Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
9 เดือนของการดูแลตัวเอง

9 เดือนของการดูแลตัวเอง

 

การตั้งครรภ์เป็นโอกาสที่ดีสำหรับผู้หญิงในการดูแลตัวเองให้เต็มที่ เป็นช่วงเวลาที่จะได้เอาใจใส่ตัวเองและให้ความสำคัญอย่างจริงจังกับร่างกายและผิวพรรณ

จันทร์, กุมภาพันธ์ 26th, 2018

ร่างกายของคุณจะมีการเปลี่ยนแปลงในช่วงตั้งครรภ์ ผิวหน้าจำเป็นต้องได้รับการดูแลที่มากขึ้น น้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นอาจทำให้ผิวแตกลาย และการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนก็อาจส่งผลต่อผิวพรรณ ดังนั้น คุณจึงควรปรับเปลี่ยนวิธีการดูแลความสวยความงามของตัวเองให้มากขึ้น

9 เดือนของการดูแลตัวเอง

วิธีจัดการกับผิวแตกลาย

ผู้หญิงตั้งครรภ์บางคนอาจพบลายเส้นขาวๆ บนผิวหนังที่เรียกว่า ผิวแตกลาย บริเวณหน้าท้อง เต้านม ก้น และสะโพก ซึ่งเกิดจากผิวหนังมีการขยายตัวมากอย่างรวดเร็ว เป็นสาเหตุให้เส้นใยคอลลาเจนฉีกขาด และสร้างรอยแผลเป็นขึ้นมา สิ่งแรกที่ควรรู้ไว้คือ ผิวแตกลายเหล่านี้อาจเกิดแตกต่างกันไปในแต่ละคน บางคนมีผิวแตกลายถึงแม้จะทาครีม ในขณะที่อีกหลายๆ คนที่ไม่ได้ดูแลผิวเลย กลับไม่มีผิวแตกลายเกิดขึ้น

แต่หากผิวแตกลายเกิดขึ้นแล้ว การกำจัดรอยเหล่านี้ออกไปอาจเป็นไปได้ยาก ครีมป้องกันผิวแตกลายที่มีขายอยู่ทั่วไปทำได้เพียงชะลอการเกิดผิวแตกลาย และรักษาความยืดหยุ่นให้กับผิวเท่านั้น ยังไม่มีวิธีใดที่สามารถป้องกันได้จริงจัง แต่เพื่อคุณสมบัติที่ดีที่สุดของการใช้ครีมเหล่านี้ คุณควรทาครีมบริเวณที่อาจเกิดผิวแตกลายอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง นวดให้ครีมซึมเข้าสู่ผิว และเพื่อการดูแลอย่างสมบูรณ์ คุณควรอาบน้ำด้วยน้ำเย็น แล้วนวดตัวด้วยน้ำมันจากพืช เช่น น้ำมันอัลมอนต์ อโวคาโด อีฟนิ่งพริมโรส เป็นต้น

การดูแลเต้านมเป็นเรื่องสำคัญในการเตรียมพร้อมสำหรับการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ผิวบริเวณเต้านมจะเต่งตึงหากได้รับความชุ่มชื้นอย่างเต็มที่ ลองใช้ครีมที่ช่วยเติมและเก็บกักน้ำให้ผิวทาบริเวณเต้านม และลำคอ นวดเบาๆ ทั้งตอนเช้าและก่อนนอน ส่วนวิธีที่ช่วยสร้างความกระชับให้หน้าอก สามารถทำได้โดยใช้น้ำเย็นอาบบริเวณหน้าอกในช่วงท้ายของการอาบน้ำ เลือกใช้เสื้อชั้นในคุณภาพดี มีขนาดที่พอดีกับสัดส่วนของคุณ
อย่าลังเลที่จะปรึกษาเภสัชกรเพื่อแนะนำครีมบำรุงผิวสูตรเฉพาะสำหรับหญิงตั้งครรภ์

9 เดือนของการดูแลตัวเอง

ดูแลใบหน้าด้วยตัวเอง

ระหว่างการตั้งครรภ์ ผิวของคุณจะเกิดการเปลี่ยนแปลงตามธรรมชาติ เนื่องจากผลของฮอร์โมน ผิวของคุณอาจดูดีขึ้น แต่จะบางลง และอาจแห้งง่าย หรือมีความมันมากขึ้น คุณจึงควรเลือกผลิตภัณฑ์เฉพาะสำหรับแต่ละส่วนของร่างกาย หรือใบหน้า และปรับเปลี่ยนไประหว่างกลางวันกับกลางคืน ให้เหมาะกับสภาพผิว
และอย่าลืม สอบถามเภสัชกรหรือแพทย์ผิวหนังเพื่อขอคำแนะนำ

ระหว่างการตั้งครรภ์ 9 เดือนนี้ คุณควรหลีกเลี่ยงการเผชิญแสงแดดที่รุนแรง เพื่อป้องกันการเกิดจุดสีน้ำตาล หรือรอยกระบนใบหน้า ซึ่งเกิดจากฮอร์โมนที่ไปเพิ่มการสร้างเม็ดสีเมลานิน หรือเม็ดสีผิวตามธรรมชาติ รอยกระจะหายไปเองตามธรรมชาติในช่วง 1 ปีหลังการคลอดลูก แต่คุณก็ควรป้องกันไม่ให้เกิดรอยกระเหล่านี้ควบคู่ไปด้วย

ดังนั้น คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงการออกแดดในช่วง 11 โมงเช้า ถึง 4 โมงเย็น และปกป้องผิวด้วยครีมกันแดดที่มีค่าการปกป้องสูงๆ เป็นประจำ หรืออาจเลือกใช้ครีมบำรุงผิวช่วงกลางวันที่มีค่าการปกป้องแสงแดดด้วยก็ได้

9 เดือนของการดูแลตัวเอง

กินอาหารเพื่อสุขภาพผิวที่ดี

สร้างความสวยจากภายในสู่ภายนอก ด้วยการเลือกอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารเหล่านี้
● โอเมก้า 3 เพื่อความแข็งแรงของผิว ควรกินน้ำมันเรพซีด น้ำมันจากถั่วเปลือกแข็ง อัลมอนต์ ถั่วเปลือกแข็ง ปลาที่มีไขมันสูง เช่น ซาร์ดีน แซลมอล และแมคเคอเรล
● วิตามินซี ช่วยดูแลสุขภาพผิวให้ดี หมั่นกินส้ม มะนาว กีวี
● วิตามินเอ ช่วยป้องกันไม่ให้ผิวแห้ง หมั่นกินไข่แดง ตับ นมและผลิตภัณฑ์จากนม ผักผลไม้บางชนิดที่มีวิตามินเอในรูปของโปรวิตามินเอ เช่น ผักสีเขียว แครอท เมลอน และแอปริคอท

9 เดือนของการดูแลตัวเอง

การดูแลตัวเองหลังคลอด

อย่าละเลยการดูแลตัวเองหลังคลอด คุณแม่ควรใส่ใจดูแลสุขภาพผิว และกินอาหารให้สมดุล เพื่อการเป็นคุณแม่ที่สวยที่สุดอยู่เสมอ

คุณแม่ควรดูแลตัวเองด้วยการนวดน้ำมันอัลมอนต์หรือน้ำมันอโวคาโดทุกคืน เน้นบริเวณสะโพก ก้น และเต้านม ซึ่งจะช่วยให้ผ่อนคลายและมีสุขภาพผิวที่ดี

ที่มา
1. Nnam NM et al. Proc Nutr Soc. (2015)
2. Christian P et al. Semin Perinatol. (2015)

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ 1000 วันแรก

รับคำแนะนำและแนวทางด้านโภชนาการสำหรับคุณแม่ และการดูแลลูกน้อยทุกช่วงวัย เพียงคลิกเข้าร่วมคลับ

  • nestle mom & me อาหารสำหรับคนท้องสาระน่ารู้ช่วงตั้งครรภ์ และการดูแลลูกน้อย
  • nestle mom & me ปรึกษาเนสท์เล่เรื่องลูกพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการ 24 ชม.
  • nestle mom & me ของฟรีคุณแม่ตั้งครรภ์ ของแจกรอรับข้อเสนอดีๆ อีกมากมายจากเรา

สมัครคลับแม่หมี

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง