Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
เคล็ดลับการผ่อนคลายสู่การมีลูกได้ไม่ยาก

เคล็ดลับการผ่อนคลายสู่การมีลูกได้ไม่ยาก

 

หลังแต่งงานและใช้ชีวิตคู่จนสุขใจแล้ว ก็ถึงเวลาที่อยากมีเจ้าตัวน้อยมาเป็นโซ่ทองคล้องใจ มาดูเคล็ดลับการมีลูกแบบผ่อนคลาย ที่คู่รักทำร่วมกันได้ไม่ยาก

วันพุธ, มิถุนายน 27th, 2018

งานวิจัยพบว่า ความเครียดทำให้การตกไข่ของผู้หญิงลดลงกว่าผู้หญิงทั่วไป 20% และถึงแม้คนส่วนใหญ่จะปฏิเสธว่าตัวเองไม่ได้เครียด แต่เชื่อเถอะค่ะว่า ความคาดหวังในการมีลูกนั้นแอบแฝงความกดดันมาให้ว่าที่คุณพ่อคุณแม่ไม่มากก็น้อย ลองใช้เคล็ดลับสร้างความผ่อนคลายเหล่านี้ ที่นอกจากจะช่วยลดความเครียดได้แล้วยังช่วยส่งเสริมสุขภาพสำหรับว่าที่คุณแม่ได้อีกด้วย

เคล็ดลับการผ่อนคลายสู่การมีลูกได้ไม่ยาก

นวดผ่อนคลาย ร่างกายสมดุล

การนวดช่วยลดความตึงเครียดของร่างกายที่เกิดจากความเครียดได้ งานวิจัยพบว่า การนวดช่วยให้ร่างกายแสดงสัญญาณของความเครียดลดลง เช่น อัตราการเต้นของหัวใจ และคลื่นสมอง การนวดยังช่วยสร้างความสมดุลให้ร่างกาย ช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดดี ทำให้การตกไข่และรอบเดือนเป็นปกติ ลองหาเวลาชวนคุณสามีไปนวดผ่อนคลายเพื่อสุขภาพ หรือจะผลัดกันนวดให้กันและกันก็ยิ่งช่วยการกระชับความสัมพันธ์ได้ดี

เข้านอนแต่หัวค่ำพบกันยามเช้า

รู้หรือไม่ว่า ผู้หญิง 80%มีการตกไข่ในช่วงเที่ยงคืน - 8 โมงเช้า ดังนั้น การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงค่ำ ทั้งที่ร่างกายเหนื่อยล้าจากการทำงานมาทั้งวัน ประกอบกับความตั้งใจที่มากเกินไปในการมีเพศสัมพันธ์ก็อาจทำให้พลาดโอกาสความสำเร็จในการตั้งครรภ์ได้ ลองเปลี่ยนมาเข้านอนแต่หัวค่ำ ให้ร่างกายและจิตใจได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ แล้วมาสร้างความใกล้ชิดอย่างผ่อนคลายในยามเช้าดูบ้าง

โยคะทำสมาธิ ดีต่อสุขภาพ

การทำสมาธิเป็นวิธีที่ได้ผลดีในการบำบัดความเครียด แต่หากไม่ถนัดในการนั่งสมาธิ การฝึกโยคะก็ทำให้เรามีสมาธิจากการกำหนดลมหายใจระหว่างการทำท่าต่างๆ อีกทั้งยังได้โอกาสออกกำลังกาย ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ช่วยลดภาวะมีบุตรยากได้ หรือจะเลือกการออกกำลังกายรูปแบบอื่นที่สนใจก็ได้ประโยชน์ไม่แพ้กัน

เคล็ดลับการผ่อนคลายสู่การมีลูกได้ไม่ยาก

ชวนกันเที่ยว สร้างบรรยากาศใหม่ๆ

ลองหาเวลาชวนกันไปเที่ยวยาวๆ สักทริปหนึ่ง การได้ไปเที่ยวด้วยกันทำให้ว่าที่คุณแม่และคุณพ่อมีเวลาใกล้ชิดกันมากกว่าเดิม ช่วงเวลาความเป็นส่วนตัวบวกบรรยากาศดีๆ ย่อมช่วยสร้างความผ่อนคลายให้คุณทั้งคู่ได้มีเพศสัมพันธ์กันอย่างมีคุณภาพ ช่วยเพิ่มโอกาสการมีลูกได้ โดยเฉพาะการเลือกช่วงเวลาดีในช่วงไข่ตก หากแผนการท่องเที่ยวยังว่าง ลองแทรกโปรแกรมไหว้พระหรือสิ่งศักสิทธิ์ เพื่ออธิษฐานขอพรเรื่องลูก ก็ดีต่อใจได้เช่นกัน

กินดี ลดเครียดได้ ร่างกายพร้อม

อาหารมักช่วยให้คุณผู้หญิงอารมณ์ดีได้เสมอ เลือกอาหารตัวช่วยเหล่านี้ เช่น ปลาแซลมอน ผักโขม อัลมอลต์ ข้าวกล้อง ส้ม และนม ที่นอกจากมีคุณสมบัติช่วยผ่อนคลายอารมณ์ให้รู้สึกดีแล้ว ยังมีประโยชน์ในการช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ได้อีกด้วย โดยเฉพาะ “นม” ซึ่งมีทั้งแคลเซียมและทริปโตฟานที่เกี่ยวข้องในกระบวนการปลดปล่อยสารเคมีในสมอง จึงช่วยควบคุมอารมณ์ ลดอาการวิตกกังวลได้ ที่สำคัญการดื่มนมที่เสริมสารอาหารสำคัญอย่างแคลเซียม โฟเลต และธาตุเหล็กตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์ยังเป็นการเตรียมพร้อมโภชนาการที่ดีเพื่อรอต้อนรับลูกน้อยอีกด้วย

หัวใจของการผ่อนคลายความเครียดจากความพยายามตั้งครรภ์ คือ การเบี่ยงเบนความสนใจ ไม่หมกหมุ่นกับเรื่องการตั้งครรภ์มากเกินไป แล้วหันมาสร้างความสุขในชีวิตคู่ให้มากๆ ดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง เพื่อพร้อมรับเจ้าตัวน้อยอย่างมีความสุขนะคะ

อ้างอิงข้อมูล: www.parents.com/getting-pregnant/fertility/boost/health-101-stress-and-fertility/ https://www.reproductivefacts.org/news-and-publications/patient-fact-sheets-and-booklets/documents/fact-sheets-and-info-booklets/stress-and-infertility/ https://www.webmd.com/infertility-and-reproduction/features/infertility-stress#3 / https://www.integrativehealthcare.org/mt/archives/2014/10/massage-therapy-aids-fertility-treatment.html / https://www.healthline.com/nutrition/17-fertility-tips-to-get-pregnant#section10/ http://www.livestrong.com/article/91388-calcium-depression/ สสส. 2559 “คุณรับมือกับความเครียดได้? : วัยทำงาน” / สสส. 2015 “เสริมความพร้อม เร่งไข่ตก ท้องได้ ด้วยอาหาร 8 อย่าง”/ มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต “อาหารคลายเคร อาหารคลายเครียด”

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับแม่หมี

คลับที่รวบรวม ข้อมูลโภชนาการ พัฒนาการ การดูแลลูกน้อย ตลอด 1,000 วันแรก

  • ข้อมูลโภชนาการ mommy bear clubรับข้อมูลโภชนาการ พัฒนาการ การดูแลลูกน้อย​
  • ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ mommy bear clubปรึกษาพูดคุยกับทีมพยาบาล ผู้เชี่ยวชาญ ฟรี 24 ชม.​
  • สิทธิประโยชน์ mommy bear club สาระน่ารู้ และสิทธิประโยชน์ ส่งตรงผ่านไลน์

สมัครคลับแม่หมี

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง