Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
ตั้งครรภ์

เสริมภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อยห่างไกลภูมิแพ้ แบบฉบับคุณแม่ผ่าคลอด

 

คุณแม่ผ่าคลอด เสริมภูมิคุ้มกันให้ลูกห่างไกลโรคภูมิแพ้ได้ไม่ยาก เพียงทำตามวิธีเหล่านี้

วันศุกร์, เมษายน 10th, 2020

การผ่าคลอด ทำให้ลูกไม่ได้รับภูมิคุ้มกันจากจุลินทรีย์สุขภาพในช่องคลอดของคุณแม่ คุณแม่ผ่าคลอด จึงมักกังวลว่าจะทำให้ลูกมีความเสี่ยงในการเกิดโรคภูมิแพ้หรือไม่ แต่ทั้งนี้หากคุณแม่มีการดูแลตัวเองที่ดีตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ และรู้วิธีเสริมภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อยตั้งแต่คลอดออกมา ก็สามารถลดโอกาสเกิดโรคภูมิแพ้ให้ลูกได้เช่นกัน

Family enjoy their dinner

ทำไมคุณแม่ผ่าคลอด จึงต้องเสริมภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อยเป็นพิเศษ

ปัจจุบันนี้ทางการแพทย์มีทางเลือกในการคลอดมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการคลอดแบบธรรมชาติ การผ่าคลอด รวมไปถึงการคลอดในน้ำ ทั้งนี้การคลอดแต่ละวิธีการย่อมมีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกัน โดยแพทย์มักจะแนะนำตามความเหมาะสม เพื่อให้คุณแม่ตัดสินใจเลือกตามความสมัครใจ อย่างเช่น การคลอดแบบธรรมชาติ แม้จะเจ็บกว่าการที่คุณแม่ผ่าคลอด แต่มีข้อดีที่ลูกน้อยจะได้รับจุลินทรีย์สุขภาพที่มีอยู่ในช่องคลอดของคุณแม่ โดยจุลินทรีย์ที่ว่านี้จะช่วยลดโอกาสในการเกิดโรคภูมิแพ้ให้แก่ลูกน้อยได้ อีกทั้งการคลอดแบบธรรมชาติยังช่วยประหยัดค่าใช่จ่ายได้มากกว่าคุณแม่ผ่าคลอด สำหรับคุณแม่ผ่าคลอดนั้นข้อดีคือเจ็บน้อยกว่าการคลอดแบบธรรมชาติ และสามารถกำหนดเวลาคลอดได้ แต่ข้อเสียก็คือค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง และที่สำคัญจากการศึกษาพบว่าการที่คุณแม่ผ่าคลอด เนื่องจากลูกจะไม่ได้รับจุลินทรีย์ผ่านช่องคลอดของคุณแม่ จึงทำให้ลูกน้อยมีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคภูมิแพ้ และมีโอกาสที่จะเเพ้นมวัวได้มากกว่าเด็กคลอดแบบธรรมชาติถึง 3 เท่า ยิ่งไปกว่านั้น หากคุณแม่เป็นโรคภูมิแพ้อยู่แล้ว ก็จะยิ่งเพิ่มโอกาสในการเป็นโรคภูมิแพ้ให้ลูกน้อยสูงถึง 9.7 เท่าเลยทีเดียว

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้แล้ว คุณแม่อาจจะเริ่มชั่งใจว่าจะเลือกวิธีการคลอดแบบไหนดี? แต่ไม่ต้องกังวลใจไป ไม่ว่าคุณแม่จะเลือกคลอดแบบผ่าคลอด หรือมีความจำเป็นที่จำต้องผ่าคลอดตามคำแนะนำของแพทย์แล้วล่ะก็ วันนี้ Sensitive Expert มีวิธีลดความเสี่ยงในการเกิดโรคภูมิแพ้ให้ลูกน้อยสำหรับคุณแม่ผ่าคลอด มาบอกกัน

ลดความเสี่ยงโรคภูมิแพ้ให้ลูกน้อยขณะคุณแม่ตั้งครรภ์

1. เลิกสูบบุหรี่ : เมื่อรู้ตัวว่าตั้งครรภ์คุณแม่ควรเลิกสูบบุหรี่ และหลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีควันบุหรี่ รวมถึงควันพิษด้วย เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดโรคภูมิแพ้ให้ลูกน้อย
2. สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกจากบ้าน : คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์จะมีความบอบบางค่อนข้างมาก สภาพแวดล้อมภายนอกมีทั้งฝุ่น ควันรถยนต์ และมลพิษ คุณแม่ควรสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่ออยู่นอกบ้าน แนะนำใช้หน้ากากอนามัยประเภท N95 เนื่องจากมีประสิทธิภาพสูงที่สุดในการป้องกันฝุ่น PM2.5 และไวรัส
3. รักษาความสะอาดให้เครื่องใช้ : เพราะฝุ่นคือศัตรูตัวร้ายทำให้คุณแม่เกิดโรคภูมิแพ้ จึงควรทำความสะอาดข้าวของเครื่องใช้อย่างเป็นประจำ โดยเฉพาะเครื่องใช้ที่เกิดการสะสมของฝุ่นได้ง่าย เช่น หมอน ผ้าห่ม และผ้าปูที่นอน เป็นต้น

pregnant woman on kitchen with healthy vegetable

4. ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ : เพื่อสุขภาพครรภ์ที่สมบูรณ์และแข็งแรง คุณแม่ควรทานอาหารให้หลากหลายและครบทั้ง 5 หมู่ และเพื่อเป็นการเสริมภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อยและลดเสี่ยงในการเป็น โรคภูมิแพ้ หากคุณแม่ผ่าคลอด ควรทานอาหารที่อุดมไปด้วยจุลินทรีย์สุขภาพ เช่น ผัก ผลไม้ นมเปรี้ยวหวานน้อย และโยเกิร์ตรสธรรมชาติ เป็นต้น
5. เลี่ยงหวาน : การที่คุณแม่รับประทานอาหารที่หวานหรือมีน้ำตาลที่มากเกินไป อาจะเกิดภาวะน้ำตาลสูงหรือเบาหวานขณะตั้งครรภ์ เพราะจากการศึกษาพบว่า การที่แม่เป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์จะเพิ่มโอกาสในการเกิดโรคภูมิแพ้ของลูกได้ในอนาคต

ลดความเสี่ยงโรคภูมิแพ้ให้ลูกน้อยหลังคุณแม่ผ่าคลอด

mother holding newborn baby in arms

1. ให้ดื่มนมแม่ตลอด 6 เดือนแรก: เพราะในน้ำนมแม่อุดมไปด้วยจุลินทรีย์สุขภาพที่ช่วยเสริมภูมิต้านทานให้กับลูกน้อย จึงช่วยลดโอกาสในการเกิดโรคภูมิแพ้ อีกทั้งในนมแม่ยังมีเวย์โปรตีนที่ผ่านการย่อยบางส่วน ซึ่งอ่อนโยนต่อลูกน้อยที่บอบบาง อีกทั้งยังดีต่อระบบย่อยของลูกด้วย
2. ทานอาหารที่มีจุลินทรีย์สุขภาพในช่วงให้นมลูก : ในช่วงที่คุณแม่ต้องให้นมลูกน้อย แพทย์หลายสถาบันแนะนำว่าหากคุณแม่เป็นโรคภูมิแพ้อยู่แล้ว และคุณแม่ผ่าคลอดด้วย อีกหนึ่งวิธีที่จะลดความเสี่ยงในการเป็นโรคภูมิแพ้ให้ลูกคือ ทานอาหารครบ 5 หมู่ และเสริมด้วยอาหารกลุ่มที่อุดมไปด้วยจุลินทรีย์สุขภาพ เช่น โยเกิร์ตรสธรรมชาติ นมเปรี้ยวน้ำตาลต่ำ กิมจิ ซุปมิโซะ และเทมเป้ เป็นต้น
3. เลือกนมสูตรพิเศษให้ลูกน้อย : ในกรณีที่คุณแม่ไม่สามารถให้นมแก่ลูกน้อยได้ คุณแม่อาจปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับนมสูตร HA (Hypoallergenic) ซึ่งมีผลงานวิจัยรองรับว่ามีประสิทธิภาพในการป้องกันการเกิดผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ และการแพ้โปรตีนนมวัว ซึ่งสอดคล้องกับแนวทางการป้องกันโรคภูมิแพ้ของไทย และยังเป็นนมสูตรที่ย่อยง่าย ดูดซึมได้ดี และยิ่งมีส่วนผสมของจุลินทรีย์สุขภาพหรือ “โพรไบโอติกส์” เช่น บิฟิดัส บีแอล หรือแลคโตบาซิลลัส แรมโนซัส จีจี ก็จะยิ่งช่วยเสริมภูมิต้านทานให้กับลูกน้อยได้ดีมากยิ่งขึ้นอีกด้วย รู้อย่างนี้แล้ว สำหรับคุณแม่ผ่าคลอด ก็ลองเอาวิธีการต่างๆ ไปลองปรับใช้เพื่อลดความเสี่ยงของการเกิดโรคภูมิแพ้ของลูกน้อยกันดูนะคะ

ตรวจทานความถูกต้องโดย ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

เอกสารอ้างอิง
- สมาคมกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย (2557) . แนวทางปฏิบัติในการป้องกันโรคภูมิแพ้ของประเทศไทย. สืบค้น จาก http://allergy.or.th/2016/pdf/AAIAT_Thai_Allergy_Prevention_Guideline_2014.pdf
- ราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย. Allergy. สืบค้นจาก http://www.thaipediatrics.org/pages/Doctor/Detail/44/198
- ราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย (2555). แนวทางเวชปฏิบัติการดูแลรักษา โรคแพ้โปรตีนนมวัว (Cow milk Protein Allergy). ตีพิมพ์เมื่อ มีนาคม 2555
- Singh A, Hacini-Rachinel F, Gosoniu ML, et al. Immune-modulatory effect of probiotic Bifidobacterium lactis NCC2818 in individuals suffering from seasonal allergic rhinitis to grass pollen: an exploratory, randomized, placebo-controlled clinical trial. European Journal of Clinical Nutrition. 2013 Feb;67(2):161-167. DOI: 10.1038/ejcn.2012.197.
- Kumar, R., Ouyang, F., Story, R. E., Pongracic, J. A., Hong, X., Wang, G., … Wang, X. (2009). Gestational diabetes, atopic dermatitis, and allergen sensitization in early childhood. The Journal of allergy and clinical immunology, 124(5), 1031–8.e84. doi:10.1016/j.jaci.2009.06.052

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับแม่หมี

คลับที่รวบรวม ข้อมูลโภชนาการ พัฒนาการ การดูแลลูกน้อย ตลอด 1,000 วันแรก

  • รับข้อมูลโภชนาการ พัฒนาการ การดูแลลูกน้อย​
  • ปรึกษาพูดคุยกับทีมพยาบาล ผู้เชี่ยวชาญ ฟรี 24 ชม.​
  • สาระน่ารู้ และสิทธิประโยชน์ ส่งตรงผ่านไลน์

สมัครคลับแม่หมี

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง