Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ กับการกลับไปทำงาน

การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ กับการกลับไปทำงาน

 

วันลาคลอดกำลังจะหมด เป็นไปได้ไหมที่จะทำงานนอกบ้านไปพร้อมกับการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ฉันควรจัดระเบียบตัวเองอย่างไรดี? กฎหมายระบุไว้ว่าอย่างไร?

วันศุกร์, มีนาคม 2nd, 2018

มันเป็นเรื่องที่ท้าทายเมื่อคุณต้องกลับไปทำงาน และยังคงต้องการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ต่อไป คุณอาจมีภาระเพิ่มเป็นสองเท่าหรือมีภาวะซึมเศร้าหลังคลอด เพราะคุณเคยใช้เวลาหลายเดือนร่วมกันกับลูกแบบพึ่งพิงกันและกัน แล้วยังมีความเหนื่อยล้า และความเครียดอีก ดูเหมือนว่าทุกอย่างจะบอกว่า ตอนนี้เป็นเวลาที่ควรหยุดเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ได้แล้ว แต่ด้วยความมุ่งมั่นอีกเพียงเล็กน้อยและการจัดระเบียบที่ดี คุณก็สามารถเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ต่อไปได้ ซึ่งคุ้มค่ากับความพยายาม ทั้งกับลูกและตัวคุณเอง นอกจากนี้ยังช่วยยืดความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดระหว่างแม่กับลูกออกไป แม้ว่าคุณจะกลับไปทำงานแล้ว

การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ กับการกลับไปทำงาน

มีเรื่องมากมายที่ต้องทำก่อนจะกลับไปทำงานอีกครั้ง!

การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ กับการกลับไปทำงาน

เริ่มต้นจากการใช้เครื่องปั๊มนม ประมาณ 2 สัปดาห์ก่อนจะถึงวันสำคัญ ให้คุณป้อนนมจากขวดแทนการให้ลูกดูดนมจากเต้าวันละ 1 ครั้ง เริ่มจากวันเว้นวันก่อน แล้วค่อยให้ทุกวัน แต่ยังควรให้ลูกดูดนมแม่ในตอนเช้าและ/หรือกลางคืน ปริมาณน้ำนมที่คุณผลิตขึ้นมาจะปรับเปลี่ยนไปตามธรรมชาติตามจังหวะของการเปลี่ยนแปลงนี้ คำแนะนำ: ในสัปดาห์ก่อนที่คุณจะกลับไปทำงาน ให้คุณบีบน้ำนมจากเต้าของคุณในเวลาที่คุณมีน้ำนมมากเกินไป (โดยมากมันเป็นตอนเช้า) หรือในระหว่างที่รอป้อนนมครั้งต่อไป การทำอย่างนี้ จะช่วยให้คุณมีน้ำนมสำรองเก็บไว้สำหรับป้อนให้ลูกได้ 7 ครั้ง ซึ่งคุณอาจแช่แข็งเก็บไว้ได้

กิจวัตรประจำแบบใหม่

การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ กับการกลับไปทำงาน

เมื่อคุณกลับไปทำงานแล้ว ให้พยายามบีบน้ำนมตอนกลางคืนเพราะคุณอาจไม่มีเวลาในตอนเช้า นำขวดบรรจุน้ำนมแม่ใส่ไว้ในถุงหรือกล่องเก็บความเย็น แล้วนำมันไปวางไว้ในตู้เย็นให้เร็วที่สุดเมื่อคุณไปถึงบ้านของคนดูแลเด็กหรือเนอสเซอรี่ ในที่ทำงาน ให้คุณปั๊มน้ำนมของคุณในที่สงบ มิดชิดเป็นส่วนตัว และถ้าเป็นไปได้ให้ทำในเวลาปกติ การปั๊มน้ำนมเป็นประจำจะช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย และช่วยระบายน้ำนม ถ้าคุณโชคดีที่ได้ที่ทำงานอยู่ใกล้กับลูก คุณอาจแวะไปหาเพื่อป้อนนมให้ลูก หรือไม่ก็พยายามให้ลูกดูดนมตอนกลางคืน มันเป็นวิธีป้องกันความเครียดที่ดีที่สุดในโลก! ภาวะพึ่งพิงกันที่เกิดขึ้นระหว่างคุณกับลูกในช่วงแรก จะค่อยๆ พัฒนาไปสู่ความสัมพันธ์แบบใหม่ ที่เข้มข้นเหมือนเดิม แต่ว่าเปิดเผยกับโลกภายนอกมากขึ้น

ระวังน้ำนมไหลออกมา!

เพื่อหลีกเลี่ยงการอับอายจากคราบน้ำนม ควรมีเสื้อชั้นในและเสื้อตัวนอกสำรองไว้ในที่ทำงาน และควรซื้อฝาครอบหัวนม (breast shell) หรือแผ่นซับน้ำนม (breast pad) แบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง คุณควรเปลี่ยนแผ่นซับน้ำนมอยู่เสมอตลอดวัน และเปลี่ยนหลังจากการปั๊มน้ำนม มันอาจดูไม่ค่อยเข้ากับบริบทในที่ทำงาน แต่มันเป็นสิ่งสำคัญที่คุณควรมีทุกอย่างให้ครบ โดยมีอุปกรณ์เสริมในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ทั้งหมดที่คุณอาจจำเป็นต้องใช้!

From Nestlé Global Toolkit

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับแม่หมี

คลับที่รวบรวม ข้อมูลโภชนาการ พัฒนาการ การดูแลลูกน้อย ตลอด 1,000 วันแรก

  • ข้อมูลโภชนาการ mommy bear clubรับข้อมูลโภชนาการ พัฒนาการ การดูแลลูกน้อย​
  • ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ mommy bear clubปรึกษาพูดคุยกับทีมพยาบาล ผู้เชี่ยวชาญ ฟรี 24 ชม.​
  • สิทธิประโยชน์ mommy bear club สาระน่ารู้ และสิทธิประโยชน์ ส่งตรงผ่านไลน์

สมัครคลับแม่หมี

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง