Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
แชร์สิ่งนี้ บทความ
X
คุณแม่ตั้งครรภ์-เรื่องน่ารู้คุณแม่ตั้งครรภ์

6 วิธีที่ดีที่สุดในการบอกหัวหน้าว่าท้องแล้ว

 

เมื่อตั้งครรภ์ นอกจากจะบอกคนในครอบครัว เพื่อนสนิทหรือคนรู้จักแล้ว การบอกหัวหน้าก็เป็นสิ่งที่จะมองข้ามไม่ได้เช่นกัน นั่นก็เพราะหัวหน้าจะได้ไม่เน้นสั่งงานคุณหนักเกินไป และจะได้เตรียมพร้อมวางแผนรับมือเมื่อคุณต้องลาคลอดด้วยนั่นเอง

อังคาร, มิถุนายน 12th, 2018

แต่จะบอกอย่างไรดีให้เหมาะสม เราก็มี 6 วิธีที่ดีที่สุดในการบอกเจ้านายว่าท้องแล้ว มาแนะนำกันดังนี้

6 วิธีที่ดีที่สุดในการบอกหัวหน้าว่าท้องแล้ว

1.บอกเมื่อสิ้นไตรมาสแรก

หลายคนเลือกที่จะบอกเจ้านายว่าท้องแล้วหลังจากสิ้นไตรมาสแรก นั่นก็เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายเริ่มมีการปรับสภาพเพื่อรองรับการตั้งครรภ์ได้ดี และคุณแม่มีความพร้อมสำหรับการตั้งครรภ์มากขึ้น อีกทั้งยังมีความเสี่ยงต่อการแท้งลูกต่ำกว่าไตรมาสแรกถึง 50% จึงถือเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุด และเหมาะจะบอกกับเจ้านายว่าท้องแล้ว รวมถึงบอกกับคนในครอบครัว เพื่อนสนิทและคนอื่นๆ ด้วย แต่สำหรับคุณแม่ที่มีอาการแพ้ท้องหนักมาก จะบอกทันทีเลยก็ได้ เพื่อที่เจ้านายจะได้เข้าใจถึงสภาวะร่างกายที่อ่อนเพลียของคุณแม่ จากอาการแพ้ท้องนั่นเอง

2.บอกตอนช่วงสิ้นเดือน

ช่วงสิ้นเดือน เป็นช่วงที่เหมาะกับการบอกหัวหน้าว่าท้องมากที่สุด เพราะเป็นช่วงที่ส่วนใหญ่จะเคลียร์งานปิดยอดกันเรียบร้อยแล้ว จึงไม่มีเรื่องให้ต้องเครียดหรือคิดหนักนั่นเอง ดังนั้นหากคิดจะบอกหัวหน้าว่าท้อง ก็ควรรอจังหวะสักนิด โดยรอให้ถึงช่วงสิ้นเดือนและมั่นใจว่าไม่มีงานสำคัญติดค้างก่อน จากนั้นจึงค่อยบอกว่าท้องจะเหมาะที่สุด

3.บอกเจ้านายเป็นคนแรกในที่ทำงาน

เพื่อแสดงให้เห็นว่าคุณมีความใส่ใจต่อเจ้านายและงานที่ทำมากแค่ไหน ควรบอกเจ้านายให้รู้ว่าท้องเป็นคนแรก ก่อนจะบอกกับเพื่อนร่วมงานเป็นลำดับต่อไป เพื่อป้องกันไม่ให้เจ้านายรู้จากคนอื่นก่อนแทนที่จะรู้จากตัวคุณเอง เพราะนั่นอาจทำให้เจ้านายรู้สึกเสียความรู้สึกได้เลยทีเดียว และที่สำคัญนอกจากบอกว่าท้องแล้ว ก็ควรบอกด้วยว่ากำหนดคลอดอยู่ประมาณเดือนไหน จะลาคลอดกี่เดือนอย่างไรบ้าง เพื่อที่เจ้านายจะได้วางแผนการทำงานตั้งแต่เนิ่นๆ

6 วิธีที่ดีที่สุดในการบอกหัวหน้าว่าท้องแล้ว

4.บอกเมื่ออยู่ในที่เป็นส่วนตัว

ควรบอกเจ้านายว่าท้อง เมื่ออยู่ในที่ที่มีความเป็นส่วนตัวสักนิด เช่น ห้องทำงานของเจ้านาย ห้องประชุมเล็กๆ ที่ไม่เสียงดัง ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการให้เกียรติแก่เจ้านายด้วยนั่นเอง และที่สำคัญแนะนำให้บอกต่อหน้าจะดีที่สุด ไม่ควรบอกผ่านทางโทรศัพท์มือถือ หรือช่องทางโซเชียลเด็ดขาด นั่นก็เพราะการตั้งครรภ์ ถือเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องให้ความใส่ใจ

5.บอกเมื่อเจ้านายกำลังอารมณ์ดี

อีกหนึ่งช่วงเวลาที่เหมาะที่สุด สำหรับบอกเจ้านายว่าท้องแล้ว ก็คือช่วงที่เจ้านายกำลังอารมณ์ดีนั่นเอง เพราะการตั้งครรภ์แม้ว่าจะเป็นเรื่องที่น่ายินดี แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นเรื่องน่ากังวลสำหรับเจ้านายเหมือนกัน นั่นก็เพราะคนท้องมักจะถูกมองว่าทำงานได้ไม่ค่อยมีประสิทธิภาพมากนัก รวมถึงต้องหยุดงานยาวตอนคลอดลูกอีกด้วย ดังนั้นควรหาจังหวะที่เจ้านายกำลังอารมณ์ดีสักนิด แล้วจึงค่อยเข้าไปบอกว่าท้องแล้วจะดีกว่า

6.บอกทันทีที่รู้ว่าท้อง

อย่าลืมว่าในขณะตั้งครรภ์ คุณแม่จะต้องระมัดระวังในหลายๆ เรื่อง โดยเฉพาะการยกของหนักที่ไม่ควรทำอย่างเด็ดขาด ดังนั้นหากไม่ติดขัดอะไร ก็ควรบอกหัวหน้าว่าท้องตั้งแต่ที่รู้ตัวว่าท้องกันเลย หัวหน้าจะได้ไม่จัดงานหนักให้กับคุณมากจนเกินไป และไม่แน่อาจจะมีคำแนะนำดีๆ มาให้อีกด้วย โดยกรณีที่ควรบอกหัวหน้าทันทีที่รู้ว่าท้อง ได้แก่ คนที่ทำงานยกของหนัก ทำงานที่ต้องวิ่งบ่อยๆ หรือทำงานท่ามกลางมลพิษที่ไม่ดีต่อลูกน้อยในครรภ์ และอื่นๆ ที่เสี่ยง เป็นต้น

นี่คือวิธีที่ดีที่สุด ในการบอกกับหัวหน้าว่าท้องแล้วนั่นเอง ดังนั้นใครที่รู้ตัวว่าท้องแต่ไม่รู้จะบอกหัวหน้าเมื่อไหร่ อย่างไรดี ก็ลองเลือกบอกตามวิธีเหล่านี้กันดู รับรองว่าไม่โดนหัวหน้าดุกลับมาแน่นอน

อ่านเพิ่มเติม

เข้าร่วมคลับสำหรับคุณแม่ 1000 วันแรก

รับคำแนะนำและแนวทางด้านโภชนาการสำหรับคุณแม่ และการดูแลลูกน้อยทุกช่วงวัย เพียงคลิกเข้าร่วมคลับ

  • nestle mom & me อาหารสำหรับคนท้องสาระน่ารู้ช่วงตั้งครรภ์ และการดูแลลูกน้อย
  • nestle mom & me ปรึกษาเนสท์เล่เรื่องลูกพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการ 24 ชม.
  • nestle mom & me ของฟรีคุณแม่ตั้งครรภ์ ของแจกรอรับข้อเสนอดีๆ อีกมากมายจากเรา

สมัครคลับแม่หมี

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง