Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
ภูมิแพ้ ใน เด็ก

ภูมิแพ้ในเด็ก ป้องกันด้วยโปรตีนที่ผ่านการย่อยบางส่วนในนมแม่

 

คุณแม่ยุคใหม่ควรทำความเข้าใจถึง 3 ข้อเท็จจริงของโรคภูมิแพ้ในเด็ก เพื่อให้คุณปกป้องและดูแลลูกน้อยให้ห่างไกลจากโรคภูมิแพ้ในทารกได้อย่างเหมาะสม

จันทร์, มีนาคม 19th, 2018

ภูมิแพ้ในเด็ก รู้ทัน ป้องกันได้

คันตา มีน้ำตาไหล จาม หอบหืด คัน ผิวหนังอักเสบ ผื่นแพ้ อาการของโรคภูมิแพ้ที่พบได้บ่อยในเด็กทารกหรือเด็กเล็กๆ คุณพ่อคุณแม่หลายท่านอาจคิดว่าเพราะลูกยังเล็กจึงเป็นโรคภูมิแพ้ เมื่อโตขึ้นไปอาการของโรคอาจจะหายไปเอง ซึ่งในความเป็นจริงแล้วภูมิแพ้ในเด็ก เรื่องไม่เล็กอย่างที่คิดนะคะ คุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่จึงควรใส่ใจ และทำความเข้าใจถึง 3 ข้อเท็จจริงของโรคภูมิแพ้ในเด็ก เพื่อปกป้องและดูแลลูกน้อยให้ห่างไกลจากโรคภูมิแพ้ได้อย่างเหมาะสม

“ภูมิแพ้ในทารก” กับเรื่องจริง 3 ประการที่คุณแม่ควรรู้!

1.ยาช่วยโรคภูมิแพ้ให้ดีขึ้น แต่ไม่หายขาด

ในปัจจุบันโรคภูมิแพ้ในเด็กหรือในผู้ใหญ่ยังไม่มียาที่รักษาให้อาการของโรคภูมิแพ้หายขาดได้ แต่ยาอาจช่วยควบคุมอาการโรคภูมิแพ้ได้ดีในระดับหนึ่ง เมื่อหยุดยาอาการแพ้ก็อาจจะกลับมาอีก

2.โรคภูมิแพ้ตัวการขัดขวางพัฒนาการลูกน้อย

โรคภูมิแพ้บางชนิด อาจจะดูไม่รุนแรง และสามารถรับมือได้ง่าย แต่หากไม่ได้รับการรักษาให้ดีขึ้น ก็อาจทำให้ลูกน้อยที่ปกติร่าเริงแจ่มใส กลายเป็นเด็กขี้หงุดหงิด งอแงง่าย เก็บตัว อีกทั้งอาจทำให้ลูกน้อยสูญเสียความมั่นใจในตัวเอง และไม่กล้าคบหาสมาคมกับเด็กคนอื่นๆ และส่งผลกระทบต่อพัฒนาการด้านร่างกายและจิตใจของลูกอีกด้วย

3.ภูมิแพ้ในเด็กปล่อยไว้อันตรายถึงชีวิต

แม้จะฟังดูน่ากลัว แต่คุณพ่อคุณแม่จำเป็นต้องรู้ว่า ปฏิกิริยาของอาการของโรคภูมิแพ้ในเด็กมีหลายระดับ ตั้งแต่ความรุนแรงเพียงเล็กน้อย เช่น ผื่นคัน จาม ไอ แค่เพียงให้รู้สึกรำคาญ ไปจนถึงอาการแพ้ขั้นรุนแรงที่อาจทำให้เสียชีวิตได้ด้วย ขึ้นอยู่กับว่า อาการภูมิแพ้ในเด็กนั้นมีระดับความรุนแรงมากแค่ไหน ซึ่งอาการโรคภูมิแพ้ระดับรุนแรงที่สุดมีชื่อว่า “แอนาฟิแล็กซิส” (Anaphylaxis) เพราะเสี่ยงต่อการเสียชีวิต และมีผลต่อระบบต่างๆ ทั่วร่างกาย มักเกิดขึ้นภายในเวลาไม่กี่วินาที หรือไม่กี่นาทีหลังจากสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ ซึ่งการเกิดแอนาฟิแล็กซิสอาจทำให้เสียชีวิตได้ หากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที อีกทั้งสารก่อภูมิแพ้ทุกชนิดอาจทำให้เกิดแอนาฟิแล็กซิสได้อีกด้วย สาเหตุของการเกิดแอนาฟิแล็กซิสส่วนใหญ่มาจากอาหาร แมลงสัตว์กัดต่อย ยา และอาการที่พบเมื่อเกิดแอนาฟิแล็กซิสคือ
- อาการบวมที่ช่องคอและปาก
- กลืนหรือพูดลำบาก
- หายใจลำบากจากอาการหอบหืด หรืออาการบวมที่ช่องคอ
- เกิดลมพิษที่ส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย
- ผิวหนังมีผื่นแดง
- ปวดเกร็งที่ท้อง คลื่นไส้ และอาเจียน
- รู้สึกอ่อนแรงลงทันที (เนื่องจากความดันเลือดลดลง)

“ภูมิแพ้ในทารก” กับเรื่องจริง 3 ประการที่คุณแม่ควรรู้!

รับมืออย่างไรเมื่อลูกเป็นโรคภูมิแพ้

อันที่จริงโรคภูมิแพ้ในเด็กหรือในวัยผู้ใหญ่สามารถป้องกัน หรือลดอาการภูมิแพ้ได้ ซึ่งจะได้ผลดีที่สุดหากได้รับการวินิจฉัยตั้งแต่ระยะเริ่มแรก โดยคุณสามารถประเมินเบื้องต้นได้ดังนี้
- ประวัติครอบครัวมีความสำคัญมากในการประเมินความเสี่ยงโรคภูมิแพ้ สิ่งแรกที่ควรพิจารณาคือ ประวัติของพ่อแม่ การใช้เครื่องมือประเมินความเสี่ยงในการเกิดโรคภูมิแพ้ (Allergy Risk Tracker หรือ ART) สามารถช่วยป้องกันหรือวิเคราะห์ความเสี่ยงเบื้องต้นของการเกิดโรคภูมิแพ้ได้

“ภูมิแพ้ในทารก” กับเรื่องจริง 3 ประการที่คุณแม่ควรรู้!

- การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่จะช่วยปกป้องทางเดินอาหารของลูก และช่วยป้องกันโรคภูมิแพ้ในเด็กได้ เพราะในนมแม่มีโปรตีนที่ผ่านการย่อยบางส่วน และมีเวย์โปรตีนสูง ซึ่งเป็นโปรตีนคุณภาพ เพราะย่อยง่าย ดูดซึมไปใช้ได้ง่าย และอ่อนโยนต่อระบบย่อยอาหารของลูก ยิ่งไปกว่านั้นจากการวิจัยยังค้นพบว่า โปรตีนนมวัวที่ผ่านการย่อยบางส่วนหรือผ่านกระบวนการไฮโดรไลซ์มีประสิทธิภาพช่วยลดความเสี่ยงภูมิแพ้ในเด็กได้ ซึ่งกุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคภูมิแพ้กล่าวว่า ที่ประเทศเยอรมันหากพ่อหรือแม่เป็นโรคภูมิแพ้ และทารกได้รับนมวัวทันทีหลังคลอดจะกระตุ้นในเกิดภูมิแพ้ได้ ดังนั้นหากในครอบครัวมีประวัติภูมิแพ้ จึงควรให้นมแม่อย่างน้อยที่สุด 6 เดือนหรือนานที่สุดเท่าที่ทำได้ แต่ในกรณีที่ไม่สามารถให้นมแม่ได้นั้น ควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับคำแนะนำเรื่องการเลือกเวย์โปรตีนคุณภาพที่ผ่านการย่อยให้เล็กลง ก็จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคภูมิแพ้ในเด็กได้ดี* และยังอ่อนโยนต่อระบบย่อยอาหารของลูก มีประสิทธิภาพในการดูดซึมได้ดีอีกด้วย
- ระมัดระวังหรือหลีกเลี่ยงอาหารบางชนิดที่อาจเสี่ยงต่อการเกิดภูมิแพ้ในเด็ก เช่น ถั่ว ไข่ และอาหารทะเล โดยให้เว้นระยะในการรับประทานอาหารเหล่านี้ร่วมกันสัก 2-3 วัน แล้วคอยสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด หากมีอาการโรคภูมิแพ้เกิดขึ้นให้รีบไปพบแพทย์ทันที เพื่อหาแนวทางในการรักษาและป้องกันอาการโรคภูมิแพ้ต่อไป

#เวย์โปรตีนที่ย่อยบางส่วน #NANKID
* แนวทางปฏิบัติในการป้องกันโรคภูมิแพ้ของประเทศไทย

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับแม่หมี

คลับที่รวบรวม ข้อมูลโภชนาการ พัฒนาการ การดูแลลูกน้อย ตลอด 1,000 วันแรก

  • รับข้อมูลโภชนาการ พัฒนาการ การดูแลลูกน้อย​
  • ปรึกษาพูดคุยกับทีมพยาบาล ผู้เชี่ยวชาญ ฟรี 24 ชม.​
  • สาระน่ารู้ และสิทธิประโยชน์ ส่งตรงผ่านไลน์

สมัครคลับแม่หมี

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง