MyFeed Personalized Content
พัฒนาการลูก 0-36 เดือน
บทความ

PLAYING: ลูกตัวเล็ก อยากให้ลูกสูง กับ 5 ปัจจัยที่ช่วยส่งเสริมให้ลูกสูง

Add this post to favorites

ลูกตัวเล็ก อยากให้ลูกสูง กับ 5 ปัจจัยที่ช่วยส่งเสริมให้ลูกสูง

คุณพ่อคุณแม่หลายคนอาจกำลังกังวลใจ ลูกตัวเล็ก แล้วอยากให้ลูกสูง เติบโตสมวัย พ่อแม่ช่วยได้ เพียงรู้จักและเข้าใจปัจจัยที่ส่งผลต่อความสูง เพื่อให้ลูกเติบโตสมวัยแข็งแรงพร้อมเรียนรู้และออกเผชิญกับสิ่งแวดล้อมอย่างมั่นใจ

1นาที อ่าน

5 ปัจจัยที่ช่วยส่งเสริมให้ลูกสูง

 

เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่ต่างก็อยากให้ลูกสูง เติบโตสมวัยกันทุกคนใช่ไหมล่ะคะ? เพราะความสูงของลูกเป็นอีกหนึ่งเรื่องฮิตที่เหล่าคุณพ่อคุณแม่มักเป็นห่วงและวิตกกังวลว่าลูกตัวเล็กกว่าเกณฑ์ จะส่งผลต่อทั้งด้านสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นความแข็งแรงของร่างกาย ความคล่องแคล่ว รวมไปถึงด้านจิตใจ ความมั่นใจในตัวเอง หรือหากเกิดการเปรียบเทียบกับเพื่อนรุ่นเดียวกัน อาจเป็นปมด้อยในการใช้ชีวิตประจำวันได้ ถ้าอยากให้ลูกสูง ก่อนอื่นพ่อแม่ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าการเจริญเติบโตของลูกมีกระบวนการที่ซับซ้อน เพื่อส่งเสริมให้ลูกมีความสูงตามเกณฑ์ เติบโตอย่างสมบูรณ์แข็งแรงอย่างถูกวิธี ซึ่งปัจจัยที่ส่งผลต่อความสูงของเด็กมี 5 ปัจจัยหลัก ดังนี้

 

ทำความเข้าใจสาเหตุที่ลูกตัวเล็กกับ 5 ปัจจัยที่มีผลต่อความสูงของเด็ก


1. กรรมพันธุ์มีผลต่อความสูงของเด็กหรือไม่

 

ปัจจัยหลักต่อการกำหนดส่วนสูงของลูกผ่านทางยีนส์พันธุกรรม ซึ่งจะถูกส่งต่อมา สามารถบ่งชี้รูปร่างและอัตราการเจริญเติบโตของลูก เมื่อลูกตัวเล็ก ความสูงต่ำกว่าเกณฑ์ คุณพ่อคุณแม่ลองพิจารณาถึงเรื่องนี้ก่อนว่า ถ้าคุณพ่อคุณแม่สูงทั้งคู่ เด็กก็จะมีโอกาสสูง ในทางกลับกัน กรณีที่คุณพ่อคุณแม่ไม่สูงทั้งคู่ เด็กจะไม่สูงเหมือนกัน แต่ถ้าคุณพ่อคุณแม่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งสูง เด็กก็จะมีโอกาสสูงในระดับกลาง แต่ในบางกรณีที่คุณพ่อและคุณแม่มีความสูงตามมาตรฐาน แต่อาจเด็กมีแนวโน้มความผิดปกติซึ่งเกิดจากปัจจัยอื่นอีกด้วย


2. ภาวะโภชนาการมีผลต่อความสูงของเด็กหรือไม่

 

การดูแลอาหารการกินเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญที่ช่วยให้ลูกมีภาวะโภชนาการที่ดี ซึ่งส่งผลให้ลูกมีความสูงตามเกณฑ์มาตรฐานได้ หากลูกได้รับสารอาหารจำเป็นต่อการพัฒนามวลกระดูกหรืออาหารเพิ่มความสูงตั้งแต่อยู่ในท้องแม่ เช่น สารอาหารจำพวกโปรตีนและแคลเซียม รวมถึงวิตามินและ เกลือแร่อย่างครบถ้วนตามที่ร่างกายต้องการ จะยิ่งช่วยส่งเสริมพัฒนาการการเติบโตทุกช่วงวัย ตั้งแต่วัยก่อนเรียน วัยเรียน จนถึงวัยรุ่น แต่หากลูกมีภาวะขาดสารอาหารเป็นระยะๆ ลูกอาจตัวเล็กมีการเจริญเติบโตด้านความสูงไม่เต็มที่


3. การพักผ่อนมีผลต่อความสูงของเด็กหรือไม่

 

ควรให้ลูกพักผ่อนให้เพียงพอ 8-12 ชั่วโมง ซึ่งเป็นเวลาที่เหมาะแก่การพัฒนาการเจริญเติบโตของร่างกาย รวมทั้งการนอนยังเป็นช่วงที่ร่างกายมีการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ การนอนหลับสนิทในเด็กนั้น จะช่วยให้มีการหลั่งฮอร์โมนการเจริญเติบโตออกมาอย่างเต็มที่ ฮอร์โมนนี้จะช่วยเพิ่มการเติบโตของเซลล์ เนื้อเยื่อ และอวัยวะเกือบทั่วร่างกาย ช่วยกระตุ้นให้กระดูกเพิ่มความยาวและความแข็งแรง กล้ามเนื้อมีขนาดใหญ่ขึ้น หากขาดฮอร์โมนนี้หรือร่างกายหลั่งสารนี้ไม่เพียงพอ จะทำให้ลูกตัวเล็กและโตช้ากว่าเด็กวัยเดียวกัน และมีส่วนสูงต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐานได้

 

5 ปัจจัยที่ช่วยส่งเสริมให้ลูกสูง

 

4. การออกกำลังกายมีผลต่อความสูงของเด็กหรือไม่

 

ปัจจัยที่ช่วยทำให้กระดูกเจริญเติบโตตามปกติ มีความแข็งแรงและความยืดหยุ่น โดยการออกกำลังกายที่มีงานวิจัยรับรองว่าช่วยเพิ่มความหนาแน่นของกระดูกได้ คือ การออกกำลังที่มีการรับน้ำหนักหรือลงน้ำหนักตัวในหลายๆ ทิศทาง เช่น กีฬาที่มีการกระโดด กีฬาที่ใช้แรงกระแทก เช่น การวิ่งเล่น กระโดดเชือก บาสเกตบอล ฟุตบอล หรือว่ายน้ำ เป็นต้น ซึ่งคุณพ่อคุณแม่สามารถเลือกกิจกรรมที่สนุกและดึงดูดใจลูกเพิ่มเติม เพราะนอกจากจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง คล่องแคล่ว กระฉับกระเฉงแล้ว ยังเป็นการส่งเสริมพัฒนาการรอบด้านของลูกอีกด้วย


5. โรคหรืออาการป่วยมีผลต่อความสูงของเด็กหรือไม่

 

การรักษาอาการเจ็บป่วยเรื้อรังที่ต้องใช้เวลาหรือการใช้ยาบางตัวอาจรบกวนการเจริญเติบโตได้ คุณพ่อคุณแม่ควรปรึกษาแพทย์ให้ละเอียด เพื่อป้องกันการได้รับยาเหล่านี้โดยไม่จำเป็น

 

5 ปัจจัยที่ช่วยส่งเสริมให้ลูกสูง

 

ลูกตัวเล็ก...อยากให้ลูกสูงทำอย่างไร

 

แม้ว่าทั้งหมดที่กล่าวมา กรรมพันธุ์อาจเป็นสิ่งที่ยากจะควบคุม และไม่สามารถแก้ไขได้ แต่ก็ไม่ใช่ปัจจัยเพียงอย่างเดียวที่จะกำหนดความสูงของลูก ถ้าคุณพ่อคุณแม่อยากให้ลูกสูงก็สามารถช่วยพัฒนาส่วนสูงให้ลูกมีความสูงตามเกณฑ์อย่างถูกวิธี ด้วยอาหารและโภชนาการที่เหมาะสมครบถ้วน โดยการคัดสรรอาหารเพิ่มความสูงให้ลูกอย่างหลากหลาย ครบ 5 หมู่ โดยไม่จำเป็นว่าต้องเป็นอาหารที่มีราคาแพง สิ่งสำคัญ คือ ต้องเลือกอาหารเพิ่มความสูงที่มีแคลเซียมสูง เพราะเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญต่อการสะสมมวลและเพิ่มความหนาแน่นของกระดูก เช่น งา ข้าวโอ๊ต ถั่วขาว ผักคะน้า บรอกโคลี ปลาซาร์ดีน ถั่วแระ นมถั่วเหลือง อัลมอนด์ เต้าหู้ และปลาแซลมอน เป็นต้น

โดยการศึกษาส่วนมากพบว่าอาหารที่มีแคลเซียมสูง และร่างกายลูกสามารถดูดซึมได้ดีที่สุดคือ นม และผลิตภัณฑ์นม ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงควรเลือกนมผงเด็กโตที่มีแคลเซียมสูง และมีวิตามินดี ที่เป็นตัวช่วยในการดูดซึมแคลเซียม อีกทั้งห้ามละเลยไขมันที่จำเป็น DHA (Docosahexaenoic acid) ในกลุ่มโอเมก้า 3 กรดไขมันจำเป็น ที่มีผลต่อการพัฒนาสมองและสายตา แค่คุณแม่เลือกนมที่มีแคลเซียมสูงให้เพียงพอต่อความต้องการของลูกน้อย ซึ่งไม่จำเป็นว่าต้องมีราคาแพง ก็ช่วยพัฒนามวลกระดูกและเสริมสร้างความสูงลูกได้ เสมือนพ่อแม่ได้มอบพลังวิเศษให้ลูกพร้อมเติบโตเป็นฮีโร่ในอนาคต เตรียมความพร้อมเข้าสู่วัยเรียนและวัยรุ่นที่จะมีอัตราการความสูงที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วต่อไป

ถ้าอยากให้ลูกสูง คุณพ่อคุณแม่ช่วยได้นะคะ เพียงเสริมโภชนาการที่ดีให้ลูกด้วยอาหารเพิ่มความสูงจำพวกนมที่มีแคลเซียมสูง มีวิตามินดี และ DHA เพื่อให้ลูกเติบโตสมวัย มีร่างกายที่แข็งแรง และพร้อมเรียนรู้ในทุกๆ วัน


เอกสารอ้างอิง
• ปัจจัยที่มีผลต่อความสูงของเด็ก – โรงพยาบาลวิชัยยุทธ (vichaiyut.com)
• กินอย่างไร...ให้ลูกตัวสูง? | รพ.เด็กสินแพทย์ (synphaet.co.th)