MyFeed Personalized Content
บทความ

PLAYING: สัญญาณของการแพ้น้ำตาลแลคโตสในทารก

Add this post to favorites

สัญญาณของการแพ้น้ำตาลแลคโตสในทารก

การแพ้น้ำตาลแลคโตสมักถูกเข้าใจผิดว่าเป็นอาการภูมิแพ้ ทั้งที่จริงแล้วไม่ใช่ คุณแม่จะมีวิธีรับมือกับอาการนี้อย่างไรบ้างไปดูกันเลย

1นาที อ่าน

สัญญาณที่บอกว่าแพ้น้ำตาลแลคโตส

 

การแพ้น้ำตาลแลคโตสเป็นภาวะที่มีอาการสัมพันธ์กับระบบย่อยอาหารของทารก ซึ่งยังพัฒนาไม่เต็มที่ ภาวะนี้ไม่ใช่ภูมิแพ้ เพราะไม่เกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย การแพ้น้ำตาลแลคโตสเกิดจากการที่ลำไส้เล็กไม่สามารถย่อยน้ำตาลแลคโตส ซึ่งเป็นคาร์โบไฮเดรตหรือน้ำตาลที่มีอยู่ตามธรรมชาติในนมหรือผลิตภัณฑ์นม สาเหตุที่ย่อยแลคโตสไม่ได้ก็เพราะลำไส้เล็กผลิตเอ็นไซม์แลคเตสได้ไม่มากพอที่จะใช้ในการย่อยแลคโตส เอ็นไซม์มีหน้าที่ช่วยให้ร่างกายดูดซึมอาหาร และการมีเอ็นไซม์แลคเตสไม่เพียงพอเรียกว่าภาวะพร่องเอ็นไซม์แลคเตส

 

สัญญาณของการแพ้น้ำตาลแลคโตสในทารก

 

โดยทั่วไปแล้วการแพ้น้ำตาลแลคโตสแบ่งได้เป็น 2 ชนิด
1. การแพ้น้ำตาลแลคโตสระดับปฐมภูมิในทารก เป็นภาวะทางพันธุกรรมที่พบได้น้อยมาก และต้องได้รับการรักษาทางการแพทย์
2. การแพ้น้ำตาลแลคโตสระดับทุติยภูมิ (ไม่แสดงอาการ) ในเด็กทารก เป็นการแพ้ที่พบได้มากกว่า เกิดขึ้นเมื่อเซลล์ในเยื่อบุผิวลำไส้เล็กที่มีเอ็นไซม์แลคเตสอาศัยอยู่ถูกทำให้เสียหาย ทำให้เอ็นไซม์แลคเตสทำงานได้น้อยลง

การแพ้น้ำตาลแลคโตส มักถูกเข้าใจผิดว่าเป็นอาการภูมิแพ้ ทั้งที่จริงแล้วไม่ใช่ เนื่องจากการแพ้น้ำตาลแล็กโทสไม่ได้มีส่วนสัมพันธ์กับระบบภูมิคุ้มกัน แต่สัมพันธ์กับความไวต่อองค์ประกอบหนึ่งในอาหารที่ชื่อ แลคโตส และทำให้เกิดปฏิกิริยาขึ้นในระบบทางเดินอาหารที่ยังพัฒนาไม่เต็มที่ในทารกและเด็กเล็ก

 

อาการแพ้น้ำตาลแลคโตสในทารก

 

อาการแพ้น้ำตาลแลคโตสมักเกิดขึ้นหลังจากกินนมหรือผลิตภัณฑ์นมไปแล้ว 30 นาทีถึง 2 ชั่วโมง โดยอาการที่พบ มีดังนี้
• ปวดท้อง
• อาการท้องเสียแบบเฉียบพลัน และอาการปั่นป่วนในท้องแบบเฉียบพลัน โดยอุจจาระที่ถ่ายออกมาอาจเป็นฟอง
• คลื่นไส้
• มีลมในท้องมากผิดปกติ
• ท้องอืด
• หงุดหงิด
• นอนไม่หลับ
• ผื่นผ้าอ้อม

 

สัญญาณของการแพ้น้ำตาลแลคโตสในทารก

 

บ่อยครั้งที่จะเกิดอาการขึ้นเมื่อร่างกายได้รับแลคโตสเกินขีดจำกัดของร่างกาย ตัวอย่างเช่น ร่างกายสามารถรับแลคโตสปริมาณเล็กน้อยจากโยเกิร์ตได้โดยไม่แสดงอาการออกมา แต่การดื่มนมหนึ่งแก้วอาจทำให้ได้รับแลคโตสมากเกินไป จนทำให้แสดงอาการออกมา

อาการของการแพ้น้ำตาลแลคโตสค่อนข้างเป็นอาการที่มักพบได้ทั่วไป จึงเป็นเรื่องยากที่คุณพ่อคุณแม่จะรู้ว่าลูกมีการแพ้น้ำตาลแลคโตส ดังนั้นจึงควรมีการจดบันทึกอาหารที่ลูกกินในแต่ละวันและอาการต่างๆ แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือการขอคำแนะนำจากแพทย์

 

จะมีวิธีรับมือกับการแพ้น้ำตาลแลคโตสได้อย่างไร?

 

วิธีง่ายๆ ก็คือ การหลีกเลี่ยงน้ำตาลแลคโตส แต่ว่ามันก็ไม่ง่ายเสียทีเดียว เพราะปริมาณแลคโตสที่แต่ละคนสามารถรับได้อาจแตกต่างกันไป การงดนมและผลิตภัณฑ์นมเป็นการตัดอาหารกลุ่มสำคัญจากอาหารที่ลูกกิน ซึ่งอาจทำให้เกิดผลกระทบทางสุขภาพตามมา เพราะนมและผลิตภัณฑ์นมเป็นแหล่งของแคลเซียม ที่จำเป็นต่อการสร้างกระดูกและฟัน ถ้าคุณไม่แน่ใจว่าจะทดสอบการแพ้น้ำตาลแลคโตสได้อย่างไร ควรปรึกษาแพทย์