว ทำให้เด็กมีปัญหาเรื่องการย่อย ท้องอืด ท้องเสีย และไตทำงานหนักเกินไป ขณะเดียวกันในนมวัว ก็มีสารอาหารบางอย่างไม่ครบถ้วน เช่น ธาตุเหล็ก วิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ  อาจทำให้ลูกขาดสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตได้ ดังนั้นจึงแนะนำให้ทานนมวัวได้ตั้งแต่ 1 ขวบขึ้นไป  

ข้อดีของนมวัว 100% UHT คือมีแคลเซียมสูง และมีโปรตีนสูงกว่านมผงสูตร 3 และ นมเสริมสารอาหาร UHT แต่เมื่อเปรียบเทียบนมวัวกับนมผงแล้ว นมผงสูตร 3 มีคุณค่าสารอาหารที่เหมาะสมกับเด็กมากกว่า และการดื่มนมสูตร 3 แทนนมวัว ยังช่วยลดความเสี่ยงจากการขาดธาตุเหล็ก โลหิตจาง และภูมิคุ้มกันลดลง รวมไปถึงความเสี่ยงต่อพัฒนาการทางสติปัญญา 

ปริมาณนมสำหรับเด็ก 1 ขวบขึ้นไป   ควรดื่มวันละเท่าไหร่ 

ตามคำแนะนำจากกรมอนามัย เด็กวัย 1 ขวบขึ้นไป ควรดื่มนมอย่างน้อย 2-3 แก้ว หรือ 2-3 กล่องต่อวัน เพราะนมเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ อุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญสำหรับการเจริญเติบโต และช่วยชะลอการสูญเสียมวลกระดูก 

วิธีเลือกนมสำหรับเด็ก 1 ขวบขึ้นไป ให้ลูก 

สิ่งสำคัญสำหรับการเลือกนมสำหรับเด็ก 1 ขวบขึ้นไป ควรสังเกตวันหมดอายุ มีเครื่องหมาย อย.รับรองถูกต้อง รสชาติอร่อย ดื่มง่าย โดยในแง่ของสารอาหาร การดื่มนมผงยังเป็นทางเลือกที่ดีเมื่อเทียบกับนมวัว UHT หากคุณแม่มีความจำเป็นที่จะต้องให้ลูกดื่มนมกล่อง UHT ก็ควรอ่านฉลากเพื่อศึกษาสารอาหารที่เหมาะสมกับช่วงวัยของลูกเพื่อประกอบการพิจารณา และอาจเลือกนมกล่อง UHT ที่มีการเสริมสารอาหารเพิ่มเติมเพื่อให้ลูกได้รับสารอาหารได้ครบถ้วน ทั้งนี้คุณพ่อคุณแม่สามารถศึกษาวิธีเลือกนมกล่องแรกให้ลูกน้อยได้ที่บทความ วิธีเลือกนมกล่องสำหรับเด็ก 1 ขวบ  

รสชาติของนมสำหรับเด็ก 1 ขวบขึ้นไปนั้นก็มีหลากหลายให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นรสจืด หรือ รสน้ำผึ้ง ทั้งในรูปแบบของนมผง หรือนมกล่อง UHT เด็กบางคนอาจมีอาการเบื่อนม คุณพ่อคุณแม่สามารถให้ลูกดื่มนมรสน้ำผึ้งแทนรสจืดได้ เพื่อลดปัญหาลูกเบื่อนมค่ะ โดยคุณพ่อคุณแม่ควรเลือกสูตรที่ผสมน้ำผึ้งแท้ ไม่เติมน้ำตาลทราย เพื่อให้ได้ความหวานตามธรรมชาติ ป้องกันไม่ให้ลูกติดหวาน และคุณพ่อคุณแม่ยิ่งมั่นใจได้มากขึ้นในการเลือกซื้อ หากผลิตภัณฑ์นมนั้นมีสัญลักษณ์ทางเลือกสุขภาพค่ะ  

ข้อควรรู้! ผลิตภัณฑ์นมผง และนม UHT บางแบรนด์จะมีสัญลักษณ์ทางเลือกสุขภาพอยู่บนฉลากด้วย ซึ่งแปลว่า ผลิตภัณฑ์นั้นได้ผ่านเกณฑ์พิจารณาแล้วว่ามีปริมาณน้ำตาล ไขมัน และโซเดียมที่เหมาะสม ไม่สูงเกินไป ช่วยลดปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง การมีสัญลักษณ์ทางเลือกสุขภาพจึงช่วยให้คุณพ่อคุณแม่มั่นใจในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์นมได้ง่ายขึ้นค่ะ

หากคุณแม่มีคำถามเรื่องโภชนาการและสุขภาพคุณแม่ตั้งครรภ์ สามารถปรึกษาทีมพยาบาล และผู้เชียวชาญได้ที่ Mommy Bear Club ได้ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม เพียงสมัครสมาชิกฟรีที่ 
https://www.nestlemomandme.in.th/profile/register

Mommy Bear Club พร้อมให้การดูแลคุณแม่สมาชิกทุกท่าน สามารถติดต่อโทรหาเราได้ที่ 1162 กด 3 หรือ แชทกับเราผ่านทางเฟซบุ๊ค ได้ที่ Facebook Messenger: Mommy Bear Club http://m.me/mommybearclub

อ้างอิง
1. ชวนคนไทยดื่มนมรสจืด 2 แก้วทุกวัน ควบอาหาร 5 หมู่ สร้างกระดูกแข็งแรง

2. WHO. Iron Deficiency Anaemia. Assessment, prevention, and control. A guide for programme managers. World Health Organization 2001.
3. Alexandre MA, Ferreira CO, Siqueira AM, et al. Severe Plasmodium vivax Malaria, Brazilian Amazon. Emerg Infect Dis. 2010;16(10):1611-1614. doi:10.3201/eid1610.100685.
4. http://healthierlogo.com/ข้อมูลโครงการ/ความเป็นมา/