MyFeed Personalized Content
เตรียมพร้อมตั้งครรภ์
บทความ
Add this post to favorites

ทำไมถึงไม่ตั้งครรภ์ มีภาวะเป็นหมันหรือไม่

เมื่อพยายามเท่าไหร่ก็ไม่ตั้งครรภ์สักที อาจทำให้คุณพ่อคุณแม่กังวลว่า ตัวเองเป็นหมันหรือไม่ บทความนี้มีเคล็ดลับต่างๆ เพื่อช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์

1นาที อ่าน มี.ค. 2, 2018

เข้าใจกระบวนการตั้งครรภ์

 

การที่คุณไม่สามารถตั้งครรภ์ได้หลังจากพยายามมาไม่กี่เดือน ไม่ได้หมายความว่าคุณเป็นหมัน สิ่งสำคัญที่สุดหากคุณต้องการจะมีลูกคือ การรู้ว่าทำอย่างไรจึงจะเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ให้ได้มากที่สุด ซึ่งปัจจัยสำคัญอยู่ที่เรื่องของเวลาที่เหมาะสมนั่นเอง เวลาที่ดีที่สุดของการมีเพศสัมพันธ์เพื่อการตั้งครรภ์คือ ช่วง 2-3 วันก่อนวันตกไข่และหลังจากวันตกไข่อีก 1 วัน
ลองใช้ตัวช่วยคำนวณวันตกไข่เพื่อหาช่วงเวลาที่ดีที่สุด

 

ทำไมถึงไม่ตั้งครรภ์ มีภาวะเป็นหมันหรือไม่

 

เมื่อไรที่คุณควรพบแพทย์

 

ถ้าคุณอายุน้อยกว่า 35 ปี และไม่ประสบความสำเร็จในการตั้งครรภ์ในช่วงเวลา 10-12 เดือน คุณควรปรึกษาแพทย์
ถ้าคุณอายุมากกว่า 35 ปี คุณควรปรึกษาแพทย์แต่เนิ่นๆ โดยเฉพาะเมื่อพยายามมาแล้ว 6 เดือน เพราะโอกาสความสำเร็จของการรักษาจะลดลงเมื่ออายุเพิ่มขึ้น

 

ทำไมถึงไม่ตั้งครรภ์ มีภาวะเป็นหมันหรือไม่

 

ถ้าคุณอายุมากกว่า 40 ปี มีน้ำหนักเกิน มีรอบประจำเดือนไม่สม่ำเสมอ หรือมีปัญหาทางระบบสืบพันธุ์ คุณควรปรึกษาแพทย์หรือ สูตินรีแพทย์เพื่อขอคำแนะนำทันที

 

วิธีรักษาภาวะมีบุตรยาก

 

ทำไมถึงไม่ตั้งครรภ์ มีภาวะเป็นหมันหรือไม่

 

แพทย์จะซักประวัติสุขภาพของคุณและสามีเพื่อประเมินสาเหตุของการมีบุตรยาก และที่สำคัญที่สุดคือ การหาวิธีรักษาที่เหมาะสมที่สุด ซึ่งโดยทั่วไปมี 2 วิธี ได้แก่
การผสมเทียม
วิธีนี้ น้ำอสุจิจะถูกฉีดเข้าสู่โพรงมดลูกโดยตรง เพื่อช่วยให้ระยะการเดินทางของอสุจิสั้นลง และลดอุปสรรคต่างๆ วิธีนี้สามารถใช้น้ำเชื้อของผู้บริจาคมาฉีดเพื่อผสมกับไข่ของคุณได้ ในกรณีที่พบว่าเชื้ออสุจิของสามีไม่สมบูรณ์หรือเป็นหมัน
การทำเด็กหลอดแก้ว
ไข่ของฝ่ายหญิงจะถูกนำออกมาผสมกับอสุจิเพื่อให้เกิดการปฏิสนธิในห้องปฏิบัติการ (In vitro = ในหลอดแก้ว) และเลี้ยงเป็นเวลาหลายวันเพื่อให้เกิดเป็นตัวอ่อนขึ้นก่อนจะย้ายกลับเข้าสู่โพรงมดลูก วิธีนี้ใช้กันมานานในช่วง 30 กว่าปีที่ผ่านมา ซึ่งสามารถทำให้หลายคู่กลายเป็นคุณพ่อคุณแม่ได้

 

ความสำเร็จของอัตราการเกิดมีชีพของเด็กหลอดแก้ว

 

ทำไมถึงไม่ตั้งครรภ์ มีภาวะเป็นหมันหรือไม่

 

ความสำเร็จของการทำเด็กหลอดแก้วมีความหลากหลายมาก ขึ้นอยู่กับอายุของคุณ และปัจจัยอื่นๆ คุณจึงควรถามข้อมูลจากแพทย์ให้ครบถ้วนก่อนเริ่มการรักษา เช่น ความสำเร็จของการตั้งครรภ์ และการมีชีวิตหลังคลอดของเด็ก ของคู่อื่นๆ ที่มีภาวะคล้ายคู่ของคุณ เช่น อายุใกล้เคียงกับคุณ และผลการวินิจฉัยที่คล้ายกัน