Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
พัฒนาการ เด็ก 1 ขวบ เด็กฉลาดเล่นกล้องจุลทรรศน์

พัฒนาการด้านร่างกายและสมองของเด็กอายุ 1-2 ปี

 

อายุ 1-2 ปี เป็นช่วงสำคัญของเด็กที่มีพัฒนาการอย่างรวดเร็วทั้งด้านร่างกาย สมอง ความคิด นอกจากการเสริมโภชนาการที่ดีแล้ว คุณควรให้ความสนใจเพื่อพัฒนาความคิดด้วย

จันทร์, มกราคม 29th, 2018

กระบวนการพัฒนาการด้านร่างกายและสมองของเด็กอายุ 1-2 ปี

พัฒนาการทางด้านสติปัญญาของเด็กทารกเป็นกระบวนการเรียนรู้ในระยะยาวที่ต้องการความพยายามจากทั้งคุณแม่และลูกน้อย โดยเฉพาะในช่วงอายุ 12-24 เดือน ซึ่งเป็นช่วงสำคัญของเด็กที่มีพัฒนาการอย่างรวดเร็วทั้งด้านร่างกาย สมอง และความคิด มีความสามารถในการก้าวเดิน การใช้มือและเท้าในวิธีที่หลากหลายมากขึ้น ดังนั้นนอกจากการเสริมโภชนาการที่ดีแล้ว คุณพ่อคุณแม่ควรให้ความสนใจเพื่อพัฒนาสมอง และความคิดของลูกน้อยด้วยการส่งเสริมให้ลูกทำสิ่งต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้น และติดตามประเมินพัฒนาการของลูกน้อยให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม

พัฒนาการด้านร่างกายและสมองของเด็กอายุ 1-2 ปี

1. อายุ 12-16 เดือน

ร่างกาย: สามารถยืนและเดินเองได้ หันหน้า เดินถอยหลัง ก้มตัวลง และยืนขึ้นได้ รู้จักขีดเขียน ต่อบล็อกได้อย่างน้อย 2 ชั้น รู้จักอวัยวะบางส่วนเมื่อคุณพ่อคุณแม่ถาม เช่น ตา จมูก ปาก เป็นต้น สามารถหยิบของออกจากภาชนะหรือกล่องได้ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ต้องเฝ้าระวังอันตราย ในช่วงนี้ที่ลูกน้อยมีความสงสัยอยากออกสำรวจสิ่งต่างๆ
ภาษา: ลูกสามารถพูดคำเดี่ยวๆ ได้ 10-30 คำ มีการตอบสนองเมื่อถูกเรียกชื่อ สามารถเข้าใจและแสดงออกได้ว่าไม่ต้องการหรือไม่เห็นด้วยกับสิ่งที่ตัวเองพูดโดยการส่ายหน้า
ทักษะทางสังคม: เด็กสามารถดื่มน้ำจากแก้วและใช้ช้อนได้ สามารถแสดงความต้องการด้วยท่าทางได้ ในขณะที่ทักษะการพูดอาจยังไม่สมบูรณ์นัก
ความจำ: เรียกชื่อของสิ่งที่เห็นได้ เลียนแบบท่าทาง แสดงออกทางใบหน้า เช่นการทำหน้าบึ้ง เมื่อไม่พอใจ ช่วงวัยนี้คุณพ่อคุณแม่จะได้หัวเราะกับท่าทางตลกๆ ของลูกน้อย
อารมณ์: ลูกน้อยสามารถแสดงความรักกับของเล่นหรือกับบางคนที่พิเศษ มีความประหม่า เขินอายเมื่อพบคนแปลกหน้า ชอบเลียนแบบผู้อื่นเวลาเล่น ชอบเลียนเสียงต่างๆ ที่ได้ยิน

พัฒนาการด้านร่างกายและสมองของเด็กอายุ 1-2 ปี

2. อายุ 16-20 เดือน

ร่างกาย: ลูกน้อยสามารถเดินขึ้นบันไดได้ โดยก้าวเท้าขึ้นเมื่อผู้ใหญ่ช่วยจูง ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่จึงต้องระวังความปลอดภัยบริเวณบันไดเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุในช่วงนี้ ลูกน้อยยังสามารถเล่นฟุตบอลได้ แต่มักจะเตะบอลก่อนที่มันจะกลิ้งมาถึงตำแหน่งที่เหมาะสม
ภาษา: เด็กสามารถรวบรวมคำศัพท์และพูดคำเดี่ยวๆ ได้ 30-80 คำ แล้วเริ่มพูดต่อเนื่อง 2 คำคล้ายประโยค เช่น พ่อ แม่ ไปกิน
ทักษะทางสังคม: ลูกน้อยสามารถแปรงฟันได้เอง แต่ยังต้องการความช่วยเหลือ ถอดเสื้อผ้าเองได้ เด็กวัยนี้ชอบฟังนิทาน และเล่นของจำลองต่างๆ เช่น ตึก รถ เป็นต้น
ความจำ: ลูกน้อยสามารถจดจำสมาชิกในครอบครัวได้ และจะแสดงความรู้สึกที่แตกต่างไปจากคนภายนอกอื่นๆ เขาเริ่มเล่นกับคุณแม่ และมีความรู้สึกเป็นเจ้าของในของเล่นต่างๆ
ความรู้สึก: ลูกน้อยสามารถหัวเราะ ปรบมือ เมื่อรู้สึกตื่นเต้น ร้องไห้เสียใจเมื่อเขาไม่ชอบบางอย่าง หรืออาจดื้อไม่ฟังคุณแม่ในบางครั้ง

พัฒนาการด้านร่างกายและสมองของเด็กอายุ 1-2 ปี

3. อายุ 21-24 เดือน

การเคลื่อนไหว: ช่วงวัยนี้ ลูกน้อยค่อนข้างฉลาด และมีการเคลื่อนไหวที่หลากหลาย เช่น กระโดดอยู่กับที่ เมื่อมีที่รองรับด้านหลัง การปีนป่ายบนโต๊ะหรือสิ่งที่ดูท้าทาย และเป็นเกมที่น่าตื่นเต้น ลูกน้อยเริ่มวิ่ง ปีนบันไดที่ห้อยไว้หรือวางยึดไว้
อารมณ์ และสังคม: ช่วงนี้ลูกชอบสังเกตและเลียนแบบคนรอบข้าง โดยเฉพาะผู้ใหญ่ เช่น คุณพ่อคุณแม่ ปู่ย่าตายาย ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จำเป็นต้องให้ความสนใจ และเป็นตัวอย่างที่ดีให้ลูกน้อยเรียนรู้มารยาทที่ดีตั้งแต่เริ่มต้น ลูกน้อยพยายามจะช่วยเหลือตัวเอง ดื้อ และท้าทาย ด้วยการทำในสิ่งที่ตรงข้ามกับที่ผู้ใหญ่ห้าม เขายังชอบเล่นกับเพื่อนวัยเดียวกันอีกด้วย
ภาษา: เด็กๆ สามารถพูดได้ 2-4 คำติดกัน บอกชื่อสมาชิกในครอบครัว อวัยวะต่างๆ สิ่งของรอบๆ ตัวเมื่อคุณพ่อคุณแม่ถาม

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ 1000 วันแรก

รับคำแนะนำและแนวทางด้านโภชนาการสำหรับคุณแม่ และการดูแลลูกน้อยทุกช่วงวัย เพียงคลิกเข้าร่วมคลับ

  • nestle mom & me อาหารสำหรับคนท้องสาระน่ารู้ช่วงตั้งครรภ์ และการดูแลลูกน้อย
  • nestle mom & me ปรึกษาเนสท์เล่เรื่องลูกพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการ 24 ชม.
  • nestle mom & me ของฟรีคุณแม่ตั้งครรภ์ ของแจกรอรับข้อเสนอดีๆ อีกมากมายจากเรา

Let's start this!

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง