Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
พื้นฐานการดูแลทารก: ควรดูแลลูกน้อยแรกเกิดอย่างไร

พื้นฐานการดูแลทารก: ควรดูแลลูกน้อยแรกเกิดอย่างไร

(0 ทบทวน)

การกลับบ้านพร้อมเด็กแรกเกิดอาจเป็นเรื่องน่ากังวล คุณไม่อาจละสายตาจากลูกน้อย และคุณก็ร้องไห้อย่างไม่มีเหตุผล จากนี้คือพื้นฐานการดูแลทารกในช่วง 2-3 สัปดาห์แรกได้อย่างสมบูรณ์แบบ

วันศุกร์, มีนาคม 9th, 2018

การนอนหลับ

พื้นฐานการดูแลทารก: ควรดูแลลูกน้อยแรกเกิดอย่างไร

ในช่วงไม่กี่สัปดาห์แรก เด็กเกิดใหม่ต้องการนอนหลับ 16-18 ชั่วโมง ต่อวัน เพื่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการที่ดี ทารกจะตื่นไม่นาน ปกติแล้วจะตื่นขึ้นมาตอนกิน เรอ และเปลี่ยนผ้าอ้อมเท่านั้น ระยะเวลาที่ตื่น และสิ่งที่ลูกทำตอนตื่นจะเปลี่ยนไปเมื่อพวกเขาโตขึ้น

การร้องไห้

พื้นฐานการดูแลทารก: ควรดูแลลูกน้อยแรกเกิดอย่างไร

การร้องไห้เป็นวิธีการสื่อสารแบบแรกของทารกแรกเกิด ลูกของคุณจะเริ่มร้องไห้เมื่อหิว ไม่สบาย เหนื่อย เจ็บ และเมื่ออยากให้กอดเพราะต้องการความอบอุ่น ในเวลาไม่นาน คุณก็จะเรียนรู้ได้ว่าการร้องไห้แบบไหนหมายความว่าอะไร

การกิน

ในช่วงแรก ทารกแรกเกิดจะต้องดูดนมทุก 3-4 ชั่วโมง ทั้งในตอนกลางวันและกลางคืน คุณอาจรู้สึกว่าในช่วง 2-3 สัปดาห์นี้คุณต้องให้นมลูกแบบไม่ได้หยุดเลย ขอให้จำไว้ว่า เด็กแรกเกิดมีกระเพาะที่เล็กมาก แต่ก็ย่อยน้ำนมแม่ได้เร็วมากๆ ด้วย ลูกอาจส่งสัญญาณให้คุณรู้ว่าเขากำลังหิว ด้วยการร้องไห้ งอแง หรือการหันศีรษะไปมาเพื่อหาเต้านมของคุณ แม้การตอบสนองความต้องการของทารกจะเป็นสิ่งสำคัญ แต่ก็ต้องรู้ว่า ทารกแรกเกิดอาจไม่แข็งแรงพอที่จะตื่นและร้องไห้เรียกให้ป้อนนม จึงควรกระตุ้นให้ลูกดูดนมทุกๆ 3-4 ชั่วโมง แม้ว่าเขาจะไม่ได้ร้องขอก็ตาม

การเปลี่ยนผ้าอ้อม

พื้นฐานการดูแลทารก: ควรดูแลลูกน้อยแรกเกิดอย่างไร

ถ้าลูกของคุณดูดนมมาก เขาก็จะขับถ่ายมาก สิ่งที่ต่างจากผู้ใหญ่ก็คือ เด็กแรกเกิดควรจะอึวันละ 2- 3 ครั้ง และฉี่ทุกๆ 1-3 ชั่วโมง การเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกอย่างสม่ำเสมอจึงเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้ก้นของเขาไม่มีแบคทีเรีย โดยเฉพาะหลังจากที่เขาอึ ไม่ต้องแปลกใจถ้าคุณใช้ผ้าอ้อมวันละ 10 ผืน! และในเวลากลางคืน ให้คุณตรวจและเปลี่ยนผ้าอ้อมหลังจากให้นมลูกเสร็จ คอยระวังสายสะดือของลูกตอนที่คุณเปลี่ยนผ้าอ้อมให้เขา คุณอาจพับผ้าอ้อมส่วนบนเข้าไปด้านในเล็กน้อย เพื่อที่จะได้ไม่ถู หรือทำให้สายสะดือระคายเคือง

การอาบน้ำ

พื้นฐานการดูแลทารก: ควรดูแลลูกน้อยแรกเกิดอย่างไร

คุณอาจได้รับการอบรมวิธีอาบน้ำให้ลูกแล้วตอนที่คุณยังอยู่ในโรงพยาบาล การอาบน้ำให้เด็กทารกอาจเป็นเรื่องที่น่ากลัวมากสำหรับคุณแม่คนใหม่ แต่คุณจะเกิดความมั่นใจภายในไม่นาน เด็กแรกเกิดไม่สามารถควบคุมอุณหภูมิร่างกายของตัวเอง จึงจำเป็นต้องอาบน้ำให้ลูกในห้องที่อบอุ่น และควรตรวจอุณหภูมิของน้ำก่อนจะอาบให้ลูก ควรเตรียมพร้อม และวางผ้าอ้อม และเสื้อผ้าทั้งหมดเตรียมไว้ข้างๆ อ่างอาบน้ำ สิ่งสำคัญที่สุดคือการอุ้มลูกไว้ตลอดเวลาที่คุณอาบน้ำให้ลูก เพื่อไม่ให้ลูกลื่นหลุดมือ

เสื้อผ้า

พื้นฐานการดูแลทารก: ควรดูแลลูกน้อยแรกเกิดอย่างไร

เสื้อผ้าของทารกแรกเกิดควรสวมใส่สบายและเหมาะสมกับสภาพอากาศ หลักทั่วไปคือการสวมเสื้อผ้าเพิ่มขึ้นอีก 1 ชั้นจากเสื้อผ้าที่คุณสวมใส่ได้สบาย และเนื่องจากต้องเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ทารกแรกเกิดบ่อยๆ จึงเป็นความคิดที่ดีที่จะซื้อเสื้อผ้าที่เปลี่ยนง่าย การใช้ชุดหมี (ชุดที่มีเสื้อและกางเกงติดกัน) ที่มีกระดุมตรงเป้า หรือกางเกงนุ่มๆ ตัวเล็กๆ ช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้นมาก โดยเฉพาะตอนที่คุณออกไปนอกบ้าน

การตรวจสุขภาพ

คุณควรพาลูกไปพบกุมารแพทย์ 2-3 ครั้ง ระหว่างที่ลูกคุณอายุไม่เกิน 6 สัปดาห์ ถ้าทำได้ก็ควรไปพบทุกสัปดาห์ เพราะจะช่วยให้คุณรู้ว่าลูกของคุณกำลังเจริญเติบโตและมีพัฒนาการที่เหมาะสมหรือไม่ ถ้าไม่ ก็ต้องประเมินหาสาเหตุและจัดการต่อไป และเมื่อลูกอายุมากขึ้น ก็อาจไปพบทุกสองสัปดาห์ ทุกเดือน หรือทุก 3 เดือน ในกรณีที่ไม่มีคำแนะนำอื่นๆ ระยะเวลาที่ไปพบอาจขึ้นอยู่กับสิ่งที่คุณต้องการให้ช่วย เพื่อให้คุณรู้สึกมั่นใจว่าจะดูแลลูกได้

เพื่อให้ความเครียดในสัปดาห์แรกลดลง คุณควรมีผลิตภัณฑ์สำหรับทารก เสื้อผ้าและอุปกรณ์ต่างๆ ที่คุณต้องการเตรียมไว้ตั้งแต่ก่อนคลอด และทำรายการสิ่งที่ต้องจัดการเกี่ยวกับเด็กไว้ด้วย

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ 1000 วันแรก

รับคำแนะนำและแนวทางด้านโภชนาการสำหรับคุณแม่ และการดูแลลูกน้อยทุกช่วงวัย เพียงคลิกเข้าร่วมคลับ

  • nestle mom & me อาหารสำหรับคนท้องสาระน่ารู้ช่วงตั้งครรภ์ และการดูแลลูกน้อย
  • nestle mom & me ปรึกษาเนสท์เล่เรื่องลูกพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการ 24 ชม.
  • nestle mom & me ของฟรีคุณแม่ตั้งครรภ์ ของแจกรอรับข้อเสนอดีๆ อีกมากมายจากเรา

Let's start this!

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

0 ทบทวน