MyFeed Personalized Content
พัฒนาการลูก 0-36 เดือน
บทความ
Add this post to favorites

พัฒนาการเด็กทารก 1 เดือน วิธีดูแลและกระตุ้นพัฒนาการให้ลูกน้อย

พัฒนาการเด็ก 1 เดือน แม้ว่ากิจกรรมหลักคือการกินและนอน แต่คุณพ่อคุณแม่สามารถเสริมพัฒนาการลูกได้ตั้งแต่แรกเกิด เพียงต้องเข้าใจพัฒนาการ และส่งเสริมให้เหมาะสม

2นาที อ่าน เม.ย. 23, 2021

เวลาผ่านไปแป๊ปเดียว ก็ครบรอบ 1 เดือนแล้วนะคะ ที่คุณพ่อคุณแม่ได้ก้าวสู่ช่วงเวลาการเปลี่ยนครั้งใหญ่ของครอบครัว ที่มีเจ้าตัวเล็กเพิ่มมาเป็นสมาชิกช่วยเติมเต็มให้ครอบครัวสมบูรณ์แบบมากขึ้น แม้การกินและนอนคือกิจกรรมหลักของลูกวัย 1 เดือน แต่ช่วงวัยนี้ ลูกกลับต้องการการดูแลอย่างใกล้ชิดมากเป็นพิเศษ เพราะลูกน้อยยังไม่คุ้นชินกับโลกภายนอก แต่คุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ต้องเป็นกังวลใจไปนะคะ เรามีวิธีกระตุ้นพัฒนาการเด็ก 1 เดือน มาแนะนำกันค่ะ

 

พัฒนาการเด็ก 1 เดือน ด้านร่างกาย

 

พัฒนาการเด็กทารก 1 เดือน ด้านร่างกาย

 

ข้อมูลจากสำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ได้บอกไว้ว่า พัฒนาการเด็ก 1 เดือน เด็กผู้ชายจะมีน้ำหนักตัวและส่วนสูงโดยเฉลี่ยตามเกณฑ์อยู่ที่ 3.5 – 4.5 กิโลกรัม ส่วนสูง 50 – 56 เซนติเมตร เด็กผู้หญิงจะมีน้ำหนักตัวและส่วนสูงโดยเฉลี่ยตามเกณฑ์อยู่ที่ 3.5 – 4.5 กิโลกรัม ส่วนสูง 50 – 56 เซนติเมตร พัฒนาการในช่วงวัย1เดือน ลูกจะสามารถเคลื่อนไหวศีรษะพลิกไปมา และเมื่อจับนอนคว่ำ ลูกก็จะสามารถยกศีรษะ และหันไปทางใดทางหนึ่งได้ สามารถใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กในการเคลื่อนไหวแขน และขา รวมไปถึงสามารถมองหน้า สบตา มองตามสิ่งของได้

 

พัฒนาการเด็กทารก 1 เดือน ด้านสติปัญญา

 

แม้กิจกรรมหลักของทารกแรกเกิดจะมีเพียงการกิน นอน และขับถ่าย แต่คุณพ่อคุณแม่รู้ไหมว่า เจ้าตัวน้อยเรียนรู้สิ่งรอบตัวตั้งแต่อยู่ในท้องแม่แล้วนะ อย่างในช่วงนี้ทารก 1 เดือน จะมีอาการสะดุ้งหรือเคลื่อนไหวร่างกายเมื่อได้ยินเสียงพูดในระดับปกติ ขยับศีรษะเมื่อมีคนลูบแก้ม กำนิ้วมือเมื่อมีสิ่งของวางบนฝ่ามือ สามารถจำกลิ่นบางอย่างได้ สามารถมองจ้องหน้าคุณพ่อคุณแม่ได้นาน 1-2 วินาที สามารถจ้องมองวัตถุที่ห่างจากใบหน้าตนเองได้ประมาณ 8 นิ้ว การตอบสนองเหล่านี้นับว่าเป็นการเรียนรู้ในช่วงแรกของชีวิต และเพื่อให้ลูกน้อยมีพัฒนาการเด็กแรกเกิดด้านสติปัญญาและการเรียนรู้ที่ดีที่สุด คุณพ่อคุณแม่จึงควรให้ลูกนอนหลับเพียงพอ เนื่องจากการนอนที่เพียงพอ สำคัญต่อการเจริญเติบโตของร่างกายและสมองของทารกแรกเกิด การนอนหลับไม่เพียงพอจะส่งผลเสียต่อพัฒนาการและการเจริญเติบโตของลูกได้

 

พัฒนาการเด็กทารก 1 เดือน ด้านอารมณ์ และจิตใจ

 

ลูกจะมีการขยับตัวเมื่อได้ยินเสียง ยิ้มและร้องไห้เพื่อสื่อสารถึงความต้องการ ข้อมูลจากบทความพัฒนาการของเด็กแรกเกิด จนถึง 6 เดือน โดยโรงพยาบาลพญาไทศรีราชา ได้ระบุไว้ว่า โดยธรรมชาติของมนุษย์ เราจะมีบุคลิกเฉพาะเป็นของตัวเองตั้งแต่เป็นเด็กทารกเลยล่ะค่ะ เด็กบางคนขี้แย บางคนรักความสงบ บางคนก็ชอบเล่น รักสนุก ชอบอยู่กับคนเยอะๆ คุณพ่อคุณแม่หรือผู้เลี้ยงดูจึงรับบทบาทเป็นผู้สรรสร้างพื้นฐานทางด้านอารมณ์ของเด็กคนหนึ่ง อยากให้เขาเติบโตเป็นผู้ใหญ่ในแบบไหน และมีความสัมพันธ์กับสังคมแวดล้อมอย่างไร ขึ้นอยู่กับคุณพ่อคุณแม่นะคะ ฉะนั้นในช่วงไม่กี่เดือนแรกของชีวิตลูก

คุณพ่อคุณแม่จึงควรมอบสัมผัสที่อ่อนโยน กอด หอม มองตา และปลอบโยน ถ่ายทอดความรัก ความสนใจ และความสุขอย่างเต็มเปี่ยมไปยังลูกน้อย เพราะนี่คือช่วงเวลาที่เขาจะซึมซับหรือสัมผัสได้ถึงความรักที่อบอุ่น ความปลอดภัย ความไว้เนื้อเชื่อใจ หมั่นพูดคุยกับเจ้าตัวเล็กด้วยน้ำเสียงอ่อนโยน พูดจาหยอกล้อเรียกความสนใจ หากใช้น้ำเสียงสั้นๆ ห้วนๆ คงไม่มีใครอยากฟังใช่ไหมคะ เช่นกันกับเด็กเล็กๆ ที่ชอบคำพูดคำจาหวานๆ ยิ่งถ้าคุณพ่อคุณแม่ขยันชมเชย ‘เก่งจังค่ะ’ ‘ดีมากครับ’ ลูกรักก็จะยิ่งสัมผัสได้ว่าตัวเองเป็นคนสำคัญของครอบครัว ยิ่งถ้าเขาร้องไห้หรือเรียกหายิ่งต้องรีบเข้าไปปลอบโยน เพื่อไม่ให้เขารู้สึกว่าโดนละเลย

 

พัฒนาการเด็กทารก 1 เดือน ด้านโภชนาการ

 

แนะนำให้ทารกวัยแรกเกิดได้กินนมแม่เพียงอย่างเดียว เพราะนมแม่ถือเป็นอาหารที่มีคุณค่าที่สุดสำหรับลูก มีสารอาหารกว่า 200 ชนิด ที่มีประโยชน์ต่อการเจริญเติบโต พัฒนาสมอง จอประสาทตา ทำให้เด็กสามารถเรียนรู้สิ่ง ต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว นมแม่ในระยะ 1-7 วันแรก จะมียอดน้ำนมที่เรียกว่า หัวน้ำนม หรือโคลอสตรัม ถือเป็นยอดอาหารที่อุดมไปด้วย คาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามิน เกลือแร่ครบถ้วน ซึ่งเป็นช่วงที่น้ำนมแม่มีภูมิคุ้มกันสูงสุด เปรียบเสมือนได้รับวัคซีนหยดแรกของชีวิต เพื่อป้องกัน เชื้อโรคต่าง ๆ เพราะเด็กแรกเกิดจะยังไม่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันให้กับตนเองได้ ทารกที่ได้ดื่มนมแม่จึงมีภูมิต้านทานในการต่อต้านเชื้อโรค และช่วยลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคต่าง ๆ เช่น การติดเชื้อของระบบทางเดินอาหาร การติดเชื้อของระบบทางเดินหายใจ ลดภาวะเสี่ยงต่อโรคภูมิแพ้ หอบหืด หูอักเสบ เป็นต้น นอกจากนี้ยังพบว่าทารกที่กินนมแม่ มีการพัฒนาความสามารถทางสมองดีกว่าทารกที่ไม่กินนมแม่อีกด้วย

คู่มือสำหรับพ่อแม่ เพื่อเผยแพร่ความรู้ด้านการดูแลและพัฒนาเด็ก ตอน วัยเด็กเล็ก 0-3 ปี สมาคมกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย ได้แนะนำไว้ว่า ลูกในช่วงวัย 1 เดือน แนะนำให้ลูกกินนมแม่เพียงอย่างเดียว เนื่องจากนมแม่มีสารอาหารครบถ้วน ย่อยง่าย และถูกสร้างมาให้เหมาะสมกับสภาพร่างกายของทารกที่มีระบบการย่อยและดูดซึมอาหารยังพัฒนาไม่เต็มที่ ซึ่งสารอาหารสำคัญที่พบในนมแม่ที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการหลักๆ ของวัยนี้ ได้แก่ ดีเอชเอ (DHA), เออาร์เอ (ARA) โอเมก้า3 ธาตุเหล็ก มีแคลเซียม และฟอสฟอรัส มีจุลินทรีย์สุขภาพในสัดส่วนที่เหมาะสม และวิตามินอื่นๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งช่วยห้ลูกมีพัฒนาการที่แข็งแรงและเจริญเติบโตได้ดีสมวัย แต่ในกรณีแม่บางท่านที่ไม่สามารถเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ได้ เช่น ในกรณีที่คุณแม่มีน้ำนมน้อย หรือไม่สะดวกเอาลูกเข้าเต้าทุกมื้อ คุณแม่สามารถปรึกษาคุณหมอถึงวิธีการเพื่อเพิ่มน้ำนมแม่ กรณีที่คุณหมอแนะนำการใช้นมผงควบคู่กับนมแม่ ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับช่วงวัยของลูกน้อย และชงให้ถูกสัดส่วน ซึ่งมีระบุที่ข้างบรรจุภัณฑ์

 

เคล็ด (ไม่) ลับส่งเสริมพัฒนาการเด็ก 1 เดือน

 

เคล็ด (ไม่) ลับส่งเสริมพัฒนาการเด็กทารก 1 เดือน

 

คำแนะนำการกระตุ้นพัฒนาการเด็ก 1 เดือน คู่มือส่งเสริมพัฒนาการเด็กแรกเกิด – 5 ปี สำหรับผู้ปกครอง กรมสุขภาพจิต กระทราวงสาธารณสุข ได้แนะนำไว้ ดังนี้

 

1. เพื่อส่งเสริมกล้ามเนื้อ และการเคลื่อนไหว

 

จัดให้ลูกให้อยู่ในท่านอนควํ่า คุณพ่อคุณแม่เขย่าของเล่นที่มีเสียงตรงหน้าลูกระยะห่างประมาณ 30 ซม. (1 ไม้บรรทัด) เมื่อลูกมองที่ของเล่นแล้วค่อยๆ เคลื่อนของเล่นมาทางด้านซ้าย เพื่อให้ลูกหันศีรษะมองตาม แล้วค่อยๆ เคลื่อนของเล่นกลับมาอยู่ที่เดิม ทําซํ้าอีกครั้งโดยเปลี่ยนให้เคลื่อนของเล่นมาทางด้านขวา ช่วงนี้ลูกจะสามารถใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กในการเคลื่อนไหวแขน และขา รวมไปถึงสามารถมองหน้า สบตา มองตามสิ่งของได้ คุณพ่อคุณแม่จึงควรเสริมพัฒนาการทางร่างกายด้วยการยืด และพับขาของเขาเบาๆ หรืออาจมีของเล่นสีสันสดใสเป็นตัวเสริมความสนุก หลอกล่อให้เขาพยายามขยับตัวตาม ซ้ายที ขวาที ให้เขาพยายามยื่นมือคว้าหยิบ ถือเป็นการเสริมพัฒนาการอีกทางหนึ่ง

 

2. เพื่อส่งเสริมการสื่อสารให้ลูก

 

จัดลูกอยู่ในท่านอนหงาย คุณพ่อคุณแม่เรียกชื่อหรือพูดคุยกับลูกจากด้านข้างทั้งข้าง โดยพูดเสียงดังปกติ หากลูกสะดุ้งหรือขยับตัว ให้คุณพ่อคุณแม่ยิ้มและสัมผัสตัวลูก ถ้าลูกไม่มีปฏิกิริยาใดๆ ให้พูดเสียงดังเพิ่มขึ้น หากลูกเริ่มมีปฏิกิริยาหรือขยับตัวแล้ว ให้ลดเสียงลงอยู่ในระดับดังปกติ พร้อมกับสัมผัสตัวลูกไปด้วย

 

3. เพื่อส่งเสริมพัฒนาการด้านการเรียนรู้

 

จัดลูกอยู่ในท่านอนหงาย หรืออุ้มลูก ให้ใบหน้าของคุณพ่อคุณแม่ห่างจากลูกประมาณ 30 ซม. (1 ไม้บรรทัด) สบตาและทําตาลักษณะต่างๆ เช่น ตาโต กระพริบตา เพื่อให้ลูกสนใจ พูดคุย ยิ้มเพื่อให้เด็กมองที่ปากแทนสลับกันไป

 

แอบกระซิบว่าการกระตุ้นพัฒนาการทารก 1 เดือน คุณพ่อคุณแม่ควรเน้นที่ความเหมาะสม ไม่ฝืนหรือบังคับลูกมากจนเกินไป เพื่อให้ลูกน้อยมีพัฒนาการเด็กแรกเกิดด้านสติปัญญาและการเรียนรู้ที่ดีที่สุด คุณพ่อคุณแม่จึงควรให้ลูกนอนหลับเพียงพอ เนื่องจากการนอนที่เพียงพอ สำคัญต่อการเจริญเติบโตของร่างกายและสมองของทารกแรกเกิด การนอนหลับไม่เพียงพอจะส่งผลเสียต่อพัฒนาการและการเจริญเติบโตของลูกได้

 

อ้างอิง
กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข, คู่มือส่งเสริมพัฒนาการเด็กเเรกเกิด - 5 ปี สำหรับผู้ปกครอง, 23 มีนาคม 2564, เข้าถึงได้จาก
https://www.thaichilddevelopment.com/images/doc/Ebook1.pdf
สำนักโภชนาการ กรมอนามัย, รู้เท่าทันน้ำหนัก-ส่วนสูง แนวทางการประเมินผลกระทบต่อสุขภาพ จากโครงการพัฒนาเเหล่งน้ำ :
ด้านโภชนาการ, 23 มีนาคม 2564, เข้าถึงได้จาก http://nutrition.anamai.moph.go.th/images/files/AW-WeightHeight.PDF
ราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย สมาคมกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย,
คู่มือสำหรับพ่อเเม่เพื่อเผยเเพร่ความรู้ด้านการดูแลและพัฒนาเด็ก ตอน วัยเด็กเล็ก 0-3 ปี, 23 มีนาคม 2564, เข้าถึงได้จาก
http://www.thaipediatrics.org/Media/media-20171010123052.pdf
กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข, คู่มือนักส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัย หลักสูตรเร่งรัดประจำโรงพยาบาล, 23 มีนาคม 2564,
เข้าถึงได้จาก http://203.157.64.3/multim/media/09680.pdf
โรงพยาบาลพญาไท, พัฒนาการของเด็กเเรกเกิด จนถึง 6 เดือน, 23 มีนาคม 2564, เข้าถึงได้จาก
http://www.phyathai-sriracha.com/pytsweb/index.php?page=modules/knowledgepage&knowid=218