MyFeed Personalized Content
บทความ
Add this post to favorites

8 ผักเพิ่มน้ำนมหลังผ่าคลอด คุณแม่ผ่าคลอดกินอะไรได้บ้างเพื่อเพิ่มน้ำนม และอาหารที่ควรหลีกเลี่ยง

คลายความกังวลให้คุณแม่หลังผ่าคลอด ที่มักจะสงสัยว่า หลังผ่าคลอดนั้นสามารถทานอาหารได้ปกติหรือไม่ มาดูเมนูหลังผ่าคลอดที่คุณแม่ควรกินและควรหลีกเลี่ยงกัน!!!

1นาที อ่าน ธ.ค. 15, 2021

ตรวจทานความถูกต้องโดย ศ.พญ.จรุงจิตร์ งามไพบูลย์

หลังผ่าคลอดกินอะไรได้บ้าง

หลังผ่าคลอดคุณแม่ควรจะรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ ซึ่งสามารถรับประทานได้เกือบทุกอย่าง แต่อาหารกลุ่มที่คุณแม่ควรเน้นเป็นพิเศษเพื่อฟื้นฟูร่างกายคุณแม่ผ่าคลอดให้กลับมาแข็งแรงได้เร็ว ได้แก่ อาหารกลุ่มโปรตีน อย่างเช่น เนื้อสัตว์ โดยเฉพาะเนื้อปลา ซึ่งมีโปรตีนที่จำเป็นต่อร่างกายในการช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอและสร้างเนื้อเยื่อ นอกจากนี้ก็ยังมีอาหารประเภทผักใบเขียวและผลไม้ เช่น ส้ม ฝรั่ง มะละกอสุก ซึ่งผลไม้เหล่านี้มีวิตามินซีสูง จำเป็นต่อการสร้างคอลลาเจน ที่มีส่วนช่วยให้แผลผ่าคลอดหายไวขึ้นและป้องกันการเกิดแผลเป็นนั่นเองค่ะ

 

8 ผักเพิ่มน้ำนม แหล่งอาหารชั้นดีของคุณแม่หลังผ่าคลอด
 

1. หัวปลีเพิ่มน้ำนม


หัวปลี

หัวปลีมีแคลเซียมสูง โปรตีน ฟอสฟอรัส วิตามินซีและยังมีเส้นใยอาหารปริมาณสูง สารอาหารเหล่านี้จะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายผลิตน้ำนมออกมาเพื่อทารกได้เป็นอย่างดี
เมนูอาหารจากหัวปลี เช่น ต้มข่าไก่ใส่หัวปลี ยำหัวปลี เป็นต้น

 

2. ขิงช่วยเพิ่มน้ำนม

ขิง

ขิงจัดเป็นสมุนไพรที่มีวิตามินเอ บี1 บี2 แคลเซียมและคาร์โบไฮเดรต ช่วยแก้อาการคลื่นไส้อาเจียน ช่วยขับเหงื่อ ขับลม และกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ทำให้น้ำนมไหลได้เป็นอย่างดี
เมนูอาหารจากขิง เช่น ไก่ผัดขิง ข้าวต้มปลากะพงใส่ขิงซอย เป็นต้น

 

3. ตำลึงช่วยเพิ่มน้ำนม

ตำลึง

ตำลึงมีโปรตีนและวิตามินหลายชนิด นอกจากนี้ ยังมีธาตุเหล็ก แคลเซียมและเส้นใยอาหารสูงอีกด้วย ดีต่อการบำรุงน้ำนมคุณแม่ผ่าคลอดได้ดีมากเช่นกัน
เมนูอาหารจากตำลึง เช่น แกงจืดหมูสับใบตำลึง เป็นต้น

 

4. ใบกะเพราช่วยเพิ่มน้ำนม

ใบกะเพรา

ใบกะเพรา แหล่งของธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัสและเส้นใยอาหารสูง นอกจากนี้ ยังมีฤทธิ์ร้อนที่จะช่วยกระตุ้นระบบการไหลเวียนเลือด ทำให้น้ำนมไหลได้มากขึ้น ใบกะเพรายังมีดีต่อเจ้าตัวน้อยตรงที่เมื่อทารกดูดนมแม่ สรรพคุณจากใบกะเพราจะเข้าไปช่วยลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อด้วยได้
เมนูอาหารจากใบกระเพรา เช่น ผัดกระเพรา เป็นต้น


5. ใบแมงลักช่วยเพิ่มน้ำนม

ใบแมงลัก

ใบแมงลัก มีสรรพคุณกระตุ้นการไหลเวียนเลือดและขับน้ำนม นอกจากนี้ ยังอุดมไปด้วยแคลเซียม ธาตุเหล็ก วิตามินบีและซีสูง
เมนูอาหารจากใบแมงลัก เช่น แกงเลียง เป็นต้น

 

6. มะรุม ช่วยเพิ่มน้ำนม

มะรุม

มะรุม มีวิตามินซีสูง แคลเซียมสูง วิตามินเอสูง โพแทสเซียมสูง โปรตีนสูง โดยแคลเซียมเข้าไปเสริมกระดูกของแม่ ใบและดอกช่วยในการขับนํ้านม หรือนำไปใช้ประกอบอาหาร เช่น แกงส้มดอกมะรุม


7. ฟักทองช่วยเพิ่มน้ำนม

ฟักทอง

ฟักทองอุดมไปด้วยวิตามินเอ บี ซี เบต้าแคโรทีนและฟอสฟอรัส และยังช่วยผลิตคอลลาเจนใต้ผิวหนัง นอกจากจะกินเพิ่มการผลิตน้ำนมให้แก่ร่างกายได้ดีแล้ว ยังช่วยลดปัญหาหน้าท้องแตกลายในคุณแม่หลังคลอดได้อีกด้วย
เมนูอาหารจากฟักทอง เช่น ฟักทองผัดไข่ แกงเลียง เป็นต้น


8. กุยช่ายช่วยเพิ่มน้ำนม

กุยช่าย

กุยช่าย หรือ ผักไม้กวาด ผักที่มีแคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก เบต้าแคโรทีน คาร์โบไฮเดรตและวิตามินซีที่จะช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำนม เสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรงและช่วยขับลมได้เป็นอย่างดี
เมนูอาหารจากกุยช่าย เช่น ดอกกุยช่ายผัดตับ ขนมกุยช่าย เป็นต้น


หลังผ่าคลอดห้ามกินอะไรบ้าง

อาหารที่คุณแม่ควรเลี่ยงหลังผ่าคลอด เพราะจะทำให้แผลหายช้า แผลไม่สวย ได้แก่ อาหารประเภทปรุงสุก ๆ ดิบ ๆ ของหมักดอง ของที่มีรสจัด อย่างเช่น ส้มตำปูปลาร้า ลาบดิบ แหนมดิบ เป็นต้น เนื่องจากหลังผ่าตัดร่างกายของคุณแม่จะอ่อนแอลง อาจทำให้ติดเชื้อได้ง่ายกว่าปกติ รวมไปถึงควรงดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เพราะนอกจกจะไม่มีประโยชน์ต่อตัวคุณแม่แล้ว ยังส่งผลต่อน้ำนมที่ต้องให้ลูกด้วย

นอกจากนี้ ทางเพจยังได้รวบรวมความเชื่อที่ผิด สำหรับอาหารหลังผ่าคลอดมาฝากด้วย ดูกันว่ามีอะไรบ้าง


จริงหรือไม่ หลังผ่าคลอดห้ามกินไข่ เพราะจะทำให้แผลผ่าคลอดนูน?

ตอบ: ไม่จริง ความจริงแล้วคุณแม่สามารถรับประทานไข่ได้หลังผ่าคลอด เนื่องจากในไข่มีโปรตีนสูง และหลังผ่าคลอดร่างกายจะเกิดการสึกหรอ ต้องการการซ่อมแซม การกินไข่ซึ่งมีโปรตีนจะช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้ดี ที่สำคัญโปรตีนจากไข่ยังจะช่วยกระตุ้นให้คุณแม่มีน้ำนมได้อีกด้วย


จริงหรือไม่ หลังผ่าคลอดห้ามกินน้ำเย็นเพราะจะทำให้น้ำนมน้อย ?

ตอบ: ไม่จริง ความจริงแล้วในหลักการแพทย์ไม่มีข้อห้ามให้คุณแม่ดื่มน้ำเย็นค่ะ แต่ถ้าเปรียบเทียบระหว่างน้ำเย็นกับน้ำอุ่นแล้ว น้ำอุ่นจะมีข้อดีมากกว่า นั่นก็คือช่วยให้หลอดเลือดขยายตัว ซึ่งจะส่งผลดีต่อคุณแม่ที่เตรียมความพร้อมให้นมลูก เพราะจะช่วยให้น้ำนมไหลได้ดีขึ้นนั่นเอง นอกจากนี้หลังจากผ่าคลอดแนะนำให้คุณแม่ดื่มน้ำให้เยอะ ๆ เพราะการผ่าคลอดทำให้คุณแม่สูญเสียเลือดและน้ำในร่างกายไปเป็นจำนวนมาก ดังนั้นคุณแม่จึงควรดื่มน้ำให้ได้มากกว่าวันละ 8 แก้ว จะช่วยไม่ให้หน้ามืดและอ่อนเพลียได้


รวมทุกความรู้เกี่ยวกับแม่ผ่าคลอด หาคำตอบเพิ่มเติมได้ที่ TOTAL Care เพื่อเด็กผ่าคลอด - N Sensitive Club https://www.nestlemomandme.in.th/c-section


อ้างอิง
อาหารเพิ่มน้ำนมมารดาหลังคลอด | Vibhavadi
อาหารสำหรับคุณแม่ให้นมบุตร l โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ (bumrungrad.com)
10 ผักเรียกนํ้านม สมุนไพรเรียกน้ำนมแม่ ของแม่หลังคลอด (rakluke.com)