MyFeed Personalized Content
พัฒนาการลูก 0-36 เดือน
บทความ

PLAYING: กิจกรรมครอบครัว เพื่อลูกน้อยอารมณ์ดีอยู่เสมอ

Add this post to favorites

กิจกรรมครอบครัว เพื่อลูกน้อยอารมณ์ดีอยู่เสมอ

การทำกิจกรรมต่างๆ สามารถช่วยกระตุ้นให้ลูกอารมณ์ดี และเสริมสร้างพัฒนาการตามวัยให้ลูกน้อย วันนี้มีกิจกรรมที่คุณพ่อคุณเเม่เเละลูกน้อยสามารถทำร่วมกันได้มาเเนะนำ

1นาที อ่าน

กิจกรรมที่เราแนะนำ คุณพ่อ-คุณแม่สามารถทำได้ไม่ยาก ทั้งยังสร้างความสุขและความสัมพันธ์ในครอบครัวระหว่างพ่อแม่ลูกได้เป็นอย่างดี แถมยังช่วยกระตุ้นพัฒนาการของลูกไปพร้อมกันอีกด้วย โดยมีกิจกรรมครอบครัวอะไรบ้าง และมีวิธีการทำอย่างไร ลองไปดูพร้อมๆ กันเลย

 

กิจกรรมครอบครัว เพื่อลูกน้อยอารมณ์ดีอยู่เสมอ

 

ชวนกันเล่นกับลูก

 

อยากกระตุ้นอารมณ์ลูกให้ลูกอารมณ์ดีทำได้ไม่ยาก เพียงแค่เล่นกับเขาเป็นประจำทุกวันเท่านั้น ซึ่งหากคุณพ่อคุณแม่มาเล่นกับลูกพร้อมกัน ก็จะยิ่งทำให้ลูกรู้สึกอารมณ์ดี มีความสุข และเป็นการสร้างสัมพันธ์ครอบครัวที่ดียิ่งขึ้นไปอีก โดยการเล่นที่นิยมนำมาเล่นเพื่อกระตุ้นอารมณ์ของเด็กวัยนี้ ได้แก่

• การเล่นจ๊ะเอ๋ ซึ่งจะทำให้ลูกสามารถจดจำใบหน้าของพ่อแม่ได้ง่ายขึ้น และยังช่วยเสริมพัฒนาการในหลายด้านอีกด้วย โดยเฉพาะด้านการเรียนรู้ การสังเกต และการจดจำเป็นต้น ทั้งนี้อาจมีการเพิ่มลูกเล่นนิดๆ ด้วยการทำตาโต หรือทำหน้าตลก เพื่อให้ลูกหัวเราะและสนุกมากขึ้นด้วยก็ได้
• เล่นของเล่นกรุ๊งกริ๊ง เพราะวัยนี้เด็กจะเริ่มรู้จักจดจำและมองหาที่มาของเสียงมากขึ้น ซึ่งการที่พ่อแม่ช่วยกันนำของเล่นที่มีเสียงมาเขย่าให้ลูกได้ยิน เขาจะสัมผัสได้ว่าพ่อแม่อยู่ใกล้ๆ และกำลังเล่นกับเขา ซึ่งจะทำให้เขารู้สึกมีความสุขและอบอุ่นมากทีเดียว

 

ร้องเพลงกระชับความสัมพันธ์

 

การร้องเพลงเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมครอบครัวที่พ่อแม่ควรทำร่วมกันกับลูก เพราะถึงแม้ว่าลูกน้อยจะมีอายุเพียง 4 เดือน แต่เขาก็สามารถรับรู้ได้ แถมเสียงเพลงยังช่วยในการเสริมพัฒนาการของลูกได้ดีอีกด้วย ทั้งนี้พบว่าการที่พ่อแม่ร่วมกันร้องเพลงให้ลูกฟังบ่อยๆ จะทำให้ลูกเป็นเด็กฉลาดและมีความคิดความสร้างสรรค์ได้ดีเลยทีเดียว โดยเพลงที่เหมาะจะร้องให้ลูกฟังมากที่สุด ได้แก่ เพลงแนวคลาสสิค เพลงเสริมทักษะต่างๆ และเพลงกล่อมเด็กนั่นเอง ซึ่งก็รับรองเลยว่าจะทำให้ลูกอารมณ์ดีและมีความสุขได้อย่างแน่นอน

 

พาลูกไปเดินเล่น

 

ถึงจะมีอายุเพียง 4 เดือน แต่เชื่อเถอะว่าเจ้าตัวน้อยคงไม่อยากนอนอยู่แต่บ้านเพียงอย่างเดียวแน่ๆ ดังนั้นลองพาลูกไปเดินเล่นกันบ้างดีกว่า ซึ่งอาจจะผลัดกันอุ้มหรือจะใช้รถเข็นเด็กเป็นตัวช่วยก็ได้ โดยระหว่างที่พาลูกเดินเล่น ก็ควรมีการหยอกล้อ พูดคุยกับลูกไปด้วย รับรองว่าจะทำให้เจ้าตัวน้อยของคุณรู้สึกอารมณ์ดีและร่าเริงขึ้นมาอย่างแน่นอน แต่ทั้งนี้ก็ควรเลือกเวลาและสถานที่เดินเล่นที่มีความเหมาะสมสักนิด โดย…

• ควรพาลูกไปเดินเล่นในตอนเช้าหรือตอนเย็น เพราะอากาศกำลังดีไม่ร้อนจนเกินไป และควรหลีกเลี่ยงวันที่มีอากาศครึ้มฝน เพราะจะทำให้ลูกไม่สบายได้
• สถานที่ที่พาลูกไปเดินเล่น ควรมีความปลอดโปร่ง เต็มไปด้วยบรรยากาศที่ผ่อนคลาย มีอากาศบริสุทธิ์ ไม่ใช่สถานที่ที่มีแต่มลพิษ โดยเฉพาะมลพิษทางอากาศ จากควันรถ ฝุ่นควัน และสารพิษต่างๆ

 

กิจกรรมครอบครัว เพื่อลูกน้อยอารมณ์ดีอยู่เสมอ

 

มานวดตัวให้ลูกน้อยกันเถอะ

 

รู้ไหมการนวดตัวให้กับลูก จะช่วยกระตุ้นอารมณ์ลูกได้ดี โดยเฉพาะหากพ่อแม่ช่วยกันนวดตัวลูกด้วยแล้ว ก็จะยิ่งทำให้ลูกน้อยรู้สึกอารมณ์ดีและมีความสุขมากขึ้นไปอีก เพราะฉะนั้นมาช่วยกันนวดตัวลูกกันดีกว่า ทั้งนี้นอกจากข้อดีดังกล่าวแล้ว การนวดตัวลูกก็ยังช่วยเพิ่มความผ่อนคลาย ทำให้ลูกรู้สึกสบายตัวและนอนหลับอย่างสบายมากกว่าเดิมอีกด้วย แต่ก็ต้องนวดอย่างถูกวิธีและเหมาะสม เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมาเช่นกัน

 

ช่วยกันอาบน้ำลูก

 

การช่วยกันอาบน้ำลูก ก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมสร้างความสัมพันธ์ครอบครัว และกระตุ้นให้ลูกน้อยมีอารมณ์ดี ร่าเริงมากขึ้น นั่นก็เพราะเด็กจะชอบการทำกิจกรรมที่มีทั้งพ่อและแม่มากกว่า ดังนั้นการที่พ่อแม่ร่วมกันอาบน้ำให้ จึงทำให้เขารู้สึกชอบและถูกใจกว่าการที่พ่อหรือแม่คนใดคนหนึ่งอาบน้ำให้เขาเพียงลำพังนั่นเอง เพราะฉะนั้นอย่าปล่อยให้ช่วงเวลาดีๆ ของการทำกิจกรรมครอบครัวหลุดลอยไป โดยสละเวลาสักนิดมาช่วยกันอาบน้ำลูกไปพร้อมกันดีกว่า

 

เพิ่มความอบอุ่นด้วยการกอด

 

แค่นอนกอด ก็จะทำให้ลูกรู้สึกอบอุ่นและอารมณ์ดีได้ โดยให้ลูกนอนตรงกลางระหว่างพ่อแม่พร้อมกับกอดลูกไว้ หรือหากกลัวลูกจะรู้สึกอึดอัด เพียงแค่นอนข้างๆ ลูกเฉยๆ ก็ทำให้เขารู้สึกดีและมีความสุขได้เหมือนกัน เพราะเขาจะสัมผัสได้ถึงไออุ่นและความรักของพ่อแม่ที่อยู่ข้างๆ เขาตลอดเวลานั่นเอง รู้แบบนี้แล้วก็อย่าได้ละเลยการทำกิจกรรมครอบครัว เพื่อกระตุ้นอารมณ์ลูก ด้วยการกอดหรือนอนข้างลูกเด็ดขาด

 

อยากให้ลูกน้อยอารมณ์ดี และมีความสุขตลอดเวลา ก็ลองมาทำกิจกรรมเหล่านี้ร่วมกันพ่อแม่ลูกดูสิ ซึ่งนอกจากจะทำให้ลูกอารมณ์ดีแล้ว ก็ยังเป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัวอีกด้วย ทั้งยังเป็นการสร้างความทรงจำดีๆ ที่จะทำให้คุณได้จดจำอย่างมีความสุขไปอีกยาวนาน ดังนั้นมาสร้างความสัมพันธ์ครอบครัวและกระตุ้นอารมณ์ลูกน้อย ด้วยการทำกิจกรรมร่วมกันบ่อยๆ ดีกว่า