Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
ครั้งแรกที่แยกจากลูก

ครั้งแรกที่แยกจากลูก

 

เป็นเรื่องปกติที่คุณแม่จะเกิดความกังวลหากจะต้องแยกกับลูกเป็นเวลานานๆ ครั้งแรก และปล่อยลูกอยู่กับพี่เลี้ยง มาดูวิธีการรับมือความกังวลเหล่านั้นได้ที่นี่

จันทร์, มีนาคม 5th, 2018

แค่เพียงคิดว่าต้องจากลูกไปเพียงแค่ไม่กี่ชั่วโมงก็ทำให้คุณรู้สึกกังวลแล้ว พี่เลี้ยงเด็กจะดูแลลูกดีไหม? การแยกจากกันเป็นสิ่งจำเป็นทั้งกับตัวคุณเองและลูก ช่วยให้ลูกได้สร้างอัตลักษณ์และมีความมั่นใจในตัวเอง ช่วยแยกคุณออกมาจากลูก และส่งเสริมให้เกิดสมดุลในความสัมพันธ์แม่ลูก

ครั้งแรกที่แยกจากลูก

การแยกจากกันเป็นครั้งแรก

แล้ววันที่คุณจะได้ใช้เวลาค่ำคืนที่โรแมนติกร่วมกับคู่ชีวิตของคุณก็มาถึง ลูกอยู่กับพี่เลี้ยง มันอาจทำให้คุณกังวลบ้าง และมันก็เป็นเรื่องธรรมดา แต่คุณไม่ควรให้ลูกรู้เรื่องนี้ คุณไม่ควรกอดเขาเพิ่มขึ้นอีกสิบเท่าก่อนที่พี่เลี้ยงจะมาถึง ยกเว้นคุณต้องการให้ลูกคิดว่าจะมีบางอย่างเกิดขึ้นในวันนี้ บางอย่างที่แตกต่างออกไป

เมื่อพี่เลี้ยงมาถึง ควรมีเวลาให้ลูกได้คุ้นเคยกับพี่เลี้ยง จะดีมากถ้าคุณทำเรื่องนี้สัก 2-3 วันก่อน และใช้เวลาสัก 2-3 ชั่วโมงร่วมกับพี่เลี้ยงเด็ก บอกลาลูกของคุณก่อนคุณจะออกไป (อย่าลืมบอกว่าอีกไม่นานคุณก็จะกลับมา) ถ้าลูกของคุณยังคงกรีดร้อง นั่นแสดงว่าเขากำลังทดสอบคุณอยู่ และเขาจะกลับมาอารมณ์ดีอีกครั้งในทันทีที่คุณออกไปแล้ว

เพื่อให้คุณสบายใจ คุณอาจจัดให้มีวิธีการสื่อสารกับพี่เลี้ยงเด็ก โดยอาจขอให้เธอส่งข้อความไปบอกคุณว่าลูกเข้านอนตอนกี่โมง หรือคุณอาจโทรหาเธอในระหว่างที่รอดูภาพยนตร์ หรือเมื่ออยู่ในร้านอาหาร คุณยังอาจให้เบอร์โทรศัพท์ของคุณตาคุณยาย หรือรายละเอียดสำหรับติดต่อคุณหมอที่ดูแล “เผื่อไว้ในกรณีที่จำเป็น” คุณอาจให้ตารางเวลาลูกกับพี่เลี้ยงเด็ก เพื่อใช้เป็นแนวทางเวลาที่คุณไม่อยู่ ซึ่งจะช่วยให้คุณได้ออกไปพักผ่อนตอนกลางคืนอย่างผ่อนคลาย

การกลับไปทำงาน: บาลานซ์ระหว่างความสุขและความรู้สึกผิด

ครั้งแรกที่แยกจากลูก

ถ้าการที่ต้องจากลูกไปตอนกลางคืนเป็นเรื่องยากแล้ว คุณอาจสงสัยว่าคุณจะต้องทำอย่างไรเมื่อกลับไปทำงาน เพราะคุณจะต้องให้ลูกไปอยู่ที่เนอสเซอรี่ หรือศูนย์รับเลี้ยงเด็กในวันที่คุณไปทำงาน คุณรู้สึกสองจิตสองใจระหว่างความต้องการกลับไปทำงานอีกครั้ง กับความรู้สึกผิดที่ต้องปล่อยให้ลูกอยู่กับคนอื่น

แล้วถ้าคุณลองมองสิ่งต่างๆ ด้วยมุมมองที่เป็นบวกมากขึ้นล่ะ? ลูกคุณจะได้พบคนใหม่ๆ และเพื่อนใหม่ๆ ในขณะที่คุณก็มีความสุขกับการกลับไปใช้ชีวิตอยู่ในสังคมอีกครั้ง ด้วยการพักดื่มกาแฟ และกินอาหารกลางวันนอกที่ทำงาน ซึ่งจะช่วยให้สมองคุณปลอดโปร่งและคุณจะตั้งตาคอยเวลาที่จะได้พบกับลูกมากขึ้นหลังเลิกงาน

ตอนที่คุณไปรับลูก ถ้าลูกทำท่าเฉยเมยหรือไม่สนใจคุณ คุณไม่ต้องคิดมากไปเพราะปฏิกิริยานี้เป็นเรื่องปกติ คุณจะต้องให้เวลาลูกในการแยกเขาออกมาจากคนที่ดูแลเขาทั้งวัน (และมันเป็นสัญญาณที่ดีว่าลูกของคุณชอบคนที่ดูแลเขา) ถ้าลูกของคุณเริ่มร้องไห้ มันก็ไม่ได้หมายความว่าเขาเศร้า แต่เป็นเพราะว่าเขาต้องการปลดปล่อยความรู้สึกที่เกิดขึ้นตลอดทั้งวัน อ้อมกอดที่อบอุ่นของแม่จะช่วยให้น้ำตาของเขาแห้งไปอย่างรวดเร็ว

เคล็ดลับที่ช่วยให้ลูกรู้สึกดีขึ้น

ควรจัดการอย่างระมัดระวังเมื่อมีการแยกจากกันแล้วกลับมาอยู่ด้วยกันอีกครั้ง การพูดคุยและการอธิบายเป็นสิ่งจำเป็น ทุกครั้งที่คุณแยกจากลูกของคุณ อธิบายให้เขาฟังว่าเขาจะใช้เวลาทั้งวันอยู่กับพี่เลี้ยง และบอกให้เขารู้ว่าเขาอาจต้องทำอะไร เล่นอะไร ออกไปเดินเล่นที่ไหน และบอกกับลูกว่าคุณจะกลับมาพบเขาอีกครั้งในตอนกลางคืน ตอนคุณไปรับเขา คุณก็อาจถามเขาว่าวันนี้เป็นอย่างไร บอกเขาด้วยว่าคุณได้ทำอะไรบ้าง และก็บอกเขาว่าคุณรู้สึกมีความสุขที่ได้พบเขาอีกครั้ง

มีหลายวิธีที่คุณสามารถแสดงให้ลูกเห็นว่าแม้คุณจะไม่ได้อยู่กับเขา แต่คุณก็คิดถึงเขา แน่นอนว่าการให้ของเล่นที่เขาชอบเป็นสิ่งที่ช่วยแสดงความรู้สึกได้ดี คุณอาจให้ผ้าสักชิ้นหรืออาจเป็นผ้าพันคอของคุณสักผืนกับลูก เพราะจะช่วยให้เขารู้สึกมั่นใจจากการได้กลิ่นคุณ
อย่าลืมว่าถ้าคุณผ่อนคลายกับสถานการณ์นี้ ลูกของคุณก็จะรู้สึกมั่นใจ และผ่อนคลายด้วยเช่นกัน

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ 1000 วันแรก

รับคำแนะนำและแนวทางด้านโภชนาการสำหรับคุณแม่ และการดูแลลูกน้อยทุกช่วงวัย เพียงคลิกเข้าร่วมคลับ

  • nestle mom & me อาหารสำหรับคนท้องสาระน่ารู้ช่วงตั้งครรภ์ และการดูแลลูกน้อย
  • nestle mom & me ปรึกษาเนสท์เล่เรื่องลูกพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการ 24 ชม.
  • nestle mom & me ของฟรีคุณแม่ตั้งครรภ์ ของแจกรอรับข้อเสนอดีๆ อีกมากมายจากเรา

สมัครคลับแม่หมี

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง