Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
Baby has skin rashes

ลูกแพ้นมวัว เรื่องใกล้ตัว คุณแม่รู้ไว้ไม่เสี่ยง

 

วิธีดูว่าลูกแพ้โปรตีนนมวัวหรือไม่ หากลูกน้อยแพ้นมวัวมีวิธีดูแลอย่างไร เรามี 3 วิธีดูแลลูกน้อยที่แพ้นมวัว เพราะเรื่องแพ้ไม่ใช่เรื่องเล็ก

วันศุกร์, เมษายน 10th, 2020

คุณแม่รู้จัก “โรคแพ้นมวัว” ดีหรือยัง?

โรคแพ้นมวัว คือ โรคภูมิแพ้ชนิดหนึ่งในกลุ่มแพ้อาหาร โดยผู้ป่วยมีอาการแพ้โปรตีนนมวัว จะมีอาการ ผื่นลมพิษ น้ำมูกไหล ไอแห้ง คัดจมูก ริมฝีปากบวม อาเจียน ถ่ายเหลวเฉียบพลัน ภายใน 1-3 ชั่วโมง หรือภายใน 3 วันหลังจากได้รับประทานนมวัว หรือ อาหารที่มีส่วนประกอบของนมวัว โดยการแพ้เกิดจากปฏิกิริยา ภูมิคุ้มกันร่างกาย และระดับความรุนแรงแตกต่างกัน ซึ่งโรคแพ้นมวัวมักพบในทารกมากกว่าเด็กโตและผู้ใหญ่ และพบว่าสาเหตุหลักมาจากกรรมพันธุ์ และสิ่งแวดล้อมภายนอก เช่น อาหารที่แม่รับประทานตอนตั้งครรภ์ ตอนให้นมลูก และนมที่ทารกได้รับในช่วง 6 เดือนแรกเกิด ที่ส่งผลให้เด็กอาจเป็นโรคแพ้โปรตีนนมวัวได้

girl with skin rashes

รู้ได้อย่างไรว่าลูกแพ้นมวัว

ลูกแพ้นมวัว หรือการแพ้โปรตีนนมวัวของเด็กแต่ละคนอาจแสดงออกมาไม่เหมือนกัน ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จำเป็นต้องอาศัยการสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด และหากไม่แน่ใจกับอาการที่เกิดขึ้นก็ควรปรึกษาคุณหมอเพื่อทำการหาสาเหตุที่แท้จริง

1. ประเมินความเสี่ยง

จากที่ได้บอกไปว่าโรคแพ้นมวัว หรือแพ้โปรตีนนมวัว มีสาเหตุหลักมาจากกรรมพันธุ์ ดังนั้นหากคุณพ่อ คุณแม่ มีประวัติเป็นโรคภูมิแพ้ ไม่ว่าจะแสดงอาการทางผิวหนัง ทางเดินหายใจ หรือที่ตา หรือเคยมีลูกแพ้โปรตีนนมวัว ก็อาจส่งผลให้ลูกน้อยมีความเสี่ยงของการแพ้โปรตีนนมวัวที่เพิ่มขึ้น ยิ่งขณะที่ตั้งครรภ์คุณแม่ดื่มนมวัว หรืออาหารที่ประกอบไปด้วยนมวัวในปริมาณมากกว่าปกติ ก็อาจส่งผลให้ลูกน้อยเป็นโรคแพ้โปรตีนนมวัวได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังพบว่าการที่คุณแม่ผ่าคลอดอาจเพิ่มความเสี่ยงที่ลูกจะเกิดภูมิแพ้ได้มากกว่าการคลอดธรรมชาติอีกด้วย

2. สังเกตอาการ

โรคแพ้นมวัว มีอาการที่ค่อนข้างหลากหลายแตกต่างกันไป เช่น ปากบวม ท้องเสีย ถ่ายปนมูกเลือด ผื่นแพ้ ลมพิษ น้ำมูกไหล คัดจมูก หายใจครืดคราด มีตั้งแต่ที่เป็นฉับพลันทันที และเป็นเรื้อรังจนทำให้ลูกน้อยอาจมีการเจริญเติบโตที่ช้ากว่าเกณฑ์ โดยคุณแม่สามารถสังเกตได้จากกราฟการเจริญเติบโต ซึ่งอาการเหล่านี้เป็นอาการที่ค่อนข้างแยกจากโรคอื่นๆ ได้ยาก ทั้งนี้หากลูกน้อยมีอาการผิดปกติคุณแม่ควรปรึกษาคุณหมอ เพื่อให้คุณหมอตรวจวินิจฉัยว่าลูกน้อยเป็นโรคแพ้โปรตีนนมวัวหรือไม่

Mother touching baby sick

ดูแลอย่างไร เมื่อลูกแพ้โปรตีนนมวัว

ในประเทศไทย โรคแพ้นมวัว หรือแพ้โปรตีนนมวัว เป็นโรคที่มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น ส่งผลต่อคุณภาพชีวิต การเจริญเติบโต และพัฒนาการ ทำให้ค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลที่เพิ่มขึ้น และอาจอันตรายถึงชีวิตหากไม่ได้รับการดูแลรักษาอย่างถูกต้อง คุณพ่อคุณแม่ จึงจำเป็นที่จะต้องเข้าใจในโรคนี้เพื่อลดความรุนแรงและเรื้อรังที่อาจจะเกิดกับลูกน้อย ซึ่งเรามี 3 วิธี ดูแลลูกรักเมื่อเขาแพ้โปรตีนนมวัว ดังนี้

1. โภชนาการคุณแม่ ส่งต่อสู่ลูกได้

คุณแม่ควรให้ลูกได้ทานนมแม่อย่างน้อยในช่วง 6 เดือนแรก หรือนานที่สุดเท่าที่จะทำได้ เนื่องจากนมแม่สร้างภูมิคุ้มกันให้กับลูกน้อย หากให้นมแม่อย่างเดียวแล้ว ลูกยังมีอาการแพ้เหมือนเดิม คุณแม่ควรงดนมวัว และอาหารที่ประกอบด้วยนมวัวทุกชนิด เนื่องจากโปรตีนจากอาหารที่คุณแม่รับประทาน อาจส่งผ่านน้ำนมสู่ลูกได้ แต่คุณแม่ยังสามารถกินเนื้อวัวได้อยู่นะคะ เนื่องจากเป็นโปรตีนคนละตัวในนมวัวนั่นเองค่ะ

baby breast milk

2. นมที่ ”ใช่” เพื่อลดโอกาสลูกแพ้

หากคุณแม่ไม่สามารถให้นมลูกน้อยได้ เนื่องจากปัญหาทางสุขภาพส่วนตัว หรือน้ำนมน้อย คุณแม่ควรเลือกนมสูตรพิเศษสำหรับเด็กที่แพ้โปรตีนนมวัวโดยเฉพาะ ได้แก่ นมสูตรโปรตีนที่ผ่านการย่อยอย่างละเอียด นมสูตรที่โปรตีนในนมถูกย่อยจนได้เป็นโมเลกุลขนาดเล็ก และนมสูตรกรดอะมิโน เป็นนมสูตรที่โปรตีนย่อยจนเป็นกรดอะมิโน ซึ่งเหมาะสำหรับเด็กที่แพ้โปรตีนนมวัวชนิดรุนแรง ซึ่งเมื่อให้นมสูตรโปรตีนย่อยอย่างละเอียดแล้วไม่ดีขึ้น ซึ่งสูตรนี้มีราคาที่แพงกว่า

ในบางครั้งแพทย์อาจแนะนำการใช้นมสูตรเวย์โปรตีนที่ผ่านการย่อยบางส่วน (Partially Hydrolyzed Whey Protein Formula) เมื่อลูกน้อยมีความเสี่ยงของโรคภูมิแพ้ คุณแม่อาจเลือกนมสูตรนี้มาใช้แทนสูตรปกติเพื่อเป็นการป้องกันลูกแพ้นมวัวได้ เพราะเวย์โปรตีนเป็นโปรตีนคุณภาพ มีคุณสมบัติที่ย่อยง่าย ทำให้โอกาสการเกิดอาการแพ้น้อยกว่าเคซีนโปรตีน ซึ่งเป็นโปรตีนที่พบได้มากในนมวัว เมื่อเวย์โปรตีนถูกนำไปย่อยจนมีขนาดโมเลกุลเล็กลง 10 เท่า จึงทำให้เป็นโปรตีนที่อ่อนโยนต่อลูกน้อยมากยิ่งขึ้น สังเกตุได้จากนมแม่ไม่ทำให้เกิดอาการแหวะนม เพราะนมแม่มีเวย์โปรตีนสูงถึง 80% เมื่อเทียบกับเคซีน ซึ่งเป็นโปรตีนที่เมื่อโดนกรดในกระเพาะอาหารแล้วจะเกิดเคิร์ด ทำให้ย่อยสลายยากกว่าสำหรับลูกน้อยที่เป็นโรคแพ้โปรตีนนมวัว ไม่แนะนำการใช้นมแพะในการรักษา เพราะโปรตีนในนมวัวและนมแพะมีส่วนที่เหมือนกันมากกว่าร้อยละ 90 ส่วนนมถั่วเหลืองอาจใช้รักษาได้ในบางอาการแพ้

หลังจากเดือนที่ 6 คุณแม่สามารถเสริมอาหารตามวัยร่วมกับนมที่ลูกน้อยดื่มเป็นประจำ โดยเลี่ยงอาหารที่มีส่วนประกอบของนมวัว เพื่อป้องกันการเกิดโอกาสแพ้นมวัว เช่น เนย ขนมปังบางยี่ห้อ ซุปครีมกระป๋อง ซึ่งคุณแม่สามารถดูข้อมูลส่วนประกอบได้จากฉลากอาหารข้างบรรจุภัณฑ์ และควรเลือกอาหารที่ปราศจากส่วนประกอบของนมวัว เช่น ข้าวสวย แครอท ฟักทอง ผักใบเขียว เนื้อสัตว์ คุณพ่อคุณแม่ควรทำอาหารด้วยตัวเอง เพื่อรู้ถึงวัตถุดิบที่ใช้ นอกจากนี้ยังควรติดตามการเจริญเติบโตของลูกน้อยอย่างสม่ำเสมอเพื่อดูว่าลูกน้อยได้สารอาหารครบถ้วนหรือไม่

3. ตรวจสม่ำเสมอ ห่างไกลโรคแพ้นมวัว

แนะนำให้คุณพ่อคุณแม่พาลูกน้อยเข้ารับการตรวจรักษาจากคุณหมอผู้เชี่ยวชาญอย่างสม่ำเสมอ เนื่องจากโรคแพ้นมวัวนั้นมีโอกาสที่จะหายได้เมื่อลูกโตขึ้น หากคุณพ่อคุณแม่มีการดูแลโภชนาการอย่างเหมาะสม หลีกเลี่ยงอาหารที่ลูกแพ้ ประกอบกับการติดตามอาการอย่างใกล้ชิด และทดสอบอาการแพ้เป็นระยะๆ โดยแพทย์ และทำตามคำแนะนำของแพทย์ก็จะทำให้ลูกมีโอกาสหายขาดจากโรคแพ้นมวัว หรือลดความรุนแรงที่อาจจะเกิดขึ้นได้

เมื่อลูกน้อยเป็นโรคแพ้นมวัว สิ่งสำคัญที่คุณแม่ต้องมี คือ ความรู้คู่กับความรัก คุณแม่มีความรู้ที่ถูกต้องในการดูแลลูกน้อย ส่วนความรัก คือ การให้เวลาใส่ใจ ติดตามอาการ และความเปลี่ยนแปลงของลูกน้อย เพื่อช่วยให้การดูแลลูกน้อยอย่างมีประสิทธิภาพ นำไปสู่คุณภาพชีวิตที่ดีของลูกน้อยของเราในอนาคตได้นั่นเองค่ะ

ตรวจทานความถูกต้องโดย ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

เอกสารอ้างอิง
- ราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย. Allergy. สืบค้นจาก http://www.thaipediatrics.org/pages/Doctor/Detail/44/198
- ราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย (2555). แนวทางเวชปฏิบัติการดูแลรักษา โรคแพ้โปรตีนนมวัว (Cow milk Protein Allergy). ตีพิมพ์เมื่อ มีนาคม 2555
- สมาคมกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย (2557) . แนวทางปฏิบัติในการป้องกันโรคภูมิแพ้ของประเทศไทย. สืบค้น จาก http://allergy.or.th/2016/pdf/AAIAT_Thai_Allergy_Prevention_Guideline_20...
- ราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์แห่งประเทศไทย และชมรมส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่. คู่มือการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ สำหรับแพทย์ประจำบ้าน สาขาสูตินรีเวชวิทยา. สิงหาคม (2548)

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ 1000 วันแรก

รับคำแนะนำและแนวทางด้านโภชนาการสำหรับคุณแม่ และการดูแลลูกน้อยทุกช่วงวัย เพียงคลิกเข้าร่วมคลับ

  • nestle mom & me อาหารสำหรับคนท้องสาระน่ารู้ช่วงตั้งครรภ์ และการดูแลลูกน้อย
  • nestle mom & me ปรึกษาเนสท์เล่เรื่องลูกพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการ 24 ชม.
  • nestle mom & me ของฟรีคุณแม่ตั้งครรภ์ ของแจกรอรับข้อเสนอดีๆ อีกมากมายจากเรา

สมัครคลับแม่หมี

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง