MyFeed Personalized Content
เตรียมพร้อมตั้งครรภ์
บทความ
Add this post to favorites

วิธีสร้างกำลังใจระหว่างคู่รัก

มีคู่รักจำนวนไม่น้อยที่อยากมีลูก แต่ยิ่งคุณพยายามมีลูกมากเท่าไหร่กลับไม่ได้ลูกน้อยสมใจสักที ซึ่งบางคู่ก็พยายามมากเกินไปจนทำให้สภาพจิตใจแย่ลงและเกิดความเครียดได้

1นาที อ่าน มิ.ย. 12, 2018

ดังนั้นคู่รักจึงควรรู้จักที่จะสร้างกำลังใจให้แก่กัน เพื่อให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลาย และลดความกังวลในช่วงพยายามตั้งครรภ์ได้เป็นอย่างดี เรามีเคล็ดลับดีๆ มาแนะนำดังนี้

 

วิธีสร้างกำลังใจระหว่างคู่รัก

 

สัมผัสสื่อความหมาย

 

บางครั้งการสร้างกำลังใจให้แก่กัน ไม่จำเป็นต้องใช้คำพูดเสมอไป เพียงสัมผัสด้วยความรักก็สามารถสื่อถึงกำลังใจที่คุณมีให้แก่เขาได้ โดยการสัมผัสในที่นี้ ได้แก่ การกอด จูบ จับมือ หอมแก้ม และอื่นๆ ที่แสดงออกมาด้วยความจริงใจ อ่อนโยน และเต็มไปด้วยความห่วงใยนั่นเอง เพราะฉะนั้นในยามที่พวกคุณกำลังท้อแท้เพราะการพยายามมีลูกที่ไม่สำเร็จสักที ก็ลองใช้สัมผัสเป็นการให้กำลังใจกันดูสิ รับรองว่าจะช่วยสร้างกำลังใจที่ดีระหว่างคุณและคนรักได้อย่างแน่นอน

 

ชวนทำกิจกรรมสร้างความผ่อนคลาย

 

การชวนกันไปทำกิจกรรมต่างๆ จะช่วยให้เกิดความผ่อนคลายและลืมความเครียดของการอยากมีลูกได้ชั่วขณะหนึ่ง นั่นก็เพราะคุณจะรู้สึกเพลิดเพลินและสนุกไปกับการทำกิจกรรมร่วมกัน จนลืมไปว่ากำลังเครียดเรื่องอยากมีลูกอยู่นั่นเอง โดยกิจกรรมที่ทำอาจจะเป็นการชวนกันไปเที่ยวพักผ่อน เข้าวัดทำบุญ หรือหาของกินอร่อยๆ ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยลดความเคร่งเครียดและสร้างกำลังใจระหว่างกันได้ดีทีเดียว เพราะฉะนั้นมาลองสร้างกำลังใจด้วยวิธีนี้กันดูรับรองไม่กดดันและไม่ผิดหวัง

 

ขอลูกกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ (เป็นความเชื่อส่วนบุคคล)

 

เป็นการสร้างกำลังใจวิธีหนึ่ง โดยอาศัยที่ยึดเหนื่ยวจิตใจด้วยการพาคนรักไปขอลูกกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ตามสถานที่ต่างๆ ที่ร่ำลือกันว่าขอแล้วจะได้ลูกจริงสมดังปรารถนา แม้จะเป็นเพียงความเชื่อที่ไม่อาจพิสูจน์ได้ แต่อย่างน้อยก็ทำให้รู้สึกสบายใจขึ้นเยอะ ทั้งยังเป็นการจุดประกายความหวังที่จะทำให้คุณและคนรักรู้สึกมุ่งมั่นและไม่ย่อท้ออีกด้วย ในปัจจุบันมีสถานที่ขอลูกที่ว่ากันว่าศักดิ์สิทธิ์อยู่หลายแห่งด้วยกัน เช่น วัดหลวงพ่อโสธร จ.ฉะเชิงเทรา เขาคิชกุฏ จ.จันทรบุรี และวัดมังกรกลมลาวาส กรุงเทพฯ เป็นต้น

 

วิธีสร้างกำลังใจระหว่างคู่รัก

 

สร้างกำลังใจด้วยคำพูดดีๆ

 

เป็นการสร้างกำลังใจที่ง่ายที่สุดสำหรับคู่รักเลยทีเดียว ด้วยการใช้คำพูดดีๆ เพื่อทำให้คนรักรู้สึกดีขึ้น แต่ต้องเป็นคำพูดที่มาจากใจจริง และอบอุ่นไปด้วยความรักและความจริงใจ รวมถึงความตั้งใจที่จะให้กำลังใจกันและกันนั่นเอง เพราะคำพูดเป็นสิ่งสำคัญหากพูดผิดแม้เพียงนิดเดียวก็จะทำให้แย่ลงได้เลย ดังนั้นคุณทั้งคู่ควรกลั่นกรองคำพูดให้ดีก่อนที่จะพูดออกไปทุกครั้ง

 

ตั้งใจฟังในสิ่งที่คนรักระบายออกมา

 

บางครั้งการให้กำลังใจคนรักก็ไม่ต้องทำอะไรมาก แค่ตั้งใจฟังในสิ่งที่เขาระบายออกมาก็จะทำให้เขารู้สึกดีและมีกำลังใจมากขึ้น นั่นเพราะเขาจะรู้สึกได้ว่า อย่างน้อยก็ยังมีคุณที่คอยอยู่เคียงข้างและพร้อมรับฟังเขาเสมอ ดังนั้นอย่ารู้สึกรำคาญหากคนรักของคุณเอาแต่พูดถึงปัญหาการมีลูกยากหรืออยากมีลูกตลอดเวลา ควรหยุดรับฟังโดยเปิดโอกาสให้เขาได้ระบายออกมาบ้าง เท่านี้ก็จะไม่ทำให้เกิดความตึงเครียดจนเกินไปแล้ว

 

พยายามไปด้วยกัน

 

ต่อให้มีลูกยากและท้อแค่ไหน แต่ถ้าทั้งคู่แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจว่าเราจะพยายามมีลูกไปด้วยกัน จะทำให้เกิดกำลังใจที่ดีต่อกัน อย่าปล่อยให้คนรักของคุณพยายามอยู่ฝ่ายเดียว มาร่วมด้วยช่วยกันหาวิธีเพื่อความสมหวังในการมีลูกกันดีกว่า แต่สำหรับใครที่รู้สึกว่ายังไม่พร้อมขณะที่อีกฝ่ายอยากมีลูกก็ต้องหันหน้ามาจับเข่าคุยกันแล้วล่ะว่า คุณยังไม่พร้อมที่จะมีลูกในตอนนี้ด้วยเหตุผลอะไรและพร้อมเมื่อไหร่ ไม่ต้องกลัวว่าการพูดออกไปตรงๆ จะทำให้เกิดปัญหา เชื่อเถอะว่าคนรักของคุณจะต้องเข้าใจอย่างแน่นอน

 

เพิ่มความถี่ในการร่วมเพศ 

 

อาจดูแบบว่าบ่อยเกินไปหรือเปล่า? แต่ต้องบอกเลยว่าวิธีนี้เป็นวิถีธรรมชาติมากๆ แต่ได้ผลจริงแน่นอน เพราะการมีลูกได้ก็ต้องมาจากการร่วมรักกันจริงไหมคะ ดังนั้นหากคุณทั้งคู่แทบจะไม่ขึ้นเตียงกันเลย ความหวังที่จะมีลูกก็ย่อมติดลบเช่นกัน เพราะฉะนั้นมาชวนคนรักให้มีเพศสัมพันธ์บ่อยขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วง 2-3 วันที่ไข่ตก แต่แนะนำให้ร่วมเพศกันวันเว้นวัน เพื่อเพิ่มโอกาสให้ฝ่ายชายสร้างอสุจิขึ้นมาใหม่ด้วย ก็จะทำให้คนรักของคุณรู้สึกว่าคุณตั้งใจที่จะพยายามมีลูกจริงๆ ซึ่งช่วยให้เกิดกำลังใจและรู้สึกมีความหวังมากขึ้น รู้แบบนี้แล้วคงต้องเพิ่มความขยันในการทำลูกกันแล้วล่ะ

และนี่ก็คือวิธีการสร้างกำลังใจระหว่างคู่รักนั่นเอง ใครที่พยายามมีลูกอย่างหนักแต่ไม่สมหวัง จนรู้สึกท้อแท้หมดกำลังใจ ก็ลองมาให้กำลังใจกันและกันดู แล้วคุณทั้งคู่จะรู้สึกดีขึ้นอย่างแน่นอน ไม่แน่นะหากคุณทั้งคู่มีกำลังใจมากขึ้น อาจจะทำให้คุณมีลูกง่ายกว่าเดิมก็ได้ พยายามทำจิตใจให้ผ่อนคลายเข้าไว้ รับรองว่าไม่นานจะได้มีลูกอย่างสมใจแน่นอน