Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
Mom and Baby

รู้ทันผื่นในเด็ก อาการแพ้เล็กๆ ที่คุณแม่ป้องกันได้

 

ผื่นในเด็ก อาการแพ้ที่มักเกิดขึ้นกับเด็กทารก มีสาเหตุจากหลายปัจจัย เช่น พันธุกรรม อาหาร หรือ สารก่อภูมิแพ้ต่างๆ มาเรียนรู้ผื่นในเด็ก คุณแม่รู้ทัน ป้องกันได้

อังคาร, มีนาคม 13th, 2018

“ลูกคันยุกยิกๆ เกาไม่หยุด จนลูกเป็นผื่นแดงทั้งตัว ทำไมกันนะ?”

บ้านไหนที่มีลูกเป็นผื่นแดงทั้งตัวมามุงกันทางนี้เลยค่ะ หากพูดถึงผื่นในเด็ก จัดว่าเป็นปัญหาของคุณแม่ในอันดับต้นๆ เพราะเมื่อเห็นเจ้าตัวเล็กมีอาการคันไม่สบายตัว ยิ่งคันยิ่งเกา ยิ่งเกาก็ยิ่งคัน จนมีผดผื่น ตุ่มใสขึ้นตามบริเวณแก้ม คอ ข้อพับ ข้อมือ คนเป็นแม่อย่างเราเห็นแล้วก็คงเป็นห่วง และกังวลใช่ไหมล่ะคะ ยิ่งในเด็กทารกที่ความสามารถในการปกป้องผิวหนังตามธรรมชาติยังพัฒนาไม่เต็มที่ ทำให้ผิวไวต่อมลภาวะภายนอก และมีแนวโน้มที่จะสูญเสียความชุ่มชื้นได้ง่าย ก็มักจะมีอาการผื่นในเด็ก แม้จะดูเหมือนเป็นอาการเล็กน้อย ไม่ร้ายแรง แต่คุณแม่ไม่ควรมองข้ามนะคะ เพราะอาการผื่นในเด็ก อาจส่งผลต่อพัฒนาการของลูกในระยะยาวได้

ผื่นผิวหนังอักเสบในทารก

สาเหตุของผื่นในเด็ก อาการเล็กๆ ที่ส่งผลต่อพัฒนาการ

โดยทั่วไปผื่นในเด็ก หรือผื่นแพ้ในทารก มักมีลักษณะสีแดง แห้ง นูน หยาบ ตุ่มนูน ตุ่มใส เป็นผื่นคันบนผิวของทารก บริเวณที่พบบ่อย คือ รอยพับบริเวณข้อมือ ข้อพับหลังเข่า และข้อเท้า เมื่อผื่นนี้มีความชื้น เกิดอาการคัน และถ้าลูกเกา อาจทำให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรีย ผิวหนังอักเสบแทรกซ้อนตามมา เนื่องจากผื่นในเด็ก หรือผื่นแพ้ในทารก สามารถเกิดได้จากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นปัจจัยด้านพันธุกรรม ที่คนในครอบครัวมีประวัติเป็นโรคภูมิแพ้ เช่น หอบหืด โรคแพ้อากาศ ผื่นภูมิแพ้ทางผิวหนัง หรือปัจจัยอื่นที่พบบ่อยมักเกิดจาก
• การแพ้อาหาร เช่น โปรตีนจากนม ไข่ ถั่ว แป้งสาลี
• การแพ้สารก่อภูมิแพ้ต่างๆ จากสิ่งแวดล้อม เช่น ฝุ่น พรม และละอองเกสร
• การแพ้สารซาลิไซเลตในผลไม้และผัก และวัตถุเจือปนในอาหาร เช่น สารแต่งรสในอาหารแปรรูป
• การแพ้สารที่มีกลิ่น เช่น น้ำหอม เครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด
• อาการอาจรุนแรงขึ้น เมื่อสวมเสื้อผ้าที่มีเนื้อหยาบ เสื้อผ้าที่คับ การสัมผัสกับทราย อากาศที่แห้ง และฝุ่นละออง

ซึ่งผื่นในเด็ก หรือผื่นแพ้ในทารก อาจส่งผลต่อพัฒนาการทั้งทางด้านร่างกาย และอารมณ์ของลูกได้ หากลูกเป็นผื่นแดงทั้งตัว คันยุกยิกๆ เกาไม่หยุดตลอดเวลา ทำให้ลูกไม่มีสมาธิในการเรียนรู้ หรือแก้มลูกเป็นผื่นแดง ก็อาจทำให้ลูกไม่สามารถเรียนรู้ได้อย่างมั่นใจ ยิ่งไปกว่านั้นอาการคันอาจทำให้ลูกมีอารมณ์หงุดหงิดง่าย และขี้รำคาญอีกด้วย เพราะฉะนั้นคุณแม่ควรเอาใจใส่ดูแลผิวที่บอบบางของลูกในทุกๆ ส่วน เพื่อให้ลูกรักห่างไกลจากผื่นในเด็ก

ผื่นผิวหนังอักเสบในทารก

วิธีดูแลลูกน้อยให้ห่างไกลจากผื่นในเด็ก

การดูผิวพรรณของลูกน้อยเป็นเรื่องที่สำคัญและละเอียดอ่อนมากๆ เพราะหากลูกเป็นผื่นเพียงนิดเดียวก็อาจลุกลามกลายเป็นผิวหนังอักเสบติดเชื้อได้ คุณแม่จึงต้องดูแลเขาด้วยความอ่อนโยนที่สุดด้วยวิธีดังนี้
• ให้ลูกสวมใส่เสื้อผ้าเบาสบายที่ทำจากเส้นใยธรรมชาติ
• ซักผ้าปูที่นอนและเสื้อผ้าในน้ำยาซักผ้าที่ปราศจากสารเคมีและน้ำหอม และล้างออกด้วยน้ำจนสะอาด
• หลีกเลี่ยงการใช้ครีมอาบน้ำหรือสบู่ที่มีน้ำหอม หันมาใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติหรือใช้แค่น้ำในการทำความสะอาดร่างกายลูกน้อย
• ปกป้องผิวของลูกน้อยโดยการทามอยเจอร์ไรเซอร์ที่มีไขมันจำเป็นหลายๆ ครั้งต่อวัน
• ควรวางผ้าปูเมื่อให้ลูกน้อยเล่นบนพื้นหรือพื้นดิน และหลีกเลี่ยงการวางลูกไว้บนพรม หญ้าหรือทรายโดยตรง
• ให้ลูกดื่มนมแม่ให้นานที่สุด

ที่สำคัญคุณแม่ต้องหลีกเลี่ยงสิ่งที่มากระตุ้นให้เกิดอาการผื่นในเด็ก หรือผื่นแพ้ในทารก ทั้งสารก่อภูมิแพ้ในอากาศ เช่น ไรฝุ่น เศษซากแมลงสาบ รังแคแมว - สุนัข ละอองเกสรของดอกไม้ และสารก่อภูมิแพ้ในอาหาร เช่น นม ไข่ ถั่วลิสง ถั่วเปลือกแข็ง ถั่วเหลือง แป้งสาลี อาหารทะเล งา เมล็ดพืช เป็นต้น ซึ่งผื่นในเด็กส่วนใหญ่มักเกิดจากการแพ้โปรตีนนมวัวพบได้บ่อยในเด็กวัยทารก เพราะระบบภูมิคุ้มกันของลูกยังพัฒนาได้ไม่เต็มที่ จึงแสดงอาการแพ้ออกมาทางระบบผิวหนัง แต่คุณแม่จะรู้ได้อย่างไรว่าลูกเป็นผื่นแดงทั้งตัวเกิดจากอาการแพ้โปรตีนนมวัวหรือเปล่า? วิธีทดสอบเบื้องต้น คือ ลองสังเกตอาการลูก โดยการให้ลูกงดนมวัวประมาณ 1- 2 สัปดาห์ เมื่ออาการผื่นคันหายไป จากนั้นลองให้ลูกกินนมวัวอีกครั้ง ถ้าผื่นในเด็กกลับมาเป็นอีก ก็อาจเป็นไปได้ว่าลูกจะเเพ้นมวัว หากสงสัยว่าลูกมีอาการเเพ้นมวัวควรพาลูกไปพบกุมารแพทย์โรคภูมิแพ้เพื่อวินิจฉัยอีกครั้งเพื่อความแม่นยำนะคะ

baby smiling

หากพบว่าลูกเป็นผื่นแดงทั้งตัวเกิดจากอาการแพ้โปรตีนนมวัวจริงๆ คุณแม่ควรให้ลูกดื่มนมแม่ให้ได้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะนมแม่มีโปรตีนที่ผ่านการย่อยบางส่วน จึงช่วยป้องกันลูกน้อยจากอาการแพ้ได้ แต่ถ้าคุณแม่ไม่สามารถให้นมลูกน้อยได้ เนื่องจากปัญหาทางสุขภาพส่วนตัว หรือน้ำนมน้อย คุณแม่ควรพิจารณานมสูตรพิเศษสำหรับเด็กที่แพ้โปรตีนนมวัวโดยเฉพาะ ได้แก่ นมสูตรโปรตีนที่ผ่านการย่อยอย่างละเอียด หรือเลือกนมสูตรกรดอะมิโนสำหรับเด็กที่แพ้โปรตีนนมวัวชนิดรุนแรงหรือมีการแพ้อาหารหลายชนิด แต่ทางที่ดีที่สุดในกรณีที่ลูกน้อยมีความเสี่ยงของการเกิดภูมิแพ้ คุณแม่ควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับคำแนะนำการใช้นมสูตรโปรตีนที่ผ่านการย่อยบางส่วน ซึ่งย่อยง่าย ไม่เกิดเคิร์ดหรือลิ่มนมเมื่อโดนกรดในกระเพาะอาหาร และอ่อนโยนต่อระบบย่อยอาหารที่ยังพัฒนาไม่เต็มที่ของลูกน้อยอีกด้วย นอกจากนี้ยังช่วยยลดความเสี่ยงการเกิดภูมิแพ้ ซึ่งสอดคล้องกับแนวทางปฏิบัติในการป้องกันโรคภูมิแพ้ของประเทศไทย เพียงเท่านี้ผื่นในเด็กก็จะไม่ใช่ปัญหากวนใจคุณแม่อีกต่อไป

แน่นอนว่าไม่มีวิธีรักษาผื่นในเด็ก หรือผื่นแพ้ในทารกได้ในทันที แต่เด็กส่วนใหญ่จะหายจากอาการนี้ได้เองเมื่ออายุ 5-7 ปี ในระหว่างนี้ให้คุณแม่ทำในสิ่งที่สามารถทำได้ เพื่อบรรเทาอาการผื่นในเด็ก และเพื่อส่งเสริมพัฒนาการของลูกให้เรียนรู้อย่างมั่นใจ พร้อมเปิดรับประสบการณ์ใหม่ด้วยอารมณ์ที่ดีในทุกๆ วัน

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ 1000 วันแรก

รับคำแนะนำและแนวทางด้านโภชนาการสำหรับคุณแม่ และการดูแลลูกน้อยทุกช่วงวัย เพียงคลิกเข้าร่วมคลับ

  • nestle mom & me อาหารสำหรับคนท้องสาระน่ารู้ช่วงตั้งครรภ์ และการดูแลลูกน้อย
  • nestle mom & me ปรึกษาเนสท์เล่เรื่องลูกพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการ 24 ชม.
  • nestle mom & me ของฟรีคุณแม่ตั้งครรภ์ ของแจกรอรับข้อเสนอดีๆ อีกมากมายจากเรา

สมัครคลับแม่หมี

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง