Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
Baby girl playing doll house at home

5 วิธีการสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีให้ลูกน้อยพร้อมเรียนรู้

 

สุขภาพที่ดีเป็นการเปิดโอกาสให้ลูกน้อยได้เรียนรู้อย่างเต็มที่ มาดูวิธีการสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อย เพื่อให้ลูกแข็งแรง พร้อมเรียนรู้เพื่อสร้างพัฒนาการที่ดี

วันพฤหัส, กรกฎาคม 30th, 2020

two little girl play with wooden toys blocks on the floor

คงไม่มีคุณพ่อคุณแม่ท่านไหน อยากให้ลูกป่วยจริงไหม? ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงคิดหาสารพัดวิธีปกป้องลูกจากเชื้อโรคที่เขาต้องเผชิญในทุกวัน แต่รู้ไหมว่า? ถ้าลูกมีภูมิคุ้มกันที่ดี ก็เหมือนมีเกราะปกป้องร่างกาย ป้องกันเชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอมต่างๆ ได้ คุณพ่อคุณแม่ก็จะคลายกังวลได้ว่า ลูกน้อยจะไม่ป่วยง่าย เมื่ออยู่ท่ามกลางความเสี่ยง อย่างเช่น โรงเรียน สนามเด็กเล่น หรือที่สาธารณะ เป็นต้น ซึ่งการสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกนั้นจะต้องเริ่มที่ตรงไหน และมีเคล็ดลับอะไรบ้าง มาอ่านกันเลย

‘ลำไส้’ ระบบภูมิคุ้มกันที่ใหญ่ที่สุด

โดย 80% ของเซลล์สร้างภูมิคุ้มกันจะอยู่ในระบบทางเดินอาหาร นี่จึงเป็นเหตุผลที่คุณแม่ควรดูแลสุขภาพระบบทางเดินอาหารของลูกน้อยให้ดีอยู่เสมอ โดยเฉพาะอาหารที่ลูกน้อยรับประทานเข้าไปต้องเป็นอาหารที่ดี มีประโยชน์ เน้นเป็นอาหารเสริมภูมิคุ้มกัน เช่น โยเกิร์ต หรือนมที่มีจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ เพราะอาหารเหล่านี้ช่วยเพิ่มจำนวนจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ในร่างกาย ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในลำไส้เกิดสมดุลและกำจัดเชื้อจุลินทรีย์ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพออกไป และเลือกรับแต่จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์เข้ามาเท่านั้น ดังนั้นหากจุลินทรีย์ในลำไส้ไม่สมดุล อาจทำให้ให้เจ็บป่วยได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

family around breakfast table

5 วิธีการสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีให้ลูก

1. ให้ลูกกินนมแม่ นมแม่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันในเด็กได้ดีที่สุด เพราะในนมแม่มีสารอาหารกว่า 200 ชนิด รวมถึงจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ ซึ่งจะช่วยสร้างการทำงานของระบบต่างๆ ของร่างกาย ได้แก่ ระบบภูมิคุ้มกัน ระบบทางเดินอาหาร ระบบไหลเวียนเลือด ระบบประสาท และระบบต่อมไร้ท่อ ฮอร์โมนต่างๆ ฯลฯ การให้ลูกทานนมแม่ตั้งแต่แรกเกิด นอกจากเป็นการเสริมภูมิคุ้มกันตั้งต้นแล้ว ยังมีผลต่อการเจริญเติบโต พัฒนาการ และสุขภาพของเขาเมื่อเติบใหญ่อีกด้วย
2. ให้ลูกกินอาหารที่มีประโยชน์ จากข้างต้นที่บอกไปว่า ลำไส้ คือระบบภูมิคุ้มกันที่ใหญ่ที่สุด และระบบทางเดินอาหารเป็นที่อยู่ของจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ ดังนั้นหลังจากการให้นมแม่เพียงอย่างเดียวใน 6 เดือนแรก คุณแม่ควรเลือกเสริมอาหารตามวัยให้ครบ 5 หมู่ เลือกแต่อาหารที่เป็นประโยชน์ เพียงพอต่อการเจริญเติบโตและเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน อาหารเสริมภูมิคุ้มกันที่คุณแม่ควรเสริมให้ลูกน้อยรับประทาน ได้แก่ อาหารที่อุดมไปด้วยจุลินทรีย์มีประโยชน์อย่างแอลจีจี LGG (Lactobacillus rhamnosus GG) พบได้ใน นม โยเกิร์ต เป็นต้น ซึ่ง LGG มีคุณสมบัติเด่นเรื่อง การปกป้องสุขภาพ ระบบทางเดินหายใจ กระตุ้นร่างกายให้มีการสร้างภูมิคุ้มกัน เมื่อใดที่มีสิ่งแปลกปลอมเข้าไป ร่างกายก็จะตอบสนองด้วยการสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมาทำลายเชื้อโรคนั้น นอกจากนี้ยังควรเสริมเขาด้วย Prebio 1 (พรีไบโอวัน) ใยอาหารจากธรรมชาติ 2 ชนิด ซึ่งเป็นอาหารของจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันที่ดีได้อีกด้วย

mother and daughter doing yoga

3. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ แม้การออกไปเล่นจะทำให้ลูกน้อยเสี่ยงเจอเชื้อโรค แต่การให้ลูกได้เดิน วิ่ง ก็ถือเป็นการออกกำลังกาย ช่วยเสริมให้ภูมิคุ้มกันและทำให้ร่างกายแข็งแรงเหมือนกัน เพราะจะช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้น เมื่อเลือดสูบฉีดดีขึ้น ก็จะทำให้เซลล์เม็ดเลือดขาว หมุนเวียนไปยังระบบต่างๆ ทั่วร่างกาย ทำหน้าที่ดักจับสิ่งแปลกปลอมและเชื้อโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นนั่นเอง คุณพ่อคุณแม่อาจชวนลูกออกไปเล่น ทำกิจกรรมง่ายๆ ตามช่วงวัย ทำให้ได้ฝึกใช้กล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ด้วย ไม่ว่าจะเป็น
• การเล่นทราย นอกจากจะช่วยเสริมสร้างจินตนาการของลูกน้อยแล้ว ยังเป็นการพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็ก และมัดใหญ่ของลูกด้วย ลูกจะได้ออกแรงทั้งแขน ขา และลำตัว รวมทั้งช่วยให้มือและสายตาทำงานประสานกัน ได้เรียนรู้การแยกแยะรูปทรง และพัฒนาระบบประสาทไปในตัว
• การว่ายน้ำ เป็นการออกกำลังกายที่ดีอย่างหนึ่ง เพราะได้เคลื่อนไหวกล้ามเนื้อทุกส่วน และช่วยเรื่องการทำงานของปอดและหัวใจ พอลูกได้ออกแรงจนเหนื่อย ก็จะทำให้ลูกน้อยกินอาหารได้มากขึ้น นอนหลับได้สนิท และยังช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน นอกจากนี้ในขณะที่เขาว่ายน้ำ ลูกก็จะได้หัดทักษะหลายด้านไปพร้อมๆ กัน เกิดการเชื่อมโยงเครือข่ายเส้นใยประสาทในสมองให้ทำงานประสานกันได้ดีขึ้น
• ปล่อยให้เล่นเลอะเทอะบ้าง การที่คุณพ่อคุณแม่ปล่อยให้ลูกน้อยได้ออกไปสนุกกับการเรียนรู้โลกกว้างกับเพื่อนๆ จนเลอะเทอะเปรอะเปื้อนถือเป็นเรื่องปกติ คุณแม่ควรปล่อยให้เขาได้เล่นสนุกสนาน เพราะการที่ร่างกายของเขาได้สัมผัสกับสิ่งต่างๆ นอกบ้าน เช่น สนามหญ้า ดิน ทราย ต้นไม้ ของเล่นในสวนสาธารณะ เป็นการเสริมสร้างทักษะการใช้ชีวิตให้กับลูกน้อยได้กล้าที่จะทำกิจกรรมต่างๆ อย่างอิสระ ส่งเสริมจินตนาการกว้างไกล เป็นเด็กที่มีความฉลาดทางอารมณ์ และมีพัฒนาการที่สมวัย หากเราสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกมาดีเสมอ การเล่นแบบนี้ก็ไม่น่ากังวลใจเท่าไหร่
4. ให้ลูกฉีดวัคซีนเด็กป้องกันโรค การฉีดวัคซีนก็เปรียบเสมือนการสร้างภูมิคุ้มกันให้เขาอีกทางหนึ่ง และเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรละเลย ซึ่งสามารถพาลูกไปรับวัคซีนตามวัยที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด หรือเพิ่มภูมิคุ้มกันให้เขาเพิ่มเติมด้วยวัคซีนทางเลือก (ถ้ารับค่าใช้จ่ายได้) ก็จะเป็นการช่วยลดโอกาสในการเจ็บป่วยและความรุนแรงของโรคต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับลูกน้อยได้
5. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หากลูกอดนอนจะทำให้เขามีภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอ ส่งผลต่อพัฒนาการและการเจริญเติบโตด้วย เด็กเล็กวัย 1-2 ปี ควรนอนวันละ 11-14 ชั่วโมง ขณะที่เด็ก 3-6 ปี ควรนอนหลับพักผ่อนวันละ 10-13 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกาย ได้ซ่อมแซมเซลล์ผิวหนังหรืออวัยวะที่สึกหรอ หลั่งฮอร์โมนและสารต่างๆ ดังนั้นเพื่อใม่ให้ลูกมีภูมิคุ้มกันอ่อนแอ คุณแม่ควรให้เขานอนหลับ พักผ่อนอย่างเพียงพอ

การปล่อยให้ลูกเล่นและทำกิจกรรมต่างๆ นอกจากเจ้าตัวน้อยจะได้ความสนุก รู้จักเข้าสังคมแล้ว ยังเป็นการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ฝึกจินตนาการ พัฒนากล้ามเนื้อ และระบบประสาท แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่านอกจากการเลี้ยงดูเอาใจใส่อย่างดีแล้ว อาหารการกินของลูกก็เป็นเรื่องสำคัญในการเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงสมบูรณ์ สุขภาพดี สมองดี มีพัฒนาการที่ดี สามารถเรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้ไว คุณแม่จึงต้องเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อยได้ด้วยการดูแลโภชนาการให้เหมาะสมตามช่วงวัย ให้ลูกได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน และเพียงพอกับความต้องการของร่างกาย เพียงเท่านี้เขาก็จะเป็นเด็กที่มีสุขภาพแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่าย พร้อมเรียนรู้ทุกประสบการณ์ในอนาคต

#Lovebestprotect #LGG #Prebio1 #ใยอาหารที่มาจากธรรมชาติโอลิโกฟรุกโตสและอินนูลิน #ปกป้องลูกน้อยด้วยภูมิคุ้มกัน ขอขอบคุณข้อมูลจาก : www.rakluke.com

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับแม่หมี

คลับที่รวบรวม ข้อมูลโภชนาการ พัฒนาการ การดูแลลูกน้อย ตลอด 1,000 วันแรก

  • รับข้อมูลโภชนาการ พัฒนาการ การดูแลลูกน้อย​
  • ปรึกษาพูดคุยกับทีมพยาบาล ผู้เชี่ยวชาญ ฟรี 24 ชม.​
  • สาระน่ารู้ และสิทธิประโยชน์ ส่งตรงผ่านไลน์

สมัครคลับแม่หมี

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง